Ngân hàng mẹ là tên gọi khác của việc hỗ trợ tài chính từ các bậc cha mẹ để giúp con cái sở hữu ngôi nhà của chính mình. Ở phương Đông, điều này rất phổ biến.

Nhưng hai năm trở lại đây, khi giá bất động sản và lãi suất tăng cao, những người trẻ phương Tây có xu hướng độc lập về tài chính ngay từ khi còn nhỏ cũng phải phụ thuộc nhiều hơn vào cha mẹ để mua nhà.

Lieu ngan hang me co vuot qua cac ngan hang 1

Theo báo cáo, những người trẻ từ 25-34 tuổi chỉ chiếm 45% tổng số sở hữu nhà ở các nước phát triển như Úc. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 58% của năm 1986, cho thấy số người trẻ có khả năng mua nhà đang giảm dần. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ này là 31% đối với những người dưới 35 tuổi, so với 39% vào năm 1995. Trong khi đó, khách hàng dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng giá trị nhà sở hữu ở Anh và hiện đang trả tiền thuê nhà. cao hơn 4,5 lần so với lãi suất thế chấp.

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra một số thách thức bổ sung cho những người mua nhà lần đầu. Nhiều người mua nhà có khả năng đối mặt với một tương lai kinh tế không chắc chắn trong bối cảnh lạm phát cao, thu nhập biến động và lãi suất tăng.

Về phía các ngân hàng và các tổ chức cho vay truyền thống, họ lo ngại về sự lên xuống của giá nhà cũng như khả năng trả nợ của giới trẻ, những người thường chỉ có mức trả trước tối thiểu để mua nhà. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng mẹ đang ngày càng chứng tỏ tầm ảnh hưởng của mình đối với thị trường nhà ở.

Cha mẹ phương Tây thay đổi quan điểm để con tự lập

Gần như cứ 4 lần mua nhà ở Anh vào năm 2020 sẽ được tài trợ bởi ngân hàng mẹ thay vì tỷ lệ 1: 5 vào năm 2019. Ngân hàng mẹ thậm chí còn được coi là động lực thúc đẩy sự phục hồi của thị trường nhà ở tại Anh.

Tại Mỹ, các đại lý bất động sản trên toàn quốc cho biết các bậc cha mẹ đang phải hỗ trợ nhiều hơn cho con cái của họ trong việc mua nhà, bao gồm cả việc ký hợp đồng thế chấp, trả trước, v.v. Hoặc mua cả căn hộ bạn nhé. Ngay cả khi thị trường nhà đất nguội đi, lạm phát và lãi suất cao vẫn gây khó khăn cho những người mua nhà lần đầu.

Tại New York, Becki Danchik của công ty môi giới Coldwell Banker Warburg cho biết cô chưa bao giờ thấy nhiều bậc cha mẹ mua nhà hoặc mua nhà cùng con cái như họ hiện nay sau 15 năm làm việc. Kể từ tháng Giêng, cô đã làm việc với bốn cặp cha mẹ – con cái, ba trong số đó trả hoàn toàn bằng tiền mặt.

“Giá thuê cao khiến nhiều người mua cảm thấy hoang phí. Họ muốn mua nhà trước khi giá tăng trở lại ”.

Các gia đình đủ điều kiện thường giúp con cái của họ mua nhà. Nhưng sự hỗ trợ này đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi giá nhà và tỷ lệ thế chấp đều tăng. Ngoài ra, bất động sản ngày càng được coi là phương tiện bảo vệ hiệu quả và tốt hơn chống lạm phát so với việc trả tiền thuê nhà.

Theo thống kê, các ngân hàng mẹ có giá trị tín dụng thế chấp lớn thứ 9 ở Úc. Ước tính, khoản vay từ cha mẹ có giá trị lên tới 29 tỷ USD mỗi năm và thu hút hơn 4.000 “khách hàng” mỗi tháng.

Truyền thống mua nhà cho trẻ em ở châu Á

Với các quốc gia châu Á có giá nhà cao và lãi suất không hấp dẫn, người trẻ thường tìm đến sự hỗ trợ tài chính từ cha mẹ.

Ở Trung Quốc, tỷ lệ sở hữu nhà của những người trẻ tuổi rất cao vì cha mẹ họ đã giúp đỡ một phần. Lý do là vì họ là con một trong gia đình và cha mẹ luôn muốn làm những điều tốt nhất cho con mình. Một cuộc khảo sát do HSBC thực hiện năm 2017 cho thấy cứ 10 thanh niên Trung Quốc sống ở thành thị thì có 7 người sở hữu nhà riêng. Trong khi đó, nhiều người từ các vùng nông thôn hoặc các thành phố nhỏ muốn sở hữu nhà ở các thành phố lớn như Bắc Kinh để cho con cái của họ một khởi đầu tốt hơn trong cuộc sống.

Tại Việt Nam, Savills cho biết, nhiều người trẻ Việt Nam cần sự hỗ trợ và hỗ trợ từ gia đình để có thể đủ tiền sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình, thay vì chỉ dựa vào thu nhập cá nhân. Đặc biệt, tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, nơi tập trung nhiều thanh niên ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc, nhiều người có thể mua được nhà nhờ sự hỗ trợ tài chính của gia đình dù họ không ở hoặc làm việc. thừa hưởng.

Điều này cũng dễ hiểu bởi phân khúc căn hộ giá rẻ dưới 1,5-2 tỷ đồng vốn được coi là “vừa sức” với giới trẻ tại các thành phố lớn đang trở nên vô cùng khan hiếm, thậm chí có xu hướng biến mất. Nhiều người trẻ chấp nhận đi thuê nhà với điều kiện sống hạn chế, hoặc sống cùng gia đình trong những ngôi nhà nhiều thế hệ.

Theo khảo sát của Savills, 58,3% thanh niên được hỏi cho biết hiện đã mua được nhà riêng, 33,3% đang ở nhà thuê, số còn lại đang sống cùng gia đình. Gần một nửa số người được hỏi cho biết vấn đề tài chính do thu nhập thấp khiến họ khó có thể sở hữu nhà riêng. Và gần 30% lo sợ không có khả năng thanh toán nếu vay thế chấp ngân hàng để mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.