Một nghịch lý xuất hiện trên thị trường bất động sản, đó là báo cáo của một tổ chức nghiên cứu thị trường bất động sản đồng loạt nhận định: Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu quá lớn. Nhưng trên thị trường thứ cấp, nhiều chủ đầu tư đang phải chấp nhận chôn vốn vì khó tìm được người mua.

Vi sao nguon cung khan hiem khong dap ung du 1

Nguồn cung thu hẹp, giá bất động sản tăng

Một trong những nguyên nhân chính khiến giá bất động sản liên tục leo dốc được cho là do nguồn cung bất động sản khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn lớn.

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam quý I / 2022 của batdongsan.com.vn, 92% người được hỏi đang có ý định mua bất động sản, hơn 75% người sở hữu bất động sản muốn mua thêm. một sản phẩm bất động sản khác với bất động sản hiện có. Báo cáo của đơn vị này cũng cho thấy, tốc độ gia tăng dân số, đô thị hóa, tìm nhà ở thuận tiện cho công việc … đang dẫn đến tình trạng cung không kịp cầu.

Về nguồn cung, báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng ghi nhận nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng. Theo báo cáo, thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh khi số lượng dự án giảm mạnh. Năm 2021, nguồn cung căn hộ để bán và căn hộ sẽ giảm 34% so với năm 2020, trong khi năm 2020 số lượng dự án mới giảm 50% so với năm 2019 là 50%. Trong vòng 2 năm trở lại đây, hầu như không có dự án nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp mới nào được cấp phép – một trong những phân khúc có nhu cầu cao, cung ít mà cầu nhiều.

Vi sao nguon cung khan hiem khong dap ung du 1

(Hình ảnh minh họa)

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quốc gia năm 2021 cũng sẽ giảm 35% so với năm 2020, năm 2020 cũng giảm 50% so với năm 2019.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản đang chứng kiến ​​nguồn cung khan hiếm, trong khi cầu lớn hơn rất nhiều. Điều này đã khiến giá nhà đất tăng chóng mặt và lượng căn hộ bình dân ngày càng khan hiếm.

Khảo sát của Bộ Xây dựng ghi nhận, qua khảo sát, thu thập thông tin, xác định tình hình biến động giá giao dịch của một số loại hình bất động sản trong quý I, đặc biệt là trong tháng 3, tại 8 địa phương là Hà Nội, Hà Nội và Hà Nội. . Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết quả cho thấy giá bất động sản bình quân toàn thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng. Đặc biệt trong tháng 3, tại một số địa phương trên, giá giao dịch bất động sản tăng khá cao so với tháng 2.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết: “Giá bất động sản ngược cung. Giá bất động sản tiếp tục tăng trong thời kỳ đại dịch, nhất là phân khúc đất nền trong 2 năm trở lại đây. Tính bình quân tại một số tỉnh, TP. Năm 2021, giá dự án sẽ tăng 5-7%, giá nhà ở riêng lẻ tăng 15-20%, đất nền tăng 20-30%, có nơi tăng 50% vào năm 20221. Hiện tượng này cần được thảo luận kỹ lưỡng là nguyên nhân khách quan hay chủ quan, nguyên nhân tăng giá ”.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường bất động sản thời kỳ Covid-19 đang đặt ra nhiều vấn đề khi nguồn cung ngày một giảm, cầu ngày một tăng. Càng ngày, cả trong và ngoài nước, giá nhà cũng tăng theo.

Nhà đầu tư than

Có vẻ như thị trường đang “chiếu” ra hai bức tranh khác nhau có phần trái ngược nhau, hoặc có thể cung và cầu trên thị trường đang không có tín hiệu cho nhau. Theo báo cáo của các đơn vị thị trường và các chuyên gia, nguồn cung thực sự khan hiếm trong khi nhu cầu rất lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có không ít nhà đầu tư gặp phải tình trạng “chôn vốn” khi “hết hàng”.

Anh N.N (Hà Nội), một nhà đầu tư đang đầu tư tại Bắc Giang cho biết, hiện anh chôn 2 lô đất làm dự án tại đây. Dù đã cắt lỗ 20% nhưng anh vẫn chưa tìm được người mua. Hay như chị T., năm 2021, chị xuống tiền mua căn shophouse ở Hoài Đức với giá 9 tỷ đồng. Dự kiến ​​6 tháng nữa sẽ bán hết nhưng sau 1 năm chị vẫn chưa tìm được người mua.

Chị T. cũng cho rằng: “Cung vừa thiếu thì nhu cầu mua nhà đất của người dân lớn. Nhưng người mua shophouse với tôi bán mãi không được. Thậm chí, bạn bè tôi mua đất năm 2021, 2020 đều ngã giá”. rơi vào tình thế khó bán. Người mua hỏi thì có, nhưng đóng thì không. ” Kịch bản chung mà anh N. và chị T. đang gặp phải là lãi hàng tháng, trong khi dù có hạ giá thì việc tìm mua lúc này cũng không dễ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn nhìn nhận, dù bất động sản tăng giá nhưng thanh khoản chưa chắc đã tỷ lệ thuận, bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo các chuyên gia, tình trạng lạm phát đã khoét sâu thêm tình trạng “mua dễ, bán khó” đang tồn tại trên thị trường bất động sản hiện nay. Biến động trượt dốc khiến giá bất động sản tiếp tục tăng, tác động tiêu cực đến tính thanh khoản của thị trường, nơi không có hàng giá rẻ, bởi mọi thứ đều bị đẩy lên đỉnh điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.