Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với 8 bộ, ngành, cơ quan Trung ương để kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Chinh phu don doc 8 bo nganh Trung uong giai 1

Hình minh họa

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 được Thủ tướng Chính phủ giao cho 8 bộ, ngành, cơ quan Trung ương thuộc Tổ công tác 2 là 3.477 tỷ đồng (gồm: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam).

Tuy nhiên, tính đến ngày 30/4/2022, tổng vốn ngân sách nhà nước của 8 bộ, ngành, cơ quan trung ương thuộc Tổ công tác 2 đã giải ngân được 119.539 tỷ đồng, đạt 3,44% kế hoạch năm 2022. thấp hơn mức bình quân chung của cả nước (16,35%).

Dự toán giải ngân 5 tháng của 8 bộ, ngành, cơ quan Trung ương đến ngày 31/5/2022 khoảng 337.329 tỷ đồng, đạt 9,70% kế hoạch năm 2022 Thủ tướng Chính phủ giao, vẫn thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước. . nước (20,27%).

Khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công chủ yếu do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao; vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng…

Theo Phó Thủ tướng, đến nay, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước xấp xỉ so với cùng kỳ năm 2021.

Để khắc phục, Phó Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành, cơ quan Trung ương có kế hoạch giải ngân cụ thể cho từng dự án.

Đồng thời thành lập các tổ công tác, tổ công tác hoặc bố trí người trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, thường xuyên nắm tình hình, chủ động tháo gỡ khó khăn cho từng dự án đầu tư. công tư. Nếu sau một thời gian mà không có chuyển biến thì phải có giải pháp xử lý dứt điểm, tránh bị động, khó xử lý sau này.

Trên cơ sở rà soát các dự án, nếu các bộ, ngành cam kết giải ngân 100% thì tiếp tục nỗ lực thực hiện theo chỉ tiêu đề ra. Nếu điều này không thể thực hiện được, phải đề xuất phương án chuyển nhượng phù hợp càng sớm càng tốt.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành phải quan tâm thực hiện các thủ tục thanh toán các hạng mục đã hoàn thành, có khối lượng để đảm bảo tiến độ giải ngân.

Đối với những vướng mắc về thủ tục đầu tư, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phải tập trung đẩy nhanh tiến độ. Những vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ, ngành, cơ quan quyết định đầu tư phải chủ động thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.