Giá bất động sản tăng chóng mặt khiến khả năng chi trả của người dân ngày càng kém, tạo ra những hệ lụy xã hội sâu sắc.

Gia nha nhieu nuoc lai len dinh moi nguoi mua 1

Những người hy vọng sở hữu căn nhà đầu tiên của họ đang phải đối mặt với giá cả tăng chóng mặt, kết hợp với giá thuê tăng và lãi suất tiết kiệm thấp. Trong khi đó, thu nhập không tăng, kinh tế khó khăn, lạm phát, giá sinh hoạt tăng cao khiến nguồn tài chính mua nhà của họ bị thu hẹp.

Cơn sốt giá nhà trên toàn thế giới

Tại Úc, giá nhà sẽ tăng khoảng 10 lần mức thu nhập của họ vào năm 2021. Tại nhiều thành phố, giá nhà trung bình gần với mức 3 triệu đô la Úc. Những người may mắn mua được nhà thường phải nhờ đến sự trợ giúp của “ngân hàng mẹ”.

Theo khảo sát mới nhất, một cặp vợ chồng trẻ người Úc có thu nhập trung bình sẽ cần 8 năm để tiết kiệm khoản trả trước 20% cho một căn nhà giá cả phải chăng ở Sydney, 6 năm rưỡi ở Melbourne và 5 năm. 8 tháng tại thủ đô của quốc gia. Cuộc khảo sát cũng cho thấy giá nhà ở Úc vào năm 2021 đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1989, gây áp lực lên những người trẻ tuổi và người mua nhà có thu nhập thấp.

Tỷ lệ sở hữu nhà giảm đang gây ra các vấn đề xã hội, bao gồm bất bình đẳng và gia tăng khoảng cách giàu nghèo, tỷ lệ kết hôn và sinh đẻ, từ đó tạo ra sự mất cân bằng nhân khẩu học và tăng gánh nặng cho các chính sách phúc lợi xã hội.

Tại Trung Quốc, giá nhà tại các thành phố sầm uất và phát triển nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến hiện cao hơn mức lương trung bình khoảng 14 lần. Theo Viện Chính sách Đất đai Lincoln, giá nhà vào năm 2020 tại các thành phố hạng hai của quốc gia này cao hơn bảy lần so với mức lương trung bình. Ở các thành phố cấp 3 đến cấp 5, tỷ lệ này là 5 lần. Theo Savills, các căn hộ sang trọng ở Thiên Tân được bán với giá 200 triệu đồng / m2, ngang bằng với một số khu vực đắt đỏ nhất của London, mặc dù thu nhập ở London cao gấp bảy lần so với Thiên Tân.

Hình ảnh giá nhà mới nhất tại Việt Nam

Ở Việt Nam cũng xảy ra tình trạng tương tự. Thống kê cho thấy, bất chấp đại dịch lan rộng và thanh khoản sụt giảm, giá nhà trên thị trường sơ cấp vẫn tăng. Giá bán căn hộ sơ cấp bình quân năm 2021 sẽ tăng hơn 5% so với năm 2020.

Báo cáo tháng 4/2022 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho thấy, nhu cầu nhà ở rất lớn khiến giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm. Chỉ số giá nhà của Việt Nam cao gấp 20 lần mức thu nhập bình quân của xã hội. Trong hai năm gần đây, nhà ở giá rẻ chỉ chiếm 1% nguồn cung nhà ở mới vào năm 2020 và biến mất vào năm 2021, trong khi nhà ở hạng sang chiếm 74%.

Theo batdongsan.com.vn, hầu hết các dự án căn hộ dự kiến ​​bàn giao vào năm 2022 tại Việt Nam đều có giá bán khá cao (từ 30 triệu đồng / m2 trở lên), hướng đến đối tượng khách hàng trung và cao cấp. ban cho.

Theo báo cáo của một đơn vị nghiên cứu thị trường, với số tiền khoảng 1,5-2 tỷ, người mua chỉ có thể tiếp cận những căn hộ cũ một phòng ngủ, một vệ sinh hoặc nhà ở xã hội, căn hộ chung cư. mini trong các dự án được xây dựng cách đây khoảng 10 năm và không có nhiều tiện ích.

Đặc biệt, giá căn hộ tại Tp.HCM liên tục lập mức cao mới trong suốt 10 năm qua. Theo công ty nghiên cứu Cushman & Wakefield, trong quý I / 2022, giá các phân khúc bất động sản tại TP.HCM tiếp tục tăng. Phân khúc căn hộ chung cư tăng trưởng 8% theo quý và 27% theo năm. Phân khúc nhà phố tăng trưởng 42% theo năm. Giá nhà tại Tp. TP.HCM hiện cao gấp khoảng 25-26 lần thu nhập bình quân của một hộ gia đình, nằm trong số 20 thành phố có giá nhà cao nhất thế giới.

Giải pháp nào để bình ổn thị trường?

Sự phát triển quá nóng của thị trường khiến nhiều người lo ngại chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế, tác động trực tiếp, hoặc gián tiếp thông qua các chính sách tài khóa và tiền tệ.

Australia cho biết sẽ cung cấp nhà ở giá rẻ để tái cân bằng thị trường nhà ở và giải quyết các vấn đề xã hội, nhưng đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Các chuyên gia cho rằng có thể mất một thập kỷ để tạo ra sự thay đổi về nguồn cung.

Họ khuyến nghị chính phủ Úc nên tập trung phê duyệt quy hoạch nhà ở một cách khoa học hơn là chỉ tập trung vào các thành phố và một số khu vực nhất định trong đô thị. Sự phát triển của nhà ở và các tiện ích ở các khu vực lân cận, ngoại ô và xa hơn nữa sẽ giảm tải cho các thành phố. Đồng thời, việc đánh thuế nặng để hạn chế tình trạng đầu cơ cũng sẽ tác động lớn đến thị trường nhà đất nước này về lâu dài.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đã đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở và kéo giá nhà xuống thấp, nhằm bình ổn thị trường bất động sản theo hướng phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Các giải pháp bao gồm giải quyết các vấn đề pháp lý và tài chính, phát triển các thủ tục đầu tư xây dựng và các vấn đề về quy hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.