Gần hết quý 1, thế nhưng TP.HCM chỉ có một dự án mới được công bố với vài chục sản phẩm, giao dịch cũng gần như “tê liệt”.

Chỉ có một dự án mới

Ông Trần Hiếu, thành viên quản lý công ty DKRA nước ta, công nhận từ đầu năm tới bây giờ khu vực kinh doanh mua bán siêu chậm do ảnh hưởng của đại dịch, do giá không hợp lý và gần đây nhất là chiến sự ở Ukraine cũng ảnh hưởng xấu đến khu vực kinh doanh. DKRA có khoảng 600 nhân sự buôn bán tuy nhiên từ đầu năm đến bây giờ chỉ bán được gần 400 mặt hàng, trong khi đó theo lịch trình phải bán được 1.500 sản phẩm mới được coi là đạt chỉ tiêu. Một vấn đề làm cho khu vực kinh doanh u ám là tại Sài Gòn. HCM và nhiều tỉnh thiếu hẳn quy mô đầu tư mới. Mọi người nói buôn có bạn , bán có phường, tuy nhiên thời nay kết quả ít nên không tạo được khu vực kinh doanh. Khu vực kinh doanh thứ cấp mua đi bán lại hầu như thiếu hẳn nên người tiêu dùng đã bỏ chạy hết, chỉ còn lại các bạn có yêu cầu thật trở về nhà ở là mua. Hầu hết giới đầu tư đi tỉnh để đầu tư bất động sản giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đặc biệt là các khu vực được bỏ ra cơ sở hạ tầng tốt , ông hiếu mổ xẻ.

giao dich bat dong san gan nhu te liet vi gia cao 1

Ông Đoàn Thanh Ngọc, Phó tổng giám đốc thường trực PropertyX (thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh), cũng đồng quan điểm là sản phẩm ít và giá quá cao là lý do khiến thị trường trầm lắng. Còn nếu có dự án hợp lý thì vẫn bán khá tốt vì nhu cầu cao và tâm lý của người dân vẫn coi bất động sản (BĐS) là kênh đầu tư an toàn. Giải thích kỹ hơn về việc có quá ít dự án mới, ông Ngọc nói thẳng tại TP.HCM cũng như các địa phương làm được một dự án khá “vất vả”. Hiện giá vật liệu xây dựng cũng tăng quá cao nên khi có dự án mới, chủ đầu tư cũng đẩy giá lên tới “nóc”. “Nhà đầu tư chuyên nghiệp nay đã đổ đi tỉnh mua đất nền, đất vườn trong khi những người đầu tư lần đầu thường mua ở TP.HCM vì đi tỉnh sợ bị lừa cũng như không am hiểu thị trường vùng ven”, ông Ngọc nhận định.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs, cũng nói thẳng từ đầu năm đến nay TP.HCM chỉ mới có dự án của Masterise Homes với mấy chục sản phẩm. Thêm mấy dự án cũ còn lại một ít hoặc thị trường thứ cấp mua đi bán lại. Do không có dự án mới nên giá đã tăng nhiều, dự án nào mở ra đều bán cao chót vót. Đây là cơ hội để thị trường BĐS vùng ven bùng nổ. Đang có một làn sóng các nhà đầu tư đổ về các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đắk Nông… để đầu tư vào đất nền, đất nông nghiệp. Dù có nhiều cảnh báo nhưng thực tế các nhà đầu tư đã thu về khoản lời “khủng” bất chấp dịch bệnh thời gian qua.

Nguy cơ giá vẫn tiếp tục tăng

Theo ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN, năm 2022 sẽ là năm bản lề khi Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn. Thực tiễn cho thấy cứ một đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8 – 10 đồng. Nếu giải ngân đầu tư công hàng chục nghìn tỉ đồng sẽ kích thích thị trường ở quy mô hàng trăm nghìn tỉ đồng. Đây sẽ là cú hích cực lớn khiến giá BĐS tiếp đà tăng của những năm trước và kỳ vọng thị trường BĐS cũng sẽ khởi sắc hơn, nhất là khởi sắc về giao dịch.

Sự tăng trưởng liên tục của hệ thống đường cao tốc, sân bay, cầu đường, giá đất dọc theo các tuyến hạ tầng này hưởng lợi kép nhờ giao thông thuận tiện, kinh tế giao thương phát triển, kéo theo các dự án đô thị, nhà ở, nghỉ dưỡng cũng mọc lên. Không chỉ hạ tầng, ông Phạm Lâm đánh giá gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử mà Chính phủ đưa ra để phục hồi kinh tế cũng tác động đến thị trường BĐS, giúp thị trường này tăng trưởng. “Trong trường hợp kinh tế biến động, dòng vốn vẫn tìm kênh trú ẩn an toàn là BĐS. Trong điều kiện kinh tế phát triển bình thường, BĐS tăng trưởng ổn định. Còn khi kinh tế tăng trưởng nóng, giá đất tăng nhanh. Diễn biến thị trường của giai đoạn 2020 – 2021 là một minh chứng, dù dịch bệnh, kinh tế khó khăn nhưng giá nhà đất vẫn leo thang, thời điểm này mục tiêu tìm kênh trú ẩn an toàn cao hơn đầu tư”, ông Phạm Lâm phân tích.

Trong khi ấy, ông Trần Văn Dũng, lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản trường phát, nhận xét trong 3 năm vừa qua, nguồn cung cấp của khu vực kinh doanh bất động sản bị sụt giảm mạnh do vướng nguyên tắc luật pháp và dịch bệnh. đây là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng từ đầu năm 2021 đến nay và sẽ không ngừng tăng tương lai. Dù chính quyền và các bộ , ngành , vùng đất đã nhất quyết sửa vô số quy định về xây dựng nhà ở , khu dân cư theo hướng thoáng đãng hơn ; nhưng thật ra do nguyên tắc luật pháp có độ trễ tương đối lớn, bình thường các quy chế mới sẽ di chuyển vào thực tế trong 1 năm , thế nên trong suốt quá trình chờ gỡ vướng nguyên tắc luật pháp, nguồn cung cấp bất động sản vẫn bị tác động và giá bất động sản vẫn có chiều hướng tăng trong những 3 tháng đầu năm 2022. Một điều nữa mà ông dũng mong đợi khu vực kinh doanh sẽ khôi phục mạnh mẽ là tâm lí có bản quyền nhà đất tương đối mạnh của người dân nước mình được truyền qua nhiều lứa tuổi và có chiều hướng leo thang chứ không tụt xuống. Nhờ đó, khu vực kinh doanh bỏ ra bất động sản và năng lực lên giá của cải, nổi bật ở nhóm liền thổ chịu ảnh hưởng cực kỳ lớn bởi tâm lí đám đông. Các tình trạng giá đất tăng vọt, lên giá nhà , đầu cơ của cải từng xảy ra hàng chục năm qua đều phát ra từ tâm thế này. Chính vì điều đó, biến số này không ngừng ảnh hưởng đến việc nâng giá bất động sản trong thời gian tới.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.