Bộ phận nghiên cứu của VaRS cho rằng, bất chấp những thăng trầm của nền kinh tế do đại dịch và biến động địa chính trị, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh và bền vững. trong những năm gần đây.

Lan song dau tu hoi sinh bat dong san cong 1

Hình minh họa

Rất nhiều tin tức tích cực

Vinhomes IZ, công ty con trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Vinhomes, đã tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng chỉ sau 2 năm, gần gấp đôi so với dự kiến ​​10.000 tỷ đồng trước đó.

Trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có nhiều cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp lớn và nhận được nhiều thông tin tích cực.

CEO Tim Cook của Apple cho biết công ty mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện và năng lực để tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, chiến tranh giữa Nga và Ukraine cùng với chính sách “zero Covid” của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Dây chuyền sản xuất bị phá vỡ, chi phí và thời gian vận chuyển tăng cao … Những biến động này khiến các doanh nghiệp có nhu cầu cao về kho bãi, nhà xưởng ngay tại thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, những lo lắng về môi trường kinh doanh cũng như chính sách chống dịch cực đoan ở Trung Quốc giúp các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, được hưởng lợi từ việc di dời nhà máy khỏi Trung Quốc.

Trong khi đó, tình hình kinh tế – xã hội ổn định, sức mua lớn và các chính sách ưu đãi từ Chính phủ đưa Việt Nam trở thành một trong những điểm đến mới của các doanh nghiệp sản xuất đa quốc gia.

Đặc biệt, trong năm 2021, bất chấp sự tàn phá của Covid-19, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh và bền bỉ.

Hồi sinh với nhiều làn sóng đầu tư

Đến cuối năm 2022, Bình Dương và Đồng Nai có 2 khu công nghiệp mới là VSIP III và AMATA Long Thành đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và chuẩn bị cho thuê.

Khi VSIP III mới khởi công vào nửa cuối tháng 3/2022, Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đã đăng ký xây dựng nhà máy trị giá 1 tỷ USD.

Về thị trường nhà xưởng, nhà kho xây sẵn tại miền Nam, nhiều dự án đang xây dựng và sẽ hoàn thành vào năm 2022. Một số cái tên nổi bật như SLP, BWID, Vietnam Industrial Park, JD.com sẽ cung cấp cho thị trường. Trường bổ sung thêm khoảng 800.000 m2 khu nhà kho và nhà xưởng.

Nguồn cầu lớn khiến tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Nam luôn duy trì ở mức cao, trên dưới 90%. Giá thuê ổn định nhờ nguồn cung tăng trưởng.

Riêng tại các tỉnh như Long An, nhờ giao thông thuận tiện (từ TP.HCM), giá thuê nhà xưởng tăng mạnh từ 21-45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các ngành hiện đang có nhu cầu lớn về nhà máy bao gồm hậu cần, điện tử, nội thất và thiết bị y tế.

Tại khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản công nghiệp cũng diễn ra tình trạng tương tự với tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì ở mức cao ngay cả trong bối cảnh nguồn cung không ngừng mở rộng.

Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trong quý I / 2022 của khu vực phía Bắc đạt 85%, tăng 5 điểm phần trăm so với cùng kỳ, nhà xưởng xây sẵn đạt 98%.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), tính đến giữa tháng 2/2022, khu vực phía Bắc có khoảng 63,5 nghìn ha đất công nghiệp được quy hoạch với 238 khu, cụm công nghiệp. đang hoạt động và đang xây dựng.

Ông John Campbell, Phó Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp của Savills Việt Nam đánh giá, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và chiến dịch tiêm chủng thành công của Việt Nam trong thời gian qua đã tạo cơ sở vững chắc cho các chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường Việt Nam.

“Không thể phủ nhận rằng năm 2021 sẽ là một năm rất khó khăn, đặc biệt là với sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, từ cuối năm 2021 đến nay, chúng ta đã có một số bước phát triển tích cực, mới nhất là việc mở lại biên giới và miễn thị thực cho công dân 13 nước. Điều này rất có ý nghĩa với các nhà đầu tư cũng như khách thuê là các công ty đa quốc gia chưa có điều kiện đến Việt Nam ”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường, ông John Campbell cho rằng thị trường Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng đáng phấn khởi là thị trường đã thu hút được nhiều ngành, nghề sản xuất có giá trị gia tăng cao. khu hậu cần hơn trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.