Điểm cản trở rào cản tiềm ẩn của thị trường M&A Việt Nam được chỉ ra như cách tiếp cận định giá khác nhau, hệ thống luật pháp về đất đai tại Việt Nam vẫn còn phức tạp…

mot so rao can dong von ty usd do vao bat dong san viet nam 2

Theo bộ xây dựng , ngành buôn bán nhà đất đem về nguồn tiền bỏ ra nước ngoài đăng kí đạt hơn 31 tỷ USD. Trong đó, tiềm lực tài chính đã được chi tiền năm 2021 mới chỉ đạt 2,6 tỷ USD, giảm thiểu 1,6 tỷ usd đối chiếu với năm 2020.

Chuyện này biểu hiện trên khu vực kinh doanh đang hiện hữu nhiều quy mô đầu tư chưa thuận theo đáp ứng được điều kiện nguyên tắc luật pháp để chi tiền, đôi chút có nguồn gốc từ những giới hạn trò chuyện trong khoảng thời gian dịch bệnh, Savills nước việt nam đánh giá.

Tuy vậy, lựa chọn hoạt động tất cả tuyến bay từ ngày 15/3 và chủ trương miễn visa nhập cảnh sẽ đẩy nhanh tiến trình thương lượng của các phi vụ làm ăn m&a và đẩy mạnh hoạt động đầu tư địa ốc. Ngành nhà đất nước ta đang dừng chân trước thời cơ tạo độ bật cho các công việc bán buôn – sát nhập.

Bà Lê Thị Phương Lan, quản lý giải đáp bỏ ra Savills thủ đô san sẻ : ‘ bước qua các tháng đầu hiện nay, nước ta không ngừng ghi nhận bối cảnh vận hành M&A lạc quan. Nổi bật, ngành mua đi bán lại nhà đất xếp thứ hai toàn ngành khi mùa thu về đầu tư tổng vốn giấy phép gần 1,52 tỷ USD, chiếm 30,4% thị phần. Các con số này đã đôi chút đảm bảo chắc chắn yêu cầu và đợi chờ của cộng đồng doanh nghiệp ngoại quốc trong lĩnh vực gia tăng các quy mô đầu tư nhà đất tại đất nước chúng ta ‘.

Tuy nhiên, đổi lại những cơ hội và tiềm năng mà Việt Nam mang tới, hoạt động mua bán – sáp nhập tại Việt Nam vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế nhất định. Điều này khiến doanh nghiệp FDI trở nên dè dặt hơn, phần nào kìm hãm sự phát triển của thị trường M&A.

Đầu tiên, theo chuyên gia Savills, hệ thống luật pháp về đất đai tại Việt Nam vẫn còn tương đối phức tạp. Nhiều điều khoản trong các bộ luật, tiêu biểu như Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản, vẫn tồn tại điểm chưa thống nhất.

Điều này gây ra những ách tắc, lãng phí hiện chưa tìm được hướng giải quyết. Bất chấp việc cải cách thể chế của Chính phủ trong những năm qua, những thiếu sót này sẽ là yếu tố cản trở sự phát triển của các thương vụ M&A, Savills nhận định.

Xét về cấu trúc giao dịch, đa số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đều mong muốn triển khai cấu trúc liên doanh. Theo mô hình này, họ nắm chủ yếu quyền đưa ra quyết định và nhà đầu tư Việt Nam hỗ trợ về mặt pháp lý của dự án.

Tuy nhiên, đơn vị này cho biết do sự khác biệt trong tập quán kinh doanh cũng như hệ thống luật pháp, việc đàm phán giữa hai bên trở nên mất thời gian, và đôi khi dẫn đến những mâu thuẫn ở giai đoạn hậu M&A.

Do thị trường M&A là khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có sự chuẩn bị kỹ càng cho quá trình này. Đối với những doanh nghiệp sở hữu dự án lớn, họ vẫn chưa lên kế hoạch cụ thể cho sự phân kỳ hợp lý ngay từ giai đoạn quy hoạch dự án, dẫn đến nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn vốn đầu tư hoặc chuyển nhượng.

Sau cùng, khách mua và người bán hiện sở hữu cách tiếp cận ra giá không giống nhau, định hình nên những đặc biệt về chi phí đợi chờ của quy mô đầu tư. điều đó mang tới gian khó trong lĩnh vực bàn bạc để tìm ra giá cả hợp lý giữa hai bên.

Bà Lan lên tiếng, khu vực kinh doanh M&A tại đất nước chúng ta có bản quyền nhiều điểm mạnh đối chiếu với các chính phủ trong vùng, tuy nhiên đang tiềm ẩn nhiều thử thách cho cổ đông ngoại quốc. Các thương vụ M&A là một loại hàng hóa khó khăn. Do vậy, các bên vào cuộc cần tìm hiểu tỉ mĩ và lập chiến lược cụ thể để hướng đến trị giá dài hạn trong thời gian tới.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.