Theo các chuyên gia, sau mỗi làn sóng Covid-19, thị trường bất động sản lại trỗi dậy mạnh mẽ. Dự báo từ quý 4 trở đi, dòng tiền của nhà đầu tư sẽ dồn về các “vùng trũng” như như đất nền, khu đô thị phát triển, những khu du lịch nghỉ dưỡng có tiềm năng như Bình Thuận, Khánh Hoà, Bình Định…

Tiền đổ về “vùng trũng“?

thi truong bat dong san lai troi day manh me sau dai dich 1

Báo cáo tại thảo luận bất động sản ‘ thị trường sau dịch bệnh – cơ hội để phát triển có nguồn gốc từ nhà đất bờ biển ‘ , ông nguyễn văn đính, phó tổng thư ký cơ quan bất động sản nước ta tin rằng, trong quý iv dòng vốn sẽ dồn về các ‘ vùng trũng ‘ như đất nền, khu dân cư gia tăng, những khu vui chơi giải trí du lịch có khả năng phát triển tốt về hạ tầng cơ sở như tỉnh bình thuận, khánh hoà, bình định.

Theo vị chuyên gia này, ngày nay, khám phá đang được biết đến mũi nhọn tăng trưởng kinh tế nước ta với cột mốc sẽ là 1 trong 30 nước lớn khám phá lớn nhất toàn cầu khoảng thời gian 2025-2030. ở khu vực Asean, du lịch việt nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ có được đông đảo điểm dừng chân đẹp , chuỗi hạ tầng cơ sở càng lúc càng kiện toàn. Vì đang ở quãng thời gian đầu gia tăng nên thị trường của bất động sản du lịch việt nam còn thấp , nhiều tiềm năng để doanh nhân hòa mình vào thị trường này.

Tuy vậy, theo ông Đính, không phải vùng biển nào cũng có lợi thế phát triển mạnh kinh tế du lịch. Chỉ những địa phương có sự phát triển hạ tầng giao thông lớn, thuận tiện, có sự đầu tư bài bản và đặc biệt là sự tham gia của các nhà phát triển có thương hiệu trong và ngoài nước sẽ tạo được đà bứt phá.

“Mặc dù không sôi động như trước những thị trường BĐS Bình Thuận vẫn ghi nhận những giao dịch đến từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với tâm lý thận trọng hơn, khách hàng chủ yếu rơi vào các dự án tổ hợp được quy hoạch tốt, đã triển khai xây dựng và chủ đầu tư có tên tuổi: “Lượng khách quan tâm trong giai đoạn này phần lớn đến từ các nhà đầu tư phía Bắc, và các dòng sản phẩm nhà phố biển với chính sách bán hàng tốt được săn đón nhiều nhất”, Đại diện Tổ hợp đô thị nghỉ dưỡng và thể thao biển Thanh Long Bay chia sẻ.

Còn theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, ở thị trường miền Trung, Bình Thuận đang là thị trường BĐS mới nổi được nhà đầu tư quan tâm. Ông Thiên cho rằng, dọc dải đất miền Trung, cuộc sống rất tuyệt vời, ít bị ảnh hưởng bởi công nghiệp. Ngay cả dịch Covid vừa qua miền Trung không chịu tác động quá nặng. Đây là điểm đến đầy hứng khởi, nhiều tiềm năng hậu Covid-19. Trong đó, Bình Thuận sẽ là điểm bùng nổ sớm nhất dải đất miền Trung.

“Hiện Bình Thuận có những khát vọng trỗi dậy để trở thành một trung tâm dịch vụ du lịch đẳng cấp thế giới. Bình Thuận có sân bay Phan Thiết và rất gần sân bay Long Thành. Nơi đây cũng có hàng loạt tuyến cao tốc lớn nối đến Tp.HCM, nổi bật là cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết dự kiến hoàn thành vào năm 2022 sẽ là lực đẩy rất lớn cho thị trường BĐS nơi đây”, ông Thiên nhấn mạnh.

Đáng chú ý, theo vị chuyên gia này, thị trường BĐS Bình Thuận đang quy hoạch với loạt Tổ hợp dự án lớn, tập trung những tên tuổi BĐS uy tín như Nam Group, Novaland, Danh Khôi, FLC… với loạt dự án lớn được xây dựng rầm rộ, thu hút sự quan tâm của NĐT.

Quả thực, cùng với sân bay Phan Thiết, dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là một trong hai công trình trọng điểm, có thể làm thay đổi diện mạo kinh tế, du lịch của Bình Thuận. Khi dự án hoàn thành, thị trường BĐS nơi đây được hưởng lợi nhiều nhất. Dự án này được khởi công vào tháng 9/2020 với mức đầu tư hơn 12.000 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Ở thời điểm hiện tại, trên công trường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, dù trong thời gian dịch bùng phát nhưng tiến độ thi công vẫn đảm bảo, không bị gián đoạn.

Cao tốc khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Tp.HCM đến Bình Thuận chỉ khoảng 1-2 tiếng đồng hồ; di chuyển từ sân bay quốc tế Long Thành và sân bay Phan Thiết rất ngắn. Khoảng thời gian được rút ngắn giúp Bình Thuận trở thành thị trường bất động sản biển hấp dẫn phía Nam. Không chỉ tăng giá trị BĐS mà còn tăng nguồn thu từ khai thác kinh doanh du lịch khi quãng đường di chuyển ngắn lại.

Theo bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, ngoài sân bay Phan Thiết và cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sắp hình thành thì sân bay quốc tế Long Thành (giai đoạn 1) đang được khởi công chắc chắn là lực đẩy rất mạnh cho thị trường BĐS Bình Thuận.

Chuyên gia CBRE phân tích, hiện tại sân bay Long Thành đang được xây dựng thì chắc chắn những khu vực nằm cách sân bay này từ 1-2 tiếng di chuyển bằng ô tô sẽ được hưởng lợi. Như chúng ta biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp phát triển dự án đang nhắm chủ yếu đến nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, với việc xuất hiện sân bay quốc tế Long Thành thì rõ ràng sẽ là điểm ngắm đến mới cho nhà đầu tư nước ngoài

Nói như vậy để thấy, khi các dự án hạ tầng giao thông lộ diện rõ nét thì giá BĐS sẽ tăng mạnh. Vì thế, theo các chuyên gia trong ngành, đây là thời điểm xuống tiền hợp lý nhất để “đón sóng” hạ tầng khu vực. Việc tăng tốc để đón đầu sức nóng tiền sân bay, cao tốc khiến nhà đầu tư nắm chắc phần lợi nhuận trong đầu tư.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, Bình Thuận là địa phương có những lợi thế, cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư bất động sản ở thời điểm này. Những năm 2017-2018, mức tăng trưởng về giá của bất động sản tại khu vực này ấn tượng. Bình quân cả nước tăng khoảng 5-7% nhưng Bình Thuận ghi nhận mức tăng trên 10%. Con số này rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản.

“Thị trường Bình Thuận còn rất hấp dẫn, bài bản từ quy hoạch cao tốc, cầu cảng, đến sân bay tương hỗ lẫn nhau tạo giá trị, bổ trợ cho nhau, tạo nên giá trị rất cao cho phát triển đô thị và hạ tầng du lịch. Bình thuận đang đi đúng hướng và đang thu hút rất mạnh các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án dồn về”, vị chuyên gia này nhận định.

Còn theo bà Dương Thùy Dung, BĐS nghỉ dưỡng nằm trong các đại đô thị quy mô, được đầu tư bài bản luôn hấp dẫn nhà đầu tư. Đại dịch khiến khẩu vị của khách hàng cũng thay đổi. Người mua quan tâm hơn đất bất động sản sức khỏe, có lợi thế view biển, có những tiện nghi tiện ích đồng bộ đi kèm. Đó là lợi thế rất của các chủ đầu từ dự án cũng như khu vực đáp ứng được các yếu tố này.

Khoảng 80% nhà đầu tư đang nóng lòng chờ “bỏ tiền” vào BĐS

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, nếu dịch được kiểm soát tốt, vào cuối năm rất có thể sẽ diễn ra “đợt sốt nhẹ” trên thị trường BĐS tỉnh lân cận Tp.HCM. Vị chuyên gia này cho rằng, có khoảng 80% nhà đầu tư đang nóng lòng chờ ngày mở cửa trở lại để tìm sản phẩm mua vào. Lực cầu này sẽ tạo thanh khoản tốt khi mọi hoạt động được nới lỏng hoàn toàn. Trong đó, các sản phẩm BĐS có kết nối giao thông tốt, đặc biệt là của những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm.

Cùng quan điểm, bà Dương Thùy Dung cho hay, sự khan hiếm nguồn cung BĐS trên thị trường sẽ tác động mạnh đến sự hồi phục của thị trường sau dịch Covid-19 do nhu cầu của người mua vẫn rất lớn. Sự phục hồi của thị trường sẽ diễn biến khác nhau ở từng phân khúc. Có những phân khúc sẽ phục hồi ở mức cũ nhưng cũng có những phân khúc sẽ tăng trưởng cao hơn. Có một điều không thể phủ nhận là số lượng người quan tâm đến thị trường bất động sản vẫn rất nhiều.

“Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp tháng nào cũng đi tham quan dự án, họ đi khắp nơi từ các thị trường tỉnh đến những vùng đất ven biển. Sau 2 năm cầm chân, tôi cho rằng họ rất nóng lòng tham gia thị trường”, bà Dung nhấn mạnh.

Thật sự, khi bị nén quá nhiều thời gian vì dịch , thị trường bất động sản được dự đoán sẽ vươn lên mạnh lúc dịch từ từ được khống chế, hoạt động kinh tế được buông lơi. Chưa nói, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân đổi hướng từ nhà băng và chứng khoán sang nhà đất dự đoán sẽ phát triển trong tương lai. Khách mua có đòi hỏi bỏ ra bất động sản theo những người có chuyên môn trong ngành vẫn rất dữ dội.

Sẻ chia tại thảo luận vừa qua, lãnh đạo cục kiểm soát nhà và thị trường nhà đất, ông nguyễn mạnh khởi đánh giá, thị trường nhà đất biểu hiện những thông tin tích cực và lúc đại dịch được giám soát, dự đoán sẽ bốc lên mạnh mẽ. Hiện, khách mua đang dõi theo trở lại thị trường , họ vào thị trường với tầm nhìn bỏ ra trung – dài hạn.

Giữa hai lĩnh vực đầu tư được ưa chuộng là chứng khoán và nhà đất theo mổ xẻ của hầu hết nhà nghiên cứu trong ngành , nhà đất ít thăng trầm và đang có tín hiệu bình phục. Với sự khôi phục của nền kinh tế sau dịch , nhà đất vẫn là kênh cuốn hút vì yêu cầu còn cao, là kênh vừa để ở , vừa tích lũy tài sản.

 

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.