Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản báo cáo nhanh kết quả giải quyết vướng mắc của 156 dự án, nhà ở thương mại, đô thị trên địa bàn Tp.HCM.

Trong văn bản, HoREA cho biết thêm lãnh đạo thành phố và các Sở, ngành, quận, huyện, thành thị Quận Thủ Đức đã vào cuộc quyết liệt để nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý của 156 dự án địa ốc, nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn đô thị. Bước đầu đã đạt được một số kết quả rất tích cực và góp phần tăng tốc niềm tin của thị trường địa ốc.

giai cuu 5 du an voi hon 5 400 can ho o tp hcm

Theo Hiệp hội, số đông trong số 156 dự án nhà ở thuộc diện rà soát giấy tờ đều có tính chất phức tạp, đã được xử lý qua nhiều thời kỳ, vướng nhiều quy tắc pháp luật do một số quy tắc pháp luật thiếu tính đồng bộ, thống nhất, hoặc do chưa được pháp luật quy định.

Trong số đó, có những dự án bất động sản có lý do “đất công” do Nhà nước quản lý theo chủ trương sắp xếp, xử lý tài sản công, di dời nhà xưởng ô nhiễm hoặc do thực hiện cổ phần hoá cty nhà nước mà chưa thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định; hoặc dự án bị vướng do phải rà soát lại việc tính tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) dẫn đến bị dừng triển khai thực hiện dự án, bị dừng huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai;….

Ủy ban nhân dân thành thị đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một vài công ty trình bày các trở ngại, vướng mắc của các dự án, nhà ở thương mại, khu dân cư.

đến bây giờ, Ủy ban nhân dân Tp.Hồ Chí Minh đã xem xét và cho phép 5 tập đoàn, công ty chủ đầu tư của 5 dự án, nhà ở thương mại, KĐT mới (trong đó có 1 tập đoàn bất động sản nước ngoài) được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành về sau của 5 dự án nhà ở này, tương đồng với 5.432 căn hộ để trợ giúp cho những cty này vượt qua trở ngại (trong đó có 2.989 căn hộ thuộc 1 dự án bất động sản khu dân cư mới).

trong khi chờ kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án bất động sản thuộc diện rà soát pháp lý mà CĐT đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây. Khía cạnh khác, còn có 01 dự án khu nhà chung cư tại Quận 4 cũng đã được Ủy ban nhân dân đô thị cho chủ kiến chỉ đạo các Sở, ngành rà soát giải quyết.

Hiệp hội kiến nghị UBND đô thị và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với 06 dự án bất động sản này, để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ. Việc tháo gỡ nhanh sẽ hỗ trợ tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho những doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, cũng như tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, đề nghị các Sở, ngành khẩn trương rà soát trình UBND thành thị xem xét giải quyết các dự án địa ốc na ná mà các CĐT cũng đề nghị được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai, để từng bước khai thông thị trường địa ốc.

Trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đô thị Phan Văn Mãi cũng đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bị vướng mắc giấy tờ.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.