Theo ông David Jackson, quản lý colliers nước Việt Nam, với giới đầu tư ngoại lúc bỏ vốn vào bất động sản tại đất nước chúng ta thì sự tin tưởng là điều trọng yếu. Lòng tin chỉ đạt được kể từ khi họ đã thực hiện nhiều tìm hiểu, lý giải kỹ lưỡng và trung lập.

Dịch bệnh, dòng vốn ngoại vẫn chảy vào BĐS Việt Nam

Bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ 3 về thu hút FDI, đạt 1,16 tỷ USD trong 7 tháng của năm nay. Một số phân khúc BĐS vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp đại dịch chẳng hạn như BĐS khu đô thị, logistics và công nghiệp Logistics thu hút nhiều vốn FDI nhất từ đầu năm, chiếm gần một nửa trong số hơn 30 dự án bất động sản được cấp phép với tổng giá trị đạt gần 538 triệu USD.

Quả thực, bên cạnh BĐS công nghiệp Logistics thì BĐS nhà ở, đặc biệt BĐS quy mô khu đô thị tích hợp vẫn là điểm hấp dẫn của dòng vốn đầu tư ngoại. Ghi nhận cho thấy, ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn hợp tác với CĐT Việt để phát triển các dự án khu đô thị, với số vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Chẳng hạn trong quý 3/2021 (tháng 7,8 và 9) – thời điểm mà dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp tại Việt Nam, thị trường BĐS vẫn chứng kiến những thương vụ “bắt tay” giữa nhà đầu tư ngoại với CĐT BĐS Việt Nam ở phân khúc BĐS nhà ở. Cụ thể, Nam Long Group đã 3 lần hợp tác với các ông lớn Nhật Bản, tiếp tục phát triển các khu đô thị tại tỉnh lân cận Tp.HCM trong 3 tháng gần đây.

Tháng 7/2021Nam Long và Nishi Nippon Railroad lần đầu hợp tác phát triển dòng EHome – căn hộ “vừa túi tiền”, sản phẩm vì cộng đồng thông qua dự án EHome Southgate 4,5ha nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355 ha, Bến Lức, Long An. Đây là dòng sản phẩm này có giá trung bình khoảng 1 tỷ đồng gây bất ngờ cho thị trường BĐS ở giai đoạn này. Dự án có diện tích 4,5ha gồm 7 khối nhà chung cư, tương đương hơn 1.400 căn hộ, dễ dàng kết nối với hạ tầng của thành phố bên sông Waterpoint đã hoàn thiện.

Đến tháng 8/2021, doanh nghiệp Việt này và Tập đoàn Nhật Bản Hankyu Hanshin Properties Corporation đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược để cùng nhau phát triển khu đô thị tích hợp Izumi City 170ha, Long Hưng, Đồng Nai. Với tổng vốn đầu tư dự kiến là 18.600 tỷ đồng, đây sẽ là dự án đảm bảo cho sự phát triển dài hạn của Nam Long ít nhất trong 5-10 năm tới.

tai sao dong tien ngoai van do vao bds khu dan cu khong dem xia toi dai dich 1

Tương tự, trong tháng 9/2021, Nam Long và Nishi Nippon Railroad lại tiếp tục đồng hành phát triển dự án khu đô thị Nam Long Đại Phước 45,5ha Nhơn Trạch, Đồng Nai. Hiện tại, 100% dự án Nam Long Đại Phước đã hoàn tất đền bù giải phóng mặt bằng, đóng tiền sử dụng đất, san lấp đất đến cao độ 2 mét, được phê duyệt quy hoạch 1/500 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo kế hoạch, dự án sẽ được Nam Long và Nishi Nippon Railroad phát triển với sản phẩm chủ yếu là biệt thự song lập và đơn lập cao cấp.

Theo ông Trần Xuân Ngọc, Tổng giám đốc Nam Long Group, liên tục trong các tháng của quý 3, ông lớn Nhật Bản đồng hành với Nam Long để phát triển các khu đô thị quy mô lớn ở các tỉnh lân cận Tp.HCM, điều này thể hiện sự tin tưởng toàn diện của đối tác Nhật Bản vào những sản phẩm BĐS do doanh nghiệp Việt đầu tư, phát triển.

Hay, gần đây, thị trường BĐS còn chứng kiến sự hợp tác đầu tư, phát triển dự án của 3 đối tác Nhật Bản là Sanei Architecture Planning, G-7 Holdings INC và Anabuki với Tập đoàn Danh Khôi.

Nhờ sự hậu thuẫn của các “ông lớn” Nhật Bản mà Tập đoàn Danh Khôi đã triển khai nhiều dự án BĐS quan trọng tại các khu vực quan trọng về kinh tế như TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quy Nhơn,… Cũng nhờ sự hợp tác này mà chỉ trong vòng 4 năm từ năm 2016 đến nay, vốn điều lệ của Tập đoàn Danh Khôi tăng hơn 10 lần, phạm vi hoạt động đã phủ khắp cả nước, số lượng dự án tăng nhanh. Riêng trong năm 2020, Danh Khôi liên tục thực hiện những thương vụ mua bán – sáp nhập hàng chục nghìn tỷ đồng với hàng loạt dự án thành công.

Theo đại diện đơn vị này, các nhà đầu tư Nhật thường nghiên cứu về thị trường, đối tác, khả năng sinh lời của dự án rất chi tiết và chuyên nghiệp trước khi quyết định bắt tay hợp tác. Chỉ những doanh nghiệp được đánh giá cao về năng lực, kinh nghiệm, vốn, quản lý mới được các công ty Nhật Bản chọn lựa.

Từ nhiều năm qua, Nhật Bản đã khẳng định vị thế tại thị trường Việt Nam khi liên tục nằm trong top đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào nước ta.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nửa đầu năm 2021, Nhật Bản xếp thứ 2 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 2,44 tỷ USD và tăng 66,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc hợp tác giữa các ông lớn nước ngoài với CĐT Việt Nam tại các dự án BĐS nhà ở quy mô không chỉ thể hiện tầm vóc, quy mô của doanh nghiệp mà còn thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau giữa doanh nghiệp Việt với nhà đầu tư ngoại quốc trên hành trình phát triển dự án, mang lại những sắc thái riêng cho thị trường BĐS.

Niềm tin là yếu tố quan trọng

Nói về lý do dòng vốn ngoại vẫn đổ vào BĐS Việt Nam bất chấp dịch bệnh, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, nguyên nhân quan trọng là niềm tin của các nhà đầu tư ngoại với tiềm năng của thị trường BĐS Việt Nam. Với các nhà đầu tư, niềm tin chỉ có được sau khi họ đã tiến hành nhiều nghiên cứu, phân tích cặn kẽ và khách quan.

Dư địa phát triển của thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn rất lớn khi mà quy mô dân số là hơn 90 triệu người nhưng tỷ lệ đô thị hóa vẫn chưa cao (khoảng 40%). Nhu cầu ở thực hiện vẫn đang rất cao trong khi nguồn cung không nhiều, cộng thêm việc tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng, khiến BĐS nhà ở tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. BĐS hạng sang cũng sẽ có thêm “trợ lực” khi mà số người siêu giàu tại Việt Nam sẽ gia tăng với tốc độ 31% trong vòng 5 năm tới lên gần 26.000 người có tài sản hơn 1 triệu USD (theo Kinight Frank).

So với nhiều nước trong khu vực, giá bất động sản tại Việt Nam vẫn tương đối thấp, chẳng hạn như giá nhà đất trung bình tại TP HCM khoảng 2.500USD/m2 trong khi con số này tại Singapore là khoảng 17.000 UDS/m2.

Ngoài ra, phải nói đến sức hấp dẫn của phân khúc BĐS công nghiệp và logistics. Dữ liệu từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy tính đến tháng 7/2021, cả nước có 335 khu công nghiệp khu công nghiệp được thành lập, trong đó, có 260 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy gần 76% và 75 khu đang xây dựng. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp ở phía Bắc tăng so với cùng kỳ năm trước, ví dụ như tỷ lệ này tại Bắc Ninh là 95%, Hà Nội là 90%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Ở phía Nam, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp của Bình Dương là 99%, Long An 84% hay Bà Rịa-Vũng Tàu 79%.

Nguyên nhân quan trọng là BĐS logistics và công nghiệp được trợ lực mạnh mẽ từ sự trỗi dậy của thương mại điện tử. Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưa thích của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng thông qua chính sách “Trung Quốc cộng một”.

tai sao dong tien ngoai van do vao bds khu dan cu khong dem xia toi dai dich 2

Còn theo thành viên của savills nước việt nam, trước đó, yêu cầu m&a dự án xảy ra nhiều ở những địa điểm vùng nội thành hoặc ở trung tâm các thành thị lớn như thủ đô và sài gòn. Hcm. Tuy vậy quỹ đất tại những địa điểm này càng lúc càng khan, giá thương vụ đã trở thành quá cao khiến các cấu trúc tài chính mất dần hữu hiệu. Trên cơ sở đó yêu cầu và dòng vốn có chiều hướng thay đổi ra các khu vực kế cận. Có hai điều chính dìu dắt yêu cầu hiện là : ghép nối giao thông tốt với khu vực nội thành và sự có mặt của những đơn vị phát hành nhà đất dìu dắt thị trường.

Trong đó, nhà ở thành thị là thể loại nhận được đơn hàng đông nhất từ giới đầu tư. Với qui mô số lượng người sinh sống ở lớn , vận tốc thành thị hóa cao đi cùng sự phát triển nhanh của giới khá giả, đây vẫn là thể loại đem đến nhiều lãi và cơ hội để phát triển nhất cho giới đầu tư vào nhà đất tại đất nước chúng ta.

Yêu cầu đối với kết cấu hạ tầng và logistic cũng gia tăng nhanh chóng trong 1 , nửa thập kỷ vừa qua. Nhờ việc nước việt nam đã tham dự các hiệp định giao dịch tự do , nhiều công ty đồ sộ trong đa ngành đã chọn nước ta là nơi đến. Bên cạnh đó, các loại nhà đất đã hoạt động gồm : các tòa văn phòng , căn nhà cho mướn có vị thế đẹp , hiện trạng hoạt động bảo dưỡng tốt , thời gian dùng đất còn dài, luôn là những của cải bỏ ra thích đối với các cổ đông nước ngoài – những cá nhân có chiều hướng search dòng vốn dài hạn và vững mạnh. Thị trường này cũng ghi nhận thương vụ của giới đầu tư buôn bán ở ngành khác muốn phát triển và phát triển nhiều nguy cơ bằng hoạt động đầu tư nắm giữ nhà đất.

‘ nhìn dài hạn , giới đầu tư, nổi bật là doanh nhân nước ngoài mới, chưa có vận hành tại đất nước chúng ta vẫn để mắt cực kỳ lớn đến thị trường nhà đất. Vì nhiều nguyên nhân, trong đó có lí do về vướng mắc trong di chuyển, khiến họ chưa thể hoàn tất phi vụ làm ăn ; lúc dịch bệnh trôi qua, xu hướng đầu tư này sẽ tham gia vào thị trường. Trong tương lai, các phi vụ làm ăn thành công sẽ nằm tại các dự án đất sạch, nguyên tắc luật pháp cụ thể, các của cải tinh chỉnh vẫn đang hoạt động ‘ , đại diện savills nêu rõ.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.