Đối với những người mua nhà lần đầu, thị trường nhà ở đang suy yếu do lãi suất tăng có thể là cơ hội hiếm có để sở hữu một bất động sản. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nghich ly Gia nha giam co the la con dao 1

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát và hỗ trợ nền kinh tế. Điều này được cho là sẽ làm giảm giá nhà.

Tại Úc, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã tăng lãi suất tiền mặt lần đầu tiên sau 12 năm vào tháng Năm. RBA cảnh báo giá nhà có thể giảm tới 15% nếu tỷ giá tăng 2%.

Một mặt, giá nhà giảm là một tin tốt vì nó giúp người mua trả trước ít hơn. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không cần phải tiết kiệm trong nhiều năm để đủ điều kiện tham gia thị trường nhà ở. Đồng thời, người mua chỉ phải cầm cố các khoản nhỏ hơn.

Tuy nhiên, mặt khác, lãi suất tăng khiến người mua có khả năng vay ít hơn (do việc phê duyệt khoản vay dựa trên thu nhập và giá trị căn nhà đang thế chấp) nhưng lại phải trả nhiều tiền hơn cho khoản thế chấp. do lãi suất cao hơn nên số tiền phải trả hàng tháng cũng cao hơn). Nhiều khoản thanh toán hơn có nghĩa là người mua phải làm việc trong nhiều năm để trả nợ ngân hàng.

Việc giảm giá cũng sẽ đi kèm với chi phí nợ cao hơn. Tại Úc, khi lãi suất tăng 2%, kể cả khi giá nhà giảm 20%, tiền mua nhà trả góp của người mua vẫn cao hơn trước do chi phí đi vay cao hơn.

Tuy nhiên, cũng có không ít người hưởng lợi khi lãi suất tăng, giá nhà giảm. Đó là những người mua nhà lần đầu, những người đã tiết kiệm tiền của họ và gần tiết kiệm được với khoản trả trước 20%. Bởi vì giá nhà giảm, khoản trả trước mà họ đang có sẽ là một tỷ lệ phần trăm lớn hơn 20% so với giá nhà hiện tại.

Trong khi đó, lãi suất tăng cao cũng khiến các chủ nhà, trong đó có nhiều người đem thế chấp để đầu tư, tăng giá cho thuê, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Điều này khiến người thuê, cũng là những người mua nhà tiềm năng, khó có thể tiết kiệm để mua nhà như trước đây. Trong khi đó, sự trở lại của những người di cư đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà khi nguồn cung bất động sản vẫn bị suy giảm, phần lớn là do thị trường lao động chậm chạp và các vấn đề về chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. cầu.

Một số chuyên gia kỳ vọng tiền lương sẽ tăng trong thời gian tới, giúp những người mua nhà tiềm năng đáp ứng được cả nhu cầu cho thuê và tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.