Gợi ý cách tất toán vay Với kinh phí sinh hoạt ngày càng tăng cao cùng giá nhà đất càng ngày càng đắt đỏ, không dễ để những người có thu nhập 10-20 triệu đồng/tháng có thể mua nhà, mua xe. Họ buộc phải lên một kế hoạch thật chi tiết, xác thực để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Từng chật vật, xoay xở suốt 10 năm để mua nhà, Nguyễn Đình Tùng (1992) đang làm việc tại một ngân hàng tại Hà Nội chia sẻ: “Dù mức lương bổng trung bình hàng tháng hơn 30 triệu đồng, mình đã rất chật vật để trả nợ vì không tính toán kỹ lúc mua căn nhà đầu tiên”.

goi y cach tat toan vay no 1 ti dong chi trong 5 nam 1

Cách đây bốn năm, Tùng gom hết tiền tiết kiệm từ năm đầu đi làm được hơn 1 tỉ đồng rồi vay thêm bố mẹ và bank để mua căn nhà hơn 2 tỉ đồng tại vùng ven Hà Nội. Nếu ở thời điểm hiện tại, với số tiền này sẽ tương đối khó để mua được căn nhà phù hợp. Tùng mua căn nhà đó vào năm 2019 khi cơn sốt nhà đất tăng mạnh.

Giá trị căn nhà lúc đó có phần hơi quá sức với Tùng. tuy vậy với suy nghĩ mua nhà vào thời điểm thị trường đang có xu hương tăng mạnh thì sẽ không xảy ra chuyện lỗ nên anh nhưng vẫn chốt mua với giá 2,2 tỉ đồng.

Ngoài tiền tích góp được, tiền bố mẹ tư vấn, anh vay thêm bank khoảng 1 tỉ đồng và trả trong 5 năm. Tính trung bình mỗi tháng Tùng phải dành gần 60% thu nhập để trả nợ bank.

Bốn năm trả nợ là quãng thời gian Tùng thấy áp lực nhất, cứ nhận được thu nhập anh lại thanh toán gốc lãi cho ngân hàng hơn 20 triệu đồng. Anh chỉ với 10 triệu đồng để chi trả cho các khoản tiền sinh hoạt, mua sắm và những khoản tạo ra khác. Tùng cho biết, có những tháng anh không còn nổi “một xu dính túi” để ăn món mình thích, mua những thứ cần mua.

“Khi bắt đầu kế hoạch mua nhà, bạn hãy quyết định căn nhà phù hợp với tài chính” – Tùng khẳng định sau 1 thời gian dài sức ép.

Đừng mua căn quá sức

Sau quãng thời gian chật vật trả nợ, Tùng rút ra bài học là hãy tính dôi ra số tiền mua nhà. giả dụ bạn có khả năng mua căn nhà 2,5 tỉ đồng, thì chỉ nên chọn mua nhà 2 tỷ. Nếu không đủ tiền trả tất cả căn nhà thì lên kế hoạch chi tiết về khoản vay, lương để cân đối cho hợp lý.

Hơn hết nên nghiên cứu kỹ các dự án bất động sản xa trung tâm một chút và không được tham lam mua căn hộ quá sức rồi lại nản. lúc vay bank cần thiết kế hoạch trả đúng hạn. Hàng tháng cần bỏ ra một khoản cố định để tiết kiệm.

Kế hoạch tài chính càng chi tiết, càng tốt

Mặc dù có mức thu nhập thuộc top cao 30-40 triệu đồng/tháng, nhưng Tùng đã trải qua một quãng thời gian dài chật vật trả nợ. Tùng cho biết, con trai không xẩy ra những khoản phấn son, quần áo, giày dép, túi xách điệu đà, nhưng dù là một chiếc túi hay một chiếc áo, chiếc quần thì cũng phải mất tiền triệu.

Trong 2 năm đầu tiên, Tùng luôn rơi vào trạng thái thiếu trước, hụt sau phải vay thêm bạn bè, người thân mới trả ngân hàng đúng hẹn. Anh nhớ lại thời còn sinh viên, bố mẹ chỉ cho hai ba triệu mỗi tháng sao vẫn đủ, giờ cả tháng một hai chục triệu nhưng vẫn “âm”.

“Nhận thấy các khoản chi tiêu chưa xuất hiện sự hợp lý, mình vạch ra từng khoản mỗi tháng để cắt bớt. Riêng về khoản tiền thuê nhà sẽ không hẳn chi nữa vì đã có nhà riêng. Nhưng tiền điện, nước, phí dịch vụ vẫn phải đóng như khi đang thuê trọ. Ngoài ra, các khoản ăn uống, đi chơi cùng bạn bè mình cũng không chi ‘vô tội vạ’ như lúc trước. Cuối tuần, nếu còn muốn tụ tập chúng mình góp tiền mua đồ và nấu ăn tại nhà. Dù chỉ cần khoản tiền nhỏ thôi nhưng hàng chục khoản nhỏ này cộng lại cũng thành một khoản lớn, nên tiết kiệm được tí nào hay tí ấy” – Đình Tùng cho hay.

Làm thêm thời gian để có thêm nguồn thu

Chỉ giảm bớt chi tiêu là chưa đủ, Tùng cho rằng cần được tìm một các bước, lĩnh vực khác để có thêm nguồn lương. do đó, ngoài quá trình chính tại bank anh nhận thêm 1 ‘job’ ngoài giờ là lập trình cho một công ty điện tử với lương bổng mỗi tháng là 15 triệu đồng.

Với lương bổng 45-50 triệu đồng/tháng, Tùng không bị áp lực tài chính như lúc trước, nhưng đổi lại anh bị sức ép chạy ‘deadline’. Tùng cho thấy, có những ngày anh phải ngồi trước máy tính 20 tiếng/ngày.

Kế hoạch trả nợ chính xác

ngoài việc luôn cập nhật lãi vay tại bank, chương trình ưu đãi để phần nào giảm tải gánh nặng về tài chính, Tùng khuyên những người trẻ đang có ý định mua nhà và đã mua nhà phải luôn nhớ nguyên tắc 30-70%. Nghĩa là mỗi tháng chỉ nên dành 30% để trả nợ.

Tùng từng dành gần 60% để trả nợ trong 2 năm đầu nên luôn trong thực trạng “kẹt” tiền sinh hoạt.

“Đến tháng 10 năm nay là mình đã hoàn thành các khoản nợ và có thể thoả thích hơn tận hưởng cuộc sống trong căn nhà của riêng mình” – Tùng cho thấy thêm.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.