Lấy quỹ đất dọc cao tốc Pháp Vân để cải tiến và phát triển phía nam Thủ đô

25/06/2020 by Rever Land
post

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị huyện Thường Tín nghiên cứu kỹ dùng nguồn lực quỹ đất hai bên xa lộ Pháp Vân – Cầu Giẽ để cải tiến và phát triển kinh tế khu vực phía nam Thủ đô.

Sáng 25-6, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã làm việc với Huyện uỷ Thường Tín về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới và công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025.

Lấy quỹ đất dọc cao tốc pháp vân để cải tiến và phát triển phía nam thủ đô

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Hà Nội nhận định huyện Thường Tín có khá nhiều lợi thế để cải tiến và cách tân và cách tân và cải tiến và cách tân và cách tân và phát triển như đây là huyện cửa ngõ phía Nam Thủ đô, diện tích rộng, dân phần nhiều, có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng…

tuy nhiên, theo Bí thư Hà Nội, đến nay quy mô nền kinh tế của huyện còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người thấp, thu ngân sách tăng chậm và không tương xứng với tăng cường kinh tế. Việc khai thác nguồn lực đất đai hiệu quả chưa cao; cấp nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn còn nhiều vấn đề…

“Huyện Thường Tín phải nhận thức rõ những hạn chế này để mạnh dạn bứt phá, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá và phương pháp trong nhiệm kỳ tới” – Bí thư Hà Nội lưu ý.

Bí thư Hà Nội cũng đề nghị lãnh đạo huyện Thường Tín phải nỗ lực, phấn đấu hơn trong bối cảnh huyện bị ảnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Bí thư Hà Nội, chính sách đột phá trong 5 năm tới cho khu vực phía Nam Thủ đô là phải đã đi vào hoạt động điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cải tiến và cải cách và cải cách và cách tân và trở nên tân tiến cho huyện Thường Tín, Bên cạnh quy hoạch vùng huyện, liên huyện.

Cụ thể, mở rộng Quốc lộ 1A cũ, tìm hiểu phát triển các đường gom. tận dụng tối đa đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ để tạo quỹ đất, làm trục phát triển của TP và quốc gia, chứ không đơn thuần là một trục giao thông.

“Quy hoạch phát triển đô thị Phú Xuyên – Thường Tín phải định hướng là đô thị cửa ngõ phía Nam, ưu tiên đất cho các trường học, bệnh viện…” – Bí thư Hà Nội nói.

Ông Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo các sở, ngành tham mưu với TP để có cơ chế, chính sách phát triển trục kinh tế phía Nam cho sôi động, tương xứng với các trục phát triển khác của TP, đảm bảo sự phát triển đồng đều và không để ở đây thành “vùng trũng” phát triển.

Bí thư Hà Nội cũng khẳng định tới đây TP Hà Nội sẽ ưu tiên nguồn lực phát triển cho Thường Tín và các huyện phía Nam. Trước mắt trong năm nay, TP sẽ tập trung hỗ trợ cho huyện các công trình dân sinh, cấp bách, nước sạch và vệ sinh môi trường… cũng như một số dự án nhà ở có tính chất động lực cho huyện và cả vùng.

Bên cạnh đó, Bí thư Hà Nội cũng gợi ý huyện Thường Tín cần phát huy thế mạnh, tập trung phát triển các cụm công nghiệp và cụm công nghiệp làng nghề. Qua đó vừa lôi kéo các cty lớn, vừa khuyến khích các doanh nghiệp làng nghề di dời, phát triển sản xuất gắn với phát triển sản phẩm theo chương trình OCOP (mỗi xã một loại sản phẩm).

“Thường Tín cũng cần phải có chương trình phát triển đô thị và kinh tế đô thị để nâng cao tỉ lệ đô thị của huyện; đồng thời, nghiên cứu có kế hoạch sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai của huyện” – ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Nguồn: cafeland.vn

Chia sẻ:
Tags: