Dù chịu tác động mạnh từ dịch Covid-19, song thị trường bất động sản được đánh giá chỉ đang trải qua giai đoạn điều chỉnh để thanh lọc, chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới.

thi truong bat dong san chuan bi buoc vao giai doan phat trien moi 1

Những dự án đang trong quá trình phát triền

Thị trường nhà đất đã trải qua gần hai năm tác động bởi dịch hô hấp cấp. Sự giảm sút của thị trường là điều đương nhiên lúc giải pháp cách ly cộng đồng được dùng cho cộng với tâm lí e ngại của giới đầu tư.

Nổi bật, đợt dịch hô hấp cấp lần thứ tư được cho là là ảnh hưởng mạnh đến thị trường nhà đất nước ta. Nhiều dự đang khai triển phải ngừng thi công vì lệnh cách ly. Những dự án trong tiến trình trang bị bỏ ra khó tiến hành vì ‘ sự đứt đoạn ‘ có liên quan đến thủ tục hành chính. Kể cả công tác thương vụ cũng bị tác động rất nhiều lúc khách mua – người bán chẳng thể thương thảo trực tiếp, thi hành sang nhượng đất đai.

Thông báo vừa qua nhất của hội đôi môi giới bất động sản nước ta còn ghi nhận , lượng cung và dự án mới rất giới hạn và thiếu hẳn dấu hiện thay đổi và hầu như thấp kỷ lục trong nửa thập kỷ vừa qua.

Dẫu vậy, tín hiệu tích cực đó là tỷ lệ hấp thụ sản phẩm trên toàn thị trường đạt tới 40,9%. Trong đó, phân khúc nhà ở chung cư số lượng lớn nhất với 7.120 sản phẩm (chiếm 48,6%), tiếp theo là đất nền 5.349 sản phẩm (chiếm 36,5%) và nhà ở thấp tầng 2.178 sản phẩm (chiếm 14,9%).

Đánh giá về diễn biến của thị trường địa ốc trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh, TS. Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và sụt giảm tăng trưởng kinh tế, nhưng về cơ bản, nội tại ngành bất động sản không bị khủng hoảng mà chỉ cản trở bởi những tác động bên ngoài. Ông Đính còn thẳng thắn cho rằng, thị trường bất động sản không suy thoái, không chững lại.

Nhìn lại diễn biến trong năm 2020, cứ sau dịch, bất động sản lại phát triển trở lại, đặc biệt có thời điểm đầu năm 2021 còn xảy ra sốt đất. Điều này cho thấy lực cầu bất động sản rất mạnh mẽ. Lực cầu mua nhà có thể giảm, nhưng lực cầu đầu tư sẽ tăng rất mạnh mẽ vì các nhà đầu tư luôn phải đi trước thị trường.

Trong khi ấy, TS. Nguyễn Trí Hiếu, nhà nghiên cứu kinh tế học đánh giá, ảnh hưởng chung từ nền kinh tế đã khiến thị trường nhà đất lâm vào tình trạng lắng đọng. Nhiều thể loại kiểu mẫu như bất động sản nghỉ dưỡng hầu như ‘ đóng băng ‘. Lượng thương vụ sụt thấp hơn so với thời khắc trước dịch.

Dẫu vậy, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, dù mua bán giảm thiểu, thị trường lắng đọng tuy nhiên giá đất không giảm. Giới đầu tư vẫn rất mong mỏi và chờ mong thị trường nhà đất cấp tốc hồi phục, thành ra họ không sẵn lòng hạ giá.

Nhận xét về thị trường , ông hiếu phát quyết : ‘ có thể thấy một hình vẽ là thị trường nhà đất đang trong tình trạng co cụm lại chứ không tuột giảm hay thoái hóa, khó khăn ‘.

Theo ông hiếu, đây còn là thực tiễn ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, các lĩnh vực liên quan đến tài chính như chứng khoán, nhà đất không chỉ không hạ giá mà lại được tăng lên. ở các quốc gia lúc đã kiểm soát được đại dịch, bối cảnh kinh tế hồi phục thì thị trường nhà đất nẩy lên cực nhanh. Hiện trạng này xảy ra na ná ở nước ta. Rỏ ràng, dòng vốn vẫn đang lạc quan đổ vào nhà đất.

‘ thị trường nhà đất đang khá lắng đọng tuy nhiên vững chắc lúc đại dịch được khống chế thì thị trường nhà đất là một trong các ngành có một sức phục hồi cực nhanh. Bởi đòi hỏi trở về nhà ở , về các thể loại trên thị trường từ giao dịch cho đến công nghiệp, đến khám phá, du lịch đều cực kỳ lớn ‘ , ông hiếu nhắc lại nhiều lần.

Thống nhất quan điểm đó, ông nguyễn hoàng, lãnh đạo Danh Khôi nước việt nam tâm niệm : ‘ ít khả năng gọi đây chính là quãng thời gian thoái hóa. Ngoài ra, bản tính sự suy kém đã có kể từ năm 2019, điều đại dịch, cách ly cộng đồng chỉ thêm vào và thúc phát huy thêm. Dù giảm sút mạnh đối chiếu với năm 2019 trở lại trước tuy nhiên thị trường vẫn có những điểm khác hẳn ít tiêu cực, vẫn có thương vụ và những doanh nhân xuống tiền như đã đề cập bên trên. đây là thời kỳ thỏa đáng để căn chỉnh thị trường tồn tại lâu dài hơn ‘.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.