Nhiều chủ đầu tư Condotel đã thông báo dừng bán căn hộ trước những diễn biến tích cực của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Hơn 2 năm trở lại đây, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 và áp lực tài chính, nhiều chủ đầu tư căn hộ du lịch (thường gọi là Condotel) buộc phải bán thua lỗ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi thị trường đang có dấu hiệu khả quan, nhiều chủ xe đã đồng loạt “quay xe” dừng bán.

Anh Lê Quốc Cường, chuyên viên môi giới bất động sản tại Đà Nẵng cho biết, năm 2021, chúng tôi sẽ bán gần 50 căn condotel trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Có những nhà đầu tư vì quá ngán ngẩm đã bán nhanh với mức lỗ 100-250 triệu đồng / căn. Tuy nhiên, kể từ tháng 1/2022, giao dịch mua bán đã giảm gần 70%, hầu hết các căn hộ được rao bán nhưng đã được “rao bán” trước đó cũng bị yêu cầu gỡ bỏ thông tin để chờ thời.

Du lich phuc hoi manh nha dau tu condotel ngung 1

Các nhà đầu tư condotel chờ đợi làn sóng trỗi dậy. (Ảnh).

Anh Lê Văn Đạt (Phú Mỹ Hưng – TP.HCM) – Một nhà đầu tư chia sẻ, cuối năm 2019, anh đầu tư vào 2 căn hộ condotel tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Cả 2 căn condotel anh Đạt mua đều theo hình thức “đầu tư 0 đồng”, tức chủ đầu tư áp dụng chính sách hỗ trợ 100% vốn, 0% lãi suất trong năm đầu tiên, cam kết lợi nhuận 10% / năm. , ân hạn nợ gốc lên đến 36 tháng, hỗ trợ phí trả nợ trước hạn.

Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, anh Đạt quyết định mua ngay 2 căn hộ, với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 ập đến khiến pháp lý của các condotel chưa được giải quyết nên 2 condotel của anh rơi vào tình trạng đóng băng.

Đến năm 2021, trước áp lực lãi suất ngân hàng, anh Đạt phải cắn răng bán bớt 2 chiếc, với giá thấp hơn gần 300 triệu đồng so với thời điểm mua hồi đầu năm 2019.

Thông qua môi giới, anh đã bán thành công 1 căn cuối năm 2021, còn 1 căn chưa bán được.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2022 với sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường du lịch, ông Đạt quyết định dừng bán số condotel còn lại, để chờ đón làn sóng tăng giá trong thời gian tới.

Cũng giống như anh Đạt, anh Trần Mai Anh – một chủ căn hộ condotel tại Đà Nẵng cũng cho biết, hồi tháng 6 năm ngoái, chị bán căn condotel này lỗ với giá thấp hơn 200 triệu đồng so với thời điểm mua. Vào tháng 1, khi nhận thấy du lịch đang dần mở cửa trở lại, chị quyết định không bán căn hộ condotel này nữa.

Lý giải về xu hướng này, ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của BSH Group cho biết, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang phục hồi đáng kể từ giữa năm 2021.

Hầu hết các loại sản phẩm, từ condotel đến biệt thự biển, shophouse (nhà phố thương mại) đều ghi nhận nguồn cung và thanh khoản tốt hơn trong nửa cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Trong đó, condotel vẫn là loại hình chiếm ưu thế với nguồn cung gần 7.000 căn, tương đương 58% trong tổng số 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng, bao gồm condotel có thời hạn và căn hộ sở hữu lâu dài.

Chia sẻ tại Tọa đàm “Những điểm nghẽn pháp lý và giải pháp khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam”,

TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh mới, nhiều địa phương sau một thời gian bị đình trệ do đại dịch COVID-19-19 là rất háo hức mở cửa phục vụ du khách. Cùng với đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ bật trở lại như một chiếc lò xo bị nén lại ”.

Tuy nhiên, theo ông Định, sự thiếu nhất quán trong thực thi chính sách, việc chính quyền địa phương chậm cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư thứ cấp mua bất động sản xây dựng trên đất ở. Ở nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở) đang là vấn đề bất cập, gây “ách tắc” ở nhiều địa phương trên cả nước như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc, Phan Thiết (Bình Thuận). ), Kiên Giang, Bình Định…

Để khơi thông thị trường bất động sản du lịch cũng như tạo đà cho sự phục hồi của thị trường bất động sản nói chung, theo ông Đính, cần nhanh chóng có cơ chế chính sách rõ ràng, minh bạch để thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản. thị trường, đồng thời đảm bảo quyền lợi của các nhà phát triển và nhà đầu tư.

Các chuyên gia, luật sư cũng đưa ra hướng giải quyết: Các dự án bất động sản đã được cấp giấy chứng nhận theo loại hình đất ở tại nông thôn (đất ở chưa hình thành đơn vị ở) nhưng chưa xây dựng thì chuyển sang làm dự án bất động sản. đất thương mại dịch vụ.

Đối với công trình đã xây dựng hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo hiện trạng đất ở tại nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài cho chủ đầu tư. đầu tư thứ cấp (khách hàng mua biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.