Tín dụng đổ vào bất động sản giảm từ hơn 26% năm 2018 xuống còn khoảng 12% năm 2020; Đến cuối năm 2021, tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực bất động sản sẽ duy trì ở mức khoảng 12%.

Khoa van tin dung bat dong san nen siet dung

Hình minh họa. (Ảnh: Tuấn Anh / TTXVN)

Hai vợ chồng đi làm với thu nhập hơn 30 triệu đồng / tháng, nhiều năm nay gia đình anh Hoàng Hà (quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội) luôn dành dụm để thực hiện ước mơ mua nhà cho riêng mình. Sau khi khá vất vả tìm kiếm, chị Hà đã chọn được căn hộ gần 90m2 khá ưng ý ở khu vực quận này với mức giá 2,4 tỷ đồng.

Gia đình chị định mua với phương án vay ngân hàng và trả trong thời gian dài. Tuy nhiên, trước thông tin ngân hàng siết cho vay bất động sản, ước mơ của Hà cũng như bao gia đình khác bị gián đoạn.

Chị Hoàng Hà chia sẻ, để mua được căn hộ 2,4 tỷ đồng, gia đình chị tính vay ngân hàng khoảng 1,2 tỷ đồng vì nguồn tài chính còn hạn hẹp.

Khi tìm hiểu, bà Hà cho rằng, trước đây ngân hàng có thể cho vay khoảng 70% giá trị tài sản định giá thì nay rút xuống chỉ còn khoảng 50%. Định giá căn hộ của ngân hàng luôn thấp hơn thực tế nên khi “siết” tỷ lệ cho vay thì lượng vốn dự kiến ​​vay sẽ bị thu hẹp lại.

Dù vẫn biết việc siết cho vay bất động sản là một trong những động thái góp phần làm giảm nhu cầu mua nhà, có tác dụng hạ nhiệt cho thị trường bất động sản hiện nay, nhưng những người có nhu cầu mua nhà lại Hà Nội. gia đình vẫn đang tìm cơ chế phù hợp để họ có thể tiếp cận vốn vay từ ngân hàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận xét, trên thực tế, cho vay bất động sản vẫn là khoản cho vay có lãi nhất của các ngân hàng. Các ngân hàng cho vay sáu lĩnh vực ưu tiên với lãi suất không quá 6% / năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay bất động sản lên tới 11-12% / năm, chưa kể các khoản khác. Vì vậy, không dễ để các ngân hàng bỏ qua phân khúc cho vay mang lại lợi nhuận cao nhất.

Vì vậy, với những dự án bất động sản do chủ đầu tư uy tín phát triển, quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ… thì việc các ngân hàng liên kết cho khách hàng vay là chuyện bình thường. Đây cũng là loại hình bất động sản được người mua an tâm vì có sự liên kết giữa chủ đầu tư dự án và hệ thống ngân hàng cho vay – ông Châu phân tích.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, việc siết cho vay bất động sản trước mắt sẽ tác động rất lớn đến cả khách hàng và nhà đầu tư.

Nếu không vay vốn ngân hàng, DN BĐS sẽ rất khó có nguồn lực để tạo quỹ đất và phát sinh nhiều chi phí khác như xây dựng, bảo lãnh dự án … Như vậy, nhà đầu tư chắc chắn sẽ khó khăn về vốn, dẫn đến nguồn cung nhà ở cho thị trường hạn chế.

Còn đối với khách hàng cá nhân, nếu không được ngân hàng cho vay mua nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu ra của chủ đầu tư, khiến người dân càng khó mua nhà để ở.

Từ năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã có lộ trình siết tín dụng bất động sản với các chính sách kiểm soát chặt chẽ nên tốc độ tăng trưởng tín dụng lĩnh vực này tiếp tục giảm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong ba năm gần đây, cho vay lĩnh vực bất động sản đã giảm tương ứng với tín dụng toàn hệ thống. Tín dụng đổ vào bất động sản giảm từ hơn 26% năm 2018 xuống còn khoảng 12% năm 2020, thấp hơn mức tăng chung của nền kinh tế. Đến cuối năm 2021, tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực bất động sản sẽ duy trì ở mức khoảng 12%.

Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận tín dụng ngân hàng, hạn chế tín dụng đen. Riêng lĩnh vực bất động sản, ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho bất động sản nhà ở và tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu thực và chính đáng, đồng thời tiếp tục kiểm soát chặt chẽ bất động sản đầu cơ, dự án lớn với hệ thống tài chính mạnh. rủi ro cao…

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, kiểm soát chặt không có nghĩa là dòng tiền không còn vào bất động sản, mà chỉ giới hạn ở phân khúc đầu cơ, rủi ro của các dự án lớn.

1656200407 913 Khoa van tin dung bat dong san nen siet dung 1

Hình minh họa. (Ảnh: Xuân Tình / TTXVN)

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, trong xu hướng siết tín dụng vào bất động sản, người vay mua nhà để ở có thể bị ảnh hưởng bởi lãi suất vay dự kiến ​​sẽ cao. và việc giải ngân sẽ khó khăn hơn.

Bất động sản có thể là lĩnh vực cho vay an toàn vì có tài sản thế chấp, nếu vay mua nhà để ở thường là những người có nhu cầu ở thực. Nhưng trong bối cảnh dòng vốn được Ngân hàng Nhà nước định hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh thì tín dụng về nhà đất sẽ hạn chế.

Tuy nhiên, khi dòng vốn hạn chế, Ngân hàng Nhà nước vẫn cần có cơ chế cho vay ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp phát triển các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, khoảng 1-2 tỷ đồng. VND / căn hộ cho nhu cầu nhà ở thực.

Đồng thời, khuyến khích các ngân hàng thương mại tăng cường tín dụng tiêu dùng mua nhà đối với khách hàng cá nhân mua nhà lần đầu, mua nhà để ở, không để đầu cơ. Có như vậy, dòng vốn vẫn đến đích.

Theo các chuyên gia, hiện nay, lượng người vay để đầu cơ bất động sản không nhiều, nhất là đầu cơ mua đất nền vì đây là hình thức đầu tư dài hạn, tiềm ẩn nhiều rủi ro về thanh khoản và giá cả. Đa số khách hàng vay mua nhà đất đều có nhu cầu mua nhà để ở; trong đó, chủ yếu là mua căn hộ và thế chấp bằng tài sản đó.

Vì vậy, nếu các ngân hàng sẽ siết chặt tín dụng bất động sản một cách có chọn lọc thì cũng không nên “khóa van” hoàn toàn tín dụng đối với lĩnh vực này. Bởi nếu bị khóa tín dụng đột ngột, nhiều dự án dở dang sẽ gặp khó khăn, doanh nghiệp không trả được vốn vay, ngân hàng đứng trước nguy cơ nợ khó đòi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.