Bộ Xây dựng cho biết, khi tiến hành thống kê quỹ đất còn quỹ đất làm nhà ở xã hội nhưng nhiều doanh nghiệp đã đề nghị không làm dự án, nhiều chủ đầu tư thậm chí không muốn xây dựng.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng dù muốn triển khai dự án nhà ở xã hội tại các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… nhưng thủ tục tiếp cận không hề đơn giản.

Khong khuyen khich doanh nghiep lam nha o xa hoi 1

Có quỹ đất nhưng doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội vì vướng thủ tục

Kinh doanh thất vọng

Ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành cho biết, các doanh nghiệp làm nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội chỉ cần Nhà nước hỗ trợ về thủ tục pháp lý là có thể kiếm được khoảng. 1.000 căn hộ dưới 25tr / m2.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, làm nhà giá rẻ là cống hiến cho Nhà nước, nhưng thủ tục lâu hơn nhà ở thương mại. Hiện nay, việc làm nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội không có quy trình và tiêu chuẩn riêng. Doanh nghiệp cũng bị làm khó đủ đường, kiểm tra kỹ hơn, mất thời gian hơn so với nhà ở thương mại.

“Thông thường, đối với nhà ở thương mại, thủ tục pháp lý mất 3 năm, xây dựng thêm 2 năm là 5 năm hoàn thành dự án. Trong khi đó, làm nhà ở xã hội, nhà giá rẻ 5 năm vẫn chưa hoàn thiện thủ tục, nếu khó thì doanh nghiệp không muốn làm ”, ông Nghĩa nói.

Giám đốc Công ty Lê Thành nêu ví dụ trong dự án của đơn vị, khi dự án hoàn thành, người dân vào ở nhưng không được vay vốn ưu đãi. Thậm chí, doanh nghiệp vẫn chưa được ban hành quyết định miễn tiền sử dụng đất dù đã nhiều lần gửi công văn.

“Sau khi làm khoảng 7.000 căn hộ cho người thu nhập thấp, doanh nghiệp bắt đầu nản vì thủ tục pháp lý phức tạp dù rất muốn làm thêm căn hộ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân. Bởi trên thực tế, nhu cầu đối với phân khúc này là vô cùng lớn ”, ông Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT Nam Long Group cho biết, thủ tục hành chính vẫn là rào cản đối với nhiều dự án nhà ở xã hội. Đơn cử như tại TP.HCM, hai dự án nhà ở xã hội là Lê Thành An Lạc và Lê Thành Tân Kiên vướng mắc từ mấy năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đặc biệt, với dự án Lê Thành An Lạc, chủ đầu tư gặp hàng loạt khó khăn, vướng mắc về quyết định miễn tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất. Ngoài ra, dự án còn vướng mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cho vay ưu đãi; thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng; chính sách thuế. Từ đó, doanh nghiệp không thể được cấp sổ hồng dự án để cầm cố vay vốn ngân hàng ưu đãi theo quy định về nhà ở xã hội, lãi suất 4,8% / năm.

Trong khi đó, với dự án Lê Thành Tân Kiên, theo quy hoạch và kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016-2020, khu đất này được ưu tiên phát triển nhà ở xã hội nhưng Công ty Lê Thành đã có đơn xin. Việc xin quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 3/2019 đến nay đã 2 năm nhưng vẫn chưa có “Quyết định chủ trương đầu tư” do vướng chỉ tiêu, ranh quy hoạch. đất cho dự án.

Cần một cuộc cách mạng về cải cách thủ tục hành chính

Các nghiên cứu dự đoán Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030 sẽ cần ít nhất 35 triệu m2 nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại các đô thị và 22 triệu m2 nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp không mặn mà với loại hình kinh doanh này, ngoài lý do lợi nhuận thấp, còn do thủ tục hành chính mất quá nhiều thời gian.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cần rà soát lại các quy định pháp luật khi đầu tư dự án nhà ở xã hội đối với chủ đầu tư.

1656200887 234 Khong khuyen khich doanh nghiep lam nha o xa hoi 1

Việc phát triển nhà ở xã hội cần có cơ chế mới và thủ tục đơn giản hơn.

Đối với các thủ tục hành chính cần rút ngắn, đảm bảo thời gian phê duyệt dự án nhưng phải đúng quy trình, tránh lợi ích nhóm. Để có những ưu đãi ban đầu, thành phố cần hỗ trợ giá đất cho nhà đầu tư, kèm theo đó là hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế chi phí xây dựng.

Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội kiến ​​nghị Chính phủ, địa phương nghiên cứu chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn ứng trước của chủ đầu tư. Và nhà đầu tư sẽ được hoàn thuế dưới hình thức khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, cũng cần đưa ra các tiêu chí, yêu cầu doanh nghiệp cam kết về chất lượng, giá cả và tiến độ thực hiện.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, có thể cải tiến thủ tục, dù có song song thủ tục hay không. đơn giản hóa, nhưng ông quan tâm đến những hậu quả có thể xảy ra, thích đảm bảo trước hơn là những hậu quả sau.

“Đề nghị các địa phương cần quyết liệt hơn trong triển khai, làm rõ các bước thủ tục, xác định trách nhiệm ở từng bộ phận”, ông Khôi chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.