Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi thu hút một lượng lớn vốn ngoại.

Von ngoai do vao bat dong san cong nghiep 1

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn xem Việt Nam là lựa chọn ưu tiên trong chiến lược mở rộng thị phần. Trong ảnh: Quỹ đất mới 20,9 ha tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2 của BW. Ảnh: TT

Dòng vốn vẫn khả quan

Đòn bẩy chính của dòng vốn ngoại trong quý I / 2022 đến từ phân khúc bất động sản công nghiệp. Đặc biệt, việc Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh tăng vốn gần 941 triệu USD cho dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh đã giúp tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh. Nhảy vọt ”.

Với đợt tăng vốn này, Singapore tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong quý I / 2022, với tổng vốn đăng ký 2,29 tỷ USD, chiếm 25,7% tổng vốn đầu tư. đầu tư vào Việt Nam.

Tại Long An, một “ông lớn” bất động sản khu công nghiệp đến từ Singapore vừa công bố quỹ đất mới 20,9 ha tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2 và 22,3 ha tại Khu công nghiệp Xuyên Á để xây dựng. cho thuê nhà xưởng.

Đây là hai dự án đầu tiên của BW tại tỉnh Long An, nằm trong chiến lược mở rộng của Công ty tại các khu công nghiệp trọng điểm giáp ranh TP.HCM. Hai dự án này dự kiến ​​sẽ hoàn thành lần lượt vào quý 2 và quý 4 năm 2023, cung cấp tổng cộng 433.00 m2 nhà kho xây sẵn 2 tầng.

Ông Nguyễn Thanh Thanh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An cho biết, nhờ công tác xúc tiến, thu hút đầu tư diễn ra xuyên suốt, không gián đoạn trong thời điểm căng thẳng của dịch bệnh năm 2021 nên từ đầu năm 2022 đến nay, quá trình đầu tư vào đất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An có nhiều khởi sắc.

“Từ đầu năm đến nay, đã thu hút được 230 triệu USD vốn FDI, bao gồm cả đăng ký mới và điều chỉnh vốn vào các khu công nghiệp. Vốn đầu tư trong nước đạt hơn 7.000 tỷ đồng. Trong đó có nhiều dự án lớn, như việc Coca-Cola đầu tư nhà máy với tổng vốn hơn 136 triệu USD tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh (huyện Bến Lức, Long An) ”, ông Thanh nói.

Điểm đáng chú ý trong thu hút đầu tư nước ngoài của Long An thời gian này là thủ tục đầu tư và giấy phép đầu tư đã có nhiều cải thiện, nhiều doanh nghiệp đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư ngay trong ngày.

“Trên cơ sở ý kiến ​​của lãnh đạo tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp tập trung rà soát lại các hồ sơ, thủ tục hết mức có thể. Khi họ có đầy đủ thủ tục hồ sơ, chúng tôi xử lý nhanh chóng. Việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cũng là một trong những mục tiêu mà chúng tôi theo đuổi nhằm tạo hình ảnh mới trong thu hút đầu tư của Long An trong thời gian tới ”, ông Thanh nói.

Ông Kenny Gaw, Chủ tịch Gaw Capital Partners cho biết, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam, sự bùng nổ của các phương tiện bán lẻ hiện đại như thương mại điện tử và làn sóng đầu tư nước ngoài vào các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, nhu cầu về bất động sản công nghiệp chất lượng cao là dự kiến ​​sẽ tăng lên nhanh chóng.

Ông Kenny Gaw cho biết: “Gaw Capital Partners muốn tận dụng cơ hội dồi dào tại những thị trường đang phát triển nhanh này và chứng minh cho phần còn lại của thế giới thấy sự tin tưởng của chúng tôi khi đầu tư vào Việt Nam.

Gaw Capital đang hợp tác với NP Capital để xây dựng các dự án nhà xưởng xây sẵn tại Việt Nam. Ông Kenny Gaw cho biết, liên doanh này đang triển khai 4 dự án tại Thái Nguyên, Hải Phòng, Nghệ An và Bình Dương.

Tiếp tục bùng nổ

Dòng chảy ồ ạt của các nhà đầu tư quốc tế vào thị trường bất động sản công nghiệp đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tăng cao.

“Chúng tôi có kế hoạch đầu tư thêm khoảng 500 triệu USD vào thị trường Việt Nam trong 18 tháng tới, nâng tổng diện tích hiện có từ 49 ha lên 100 ha bất động sản công nghiệp vào năm 2022.” Ông Kenny Gaw, Chủ tịch Công ty Đối tác Gaw Capital

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp quý I / 2022 của JLL cho thấy, giá đất khu công nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh (tăng 8,5% so với cùng kỳ), nhờ làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam sau khi khôi phục đường bay và mở cửa biên giới quốc tế. Giá thuê đất công nghiệp bình quân là 120 USD / m2 / chu kỳ thuê.

JLL cho biết, thị trường nhà xưởng xây sẵn đã chuyển sang quy mô lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của khách thuê, đặc biệt là khách hàng quốc tế lựa chọn đặt nền móng hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam, nhưng muốn tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng đi vào hoạt động.

Ông Lance Li, Tổng giám đốc BW cho biết, doanh nghiệp này kỳ vọng năm 2022 sẽ là một năm sôi động của thị trường bất động sản khu công nghiệp và hậu cần. Thời gian giao hàng là một yếu tố chiến lược đối với các nền tảng thương mại điện tử lớn cũng như các công ty chuyển phát nhanh. Để có thể kinh doanh hiệu quả, một vị trí kho bãi tốt và cơ sở hạ tầng phát triển tốt là yếu tố sống còn.

Vì vậy, trong bối cảnh sức mua tại TP.HCM tăng cao, Long An nổi lên như một địa điểm đầu tư hấp dẫn, nhất là đối với các doanh nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, bán lẻ và thương mại. điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở trung tâm kinh tế miền Nam Việt Nam.

“Với Vĩnh Lộc 2 và Xuyên Á, chúng tôi mong muốn đa dạng hóa phân khúc bằng cách hướng đến những khách hàng nhạy cảm với giá thuê, đồng thời tiếp tục mở rộng mạng lưới dự án của Công ty về phía Tây Nam. Hồ Chí Minh ”, ông Lance nói.

Savill Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam đã thu hút rất nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp quốc tế với các dự án mới được xây dựng vào đầu năm 2022. Điều này một phần là do giá đất vẫn ở mức tương đối phải chăng. Có nhiều chủ đầu tư uy tín, chính sách pháp lý phù hợp, bên cạnh các yếu tố khác như nhân công, giao thông, kết nối xuất nhập khẩu thuận tiện …

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Nhìn chung, có nhiều yếu tố kéo các nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam hơn là đến các thị trường khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Thái Lan”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.