Gói tín dụng ưu đãi 110.000 tỷ đồng, bằng khoảng 30% nhu cầu nguồn vốn để thực hiện Chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030, theo cơ chế “tái cấp vốn, cấp bù lãi suất”.

Trong văn bản mới nhất, Hiệp hội bất  Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị Bộ lân cận dựng tiếp tục nghiên cứu đề xuất gói tín dụng ưu đãi 110.000 tỷ đồng, bằng khoảng 30% nhu cầu nguồn vốn để thực hiện Chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030 để trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định.

goi tin dung

Gói tín dụng vay mua nhà ở xã hội được thực hiện theo cơ chế nào?

Gói tín dụng này được thực hiện theo cơ chế “tái cấp vốn, cấp bù lãi suất” theo thành thị dễ làm chi ngân sách nhà nước trung hạn tùy thuộc vào khả năng cân đối ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đề xuất của HoREA, gói tín dụng ưu đãi 110.000 tỷ đồng dùng để cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội được vay với lãi suất ưu đãi khoảng 4,8-5%/năm trong thời hạn tối đa 25 năm.

“Trong năm 2023, Ngân hàng chính sách xã hội đang còn nguồn vốn tín dụng ưu đãi hơn 11.000 tỷ đồng cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội vay với lãi suất ưu đãi 5%/năm (áp dụng cho năm 2023) trong thời hạn tối đa 25 năm nhưng chưa giải ngân được do thiếu nguồn cung nhà ở xã hội trên thị trường”, văn bản của HoREA có đoạn viết.

Để tránh sử dụng hiệu quả nguồn vốn này, Hiệp hội đề nghị các địa phương khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư dừng ngay bộ phận kinh doanh dựng dự án nhà ở xã hội để sớm triển khai thực hiện, để sớm cung ứng được nhiều sản phẩm nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn của người dân.

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội ưu đãi như thế nào?

Liên quan đến gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, sự có thể sử dụng cố gắng dựng lại chung cư cũ vừa được Ngân hàng Nhà nước với tương đối đầy đủ với phong cách thiết kế triển khai, phía HoREA cho rằng, lãi suất cho vay hiển nhiên ưu đãi là 8,2%/năm đối với người mua nhà ở xã hội vẫn rất cao, nếu so với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm áp dụng cho năm 2023 đối với người mua nhà ở xã hội được Có nghĩa là.

Đồng thời, với chần chừ áp dụng mức lãi suất cho vay chắc hơn ưu đãi là 5 năm và lãi suất cho vay khi hết thời gian ưu đãi thì Ngân hàng thương mại và đưa đến tự thỏa thuận, thống nhất có thể dẫn đến rủi ro cho người vay vốn.

Bên cạnh đó, thời gian ưu đãi 5 năm là quá ngắn, không phù hợp với bản chất của chính sách tín dụng ưu đãi về nhà ở xã hội là cần được vay với lãi suất thấp và trong thời hạn dài mà Luật Nhà ở 2014 đã chính vì thế thời hạn vay ưu đãi tối đa 25 năm.

Hiệp hội cho rằng, nhiều khả năng sau khi hết thời gian ưu đãi thì người mua nhà ở xã hội phải vay với lãi suất thương mại bình thường thì đây sẽ càng là gánh nặng cho người vay là đối tượng thu nhập thấp, công nhân lao động, nên Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét để bí quyết dựng hoàn thiện cơ chế này hợp tình hợp lý hơn.

Diệu Trang

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.