Mặc dù biết nhà đất đã thế chấp bank nhưng vì ham rẻ, nhiều người nhưng nhưng vẫn bỏ cả đống tiền ra mua để rồi lãnh đủ rắc rối và thiệt hại.

Sau 1 thời gian dài tìm kiếm, chị H. (Thanh Xuân, Hà Nội) tìm được một căn nhà ưng ý mặt đường phố Huế với mức giá 4,5 tỷ đồng. Căn nhà này có diện tích khá lớn, có chỗ đỗ xe ô tô, mặt tiền rộng, rất dễ cho việc kinh doanh shop quần áo của chị. Dù biết ngôi nhà này đã bị chủ thế chấp bank để vay 2 tỷ đồng nhưng nhưng vì quá ưng ý lại thấy giá bán giá thấp hơn nhiều so với thị trường nên chị H. vẫn quyết mua. Theo đó, chị H. chuyển 2 tỷ đồng cho chủ nhà tất toán với bank để giải chấp, lấy giấy tờ ngôi nhà về làm thủ tục mua bán. Vì muốn tiết kiệm tiền thuế lại không am hiểu pháp luật nên chị H. mới chỉ cầnm hợp đồng chuyển nhượng, chưa có thủ tục hạng sang tên ngôi nhà.

tuy thế sau đó hợp đồng chuyển nhượng ngôi nhà đã bị tòa án tuyên vô hiệu do giao dịch làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bên tiếp theo sau là. nguồn gốc là bởi chủ nhà đang bị một người khác kiện tranh chấp tiền vay và ngôi nhà mà chị H. mua bị cưỡng chế, kê biên theo chuẩn mực. Nếu không thỏa thuận được với bên thứ 3 thì số tiền 2 tỷ đồng chị trả cho bên bán sẽ không được đảm bảo và chưa chắc chắn khi nào lấy lại được.

“Tưởng khôn hóa dại, bỏ cả đống tiền mua nhà thành cho mượn không lãi, khó đòi, muốn lấy lại phải nhờ luật pháp can thiệp. Đúng là tham thì thâm”, chị Hà than thở.

Ảnh người đàn ông cầm bút ký vào hợp đồng, bên cạnh là một người cầm mô hình ngôi nhà
Nhiều người ham rẻ bỏ cả đống tiền ra mua nhà đất đã thế chấp bank
để rồi lãnh đủ rắc rối và thiệt hại. (Ảnh minh họa).

Tương tự, ông Nguyễn Văn Q. (Q.Thủ Đức, TP.HCM) cũng đang đau đầu vì chưa chắc chắn làm làm sao để lấy lại được số tiền đặt cọc mua mảnh đất đang thế chấp bank. Theo lời kể của ông Q., cách đây gần 1 năm, ông Trần Đức C. làm ăn thua lỗ nên rao bán mảnh đất ở phường Linh Chiểu với giá 2,8 tỷ đồng. Ông C. thừa nhận mình đã thế chấp mảnh đất này để để vay bank 300 triệu đồng. tuy thế, thấy mảnh đất giá hời, nằm ở vị trí đẹp, đã được bank thẩm định xem xét kỹ tính pháp lý trước khi nhận thế chấp nên ông Q. chọn lựa chuyển 300 triệu đồng cho ông C. để tất toán với bank. tuy vậy, thực tế số tiền ông C. nợ bank lên đến hơn 1 tỷ đồng. Ông C. mong chờ trong vòng 2 tháng sẽ lo đủ tiền trả nốt cho bank và rút giấy tờ mảnh đất về.

cảm thấy tình hình có vẻ không thuận tiện, nếu cố thực hiện giao dịch sẽ gặp rủi ro nên ông Q. ngỏ ý muốn lấy lại tiền đặt cọc nhưng ông C. trở mặt không đồng ý. Bất đắc dĩ, ông Q. đành tìm đến luật sư nhờ hỗ trợ nhưng luật sư cho biết các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản đang cầm cố, thế chấp đừng nên pháp luật bảo vệ, trừ trường hợp có văn bản đồng ý của bên nhận bảo đảm (giấy tờ này phải được người có thẩm quyền ký tên đóng dấu, cho phép mua bán). tuy nhiên đây là điều khó bởi thực tế không bank nào chịu giải chấp nếu người vay chưa làm thủ tục tất toán. Đến lúc này, ông Q. biết mình “cầm dao đằng lưỡi” thì đã quá muộn.

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp nhà đất đã được thế chấp tại bank và chủ nhà muốn giao dịch thì vẫn có thể thực hiện được nếu có sự hỗ trợ của bank. Tuy nhiên, người bán, người mua và bank sẽ ký một hợp đồng thỏa thuận 3 bên. Theo đó, bên mua phải nộp một khoản tiền vào tài khoản của bank (mà bên bán đang nợ). lúc ra công chứng mua bán nhà, ngân hàng sẽ thu hồi khoản mà bên bán đang nợ và trả lại phần còn dư cùng giấy tờ nhà đất đang cầm cố.

Tuy nhiên chưa phải ai cũng nắm rõ và tuân thủ đúng quy trình trên. Nhiều người biết rõ giao dịch không được pháp luật bảo vệ, tiềm ẩn rủi ro cao, song vì hám lợi nên vẫn liều vì hy vọng mua được tài sản giá rẻ. Nhiều trường hợp phải ngậm “quả đắng” do bị bên bán tráo trở lật lọng không giữ lời hứa, từ chối ký hợp đồng như thỏa thuận trước đó hoặc đòi phí giao dịch cao hơn mức thỏa thuận, thậm chí hơn giá thị trường. Có trường hợp, chủ tài sản đồng ý bán, thực hiện xong giao dịch nhưng lại đưa đến bên thứ ba liên quan hoặc tài sản đã bị cơ quan chức năng kê biên, phong tỏa trong vụ án khác không thể bán được. Cá biệt, có trường hợp bên bán cấu kết với nhân viên ngân hàng để trục lợi từ người mua.

chính vì vậy, để hạn chế rủi ro, trước lúc chọn lựa mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng, người mua cần nghiên cứu kỹ lý do tài sản, thông báo về người sở hữu. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào không an ninh thì nên dừng lại, đừng ham rẻ để rồi “tiền mất tật mang”.

D. Minh

>>5 cách kiểm tra xem nhà đất có đang bị thế chấp ngân hàng hay không?

>>Tất tần tật những điều cần được biết lúc mua nhà đang thế chấp ngân hàng

>>Mua nhà đất phát mại : “Cuộc chơi” đầy mạo hiểm!

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/mua-nha-dat-the-chap-ngan-hang-tuong-khon-hoa-dai-ar103604

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.