Trong bối cảnh tín dụng và phát hành trái phiếu bị thắt chặt, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc các nhà đầu tư bất động sản tìm cách huy động vốn thông qua REITs.

Tin dung va trai phieu duoc that chat he lo 1

Hình minh họa

Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VaRS) cho biết, bên cạnh việc huy động vốn từ cổ đông, các dự án bất động sản hiện có xu hướng vay vốn từ các tổ chức tín dụng hoặc thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Tuy nhiên, trước tình hình các quỹ tín dụng và trái phiếu có xu hướng eo hẹp, việc huy động vốn thông qua Quỹ Tín thác Đầu tư Bất động sản (REIT) – Quỹ Tín thác Bất động sản được kỳ vọng sẽ dần trở nên phổ biến.

REIT là hình thức góp vốn vào một hoặc nhiều dự án bất động sản, doanh nghiệp bất động sản từ các cá nhân, tổ chức khác thông qua việc phát hành các chứng từ có giá như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ.

Nhà đầu tư cá nhân mua chứng chỉ quỹ REIT và nhận cổ tức định kỳ dựa trên hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và dự án bất động sản.

Theo VaRS, được điều hành và quản lý bởi các chuyên gia đầu tư, REIT là một cách giúp thị trường bất động sản thanh lọc một cách tự nhiên. Các dự án bất động sản tiềm năng sẽ thu hút dòng tiền đáng kể từ REITs.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, chứng chỉ quỹ REIT là một phương thức đầu tư tương đối an toàn và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, chứng chỉ quỹ REIT chưa phải là sản phẩm đầu tư phổ biến do các quy định về quỹ chưa thực sự hoàn thiện, nhà đầu tư còn e ngại với sản phẩm tài chính mới này.

Việt Nam có quỹ REIT ra đời từ năm 2015, nhưng đến nay quy mô vốn đầu tư của quỹ vẫn giữ nguyên là 50 tỷ đồng.

Hiện tại, REITs đang hoạt động tại thị trường Việt Nam phần lớn đến từ các công ty nước ngoài như Indochina Capital, Vinacapital, Saigon Asset Management, Dragon Capital …

Theo VaRS, thay vì mua nhà, đầu tư vào shophouse, condotel, đất nền…, nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ từ REITs và thu lợi nhuận từ kinh nghiệm đầu tư của REITs khác. nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. Cho dù họ đầu tư vào các dự án, hay kinh doanh bất động sản.

Mỗi REIT sẽ có chiến lược đầu tư và khẩu vị riêng. Họ có thể ưu tiên cho bất động sản căn hộ, du lịch nghỉ dưỡng, đất nền hoặc bất động sản bán lẻ …

“Nếu quan tâm và có cái nhìn lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam, nhà đầu tư cá nhân có số vốn không quá lớn có thể cân nhắc đầu tư vào chứng chỉ quỹ REIT, bên cạnh việc đầu tư trực tiếp vào chứng chỉ quỹ REIT. mua bất động sản, cổ phiếu hoặc trái phiếu doanh nghiệp bất động sản ”, các chuyên gia VaRS tư vấn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VaRS cho biết, so với đầu tư trực tiếp, đầu tư vào REITs có thể khiến nhà đầu tư kiếm được tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, bỏ lỡ những cơn sốt trên thị trường.

Tuy nhiên, nó cũng giúp cho việc đầu tư của các cá nhân, với số vốn hạn chế và ít kinh nghiệm trở nên an toàn hơn, nhờ các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp thay mặt họ đưa ra quyết định.

Ngoài ra, đầu tư vào REITs giúp nhà đầu tư có thể “duỗi gối” trước những biến động của thị trường và không phải mất thời gian, công sức tìm hiểu thông tin trước khi đưa ra quyết định.

Mặt khác, REITs cũng có lợi thế đáng kể so với các khoản đầu tư trực tiếp vào bất động sản về tính thanh khoản. Với chứng chỉ quỹ REIT, nhà đầu tư có thể dễ dàng bán trên thị trường chứng khoán khi cần thu hồi số tiền đầu tư.

So với trái phiếu bất động sản, REITs cũng có tính thanh khoản tốt hơn nhiều nhờ khả năng dễ dàng trao đổi trên thị trường thứ cấp.

Tuy nhiên, VaRS lưu ý rằng sở hữu chứng chỉ quỹ REIT không có nghĩa là sở hữu bất động sản. Các nhà đầu tư chỉ có thể chia sẻ lợi nhuận từ hoạt động hoặc sự gia tăng giá của bất động sản đó.

Thông thường, REITs dành phần lớn lợi nhuận (thường là 90%) để trả cổ tức định kỳ cho nhà đầu tư, thay vì giữ nguyên như các doanh nghiệp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.