Gần một tuần sau thông tin xây cầu Mã Đà nối Bình Phước với Đồng Nai, “điểm nóng” mua bán đất, phân lô bán nền ở huyện Đồng Phú đã giảm nhiệt, nhưng giá đất vẫn tăng từng ngày.

Theo ghi nhận, của Zing, đoạn đường từ xã Tân Hưng đến ấp Thạch Mang, xã Tân Lợi (huyện Đồng Phú) lượng người và xe qua lại giảm nhiều so với những ngày trước, cảnh tượng hàng chục nhóm người tụ tập mua bán đất không còn.

Bà M. bán tạp hóa ở ngã ba Suối Nhung – Sông Mã Đà cho biết: “Hôm nay số lượng người giảm gần một nửa so với mấy ngày trước đó.

Theo bà M. người mua bán giảm nhưng giá đất vẫn tăng từng ngày. “Hôm qua hàng xóm tôi vừa bán lô 10 m ngang đã có sổ giá 5 tỷ”, bà M. nói và cho biết mình đang cần bán lô đất mặt tiền đường ĐT.753 với giá 280 triệu đồng/mét ngang.

Cò đất né cơ quan chức năng

Sáng 25/3, lực lượng công an địa phương liên tục đi tuần tra trong khu vực sốt đất ở địa bàn các xã Tân Hưng, Tân Lợi trên tuyến đường ĐT.753.

Theo quan sát, dọc đường ĐT.753 vẫn còn hàng chục điểm treo biển mua bán đất, tuy nhiên, không còn cảnh ôtô đậu kín 2 bên đường như vài ngày trước.

“Sáng nay có người của chính quyền xuống xem thực tế nên mấy người cò đất di tản hết, không còn tập trung đông dọc đường ĐT.753 như mọi hôm nữa”, anh Đoán, ngụ xã Hưng Tân cho biết.

Khu vực từ vị trí cầu Mã Đà hướng về TP Đồng Xoài khoảng 15 km không còn các bảng “dự án đất sào”. Tuy nhiên, khu vực này lại xuất hiện bảng “bán đất 3-5 triệu/m2” hay “200 triệu/m2, 100 thổ cư”, xen kẽ là những bảng hiệu được cắm sơ sài với dòng chữ “sổ hồng sẵn, đầu tư tốt 5x38x100 thổ cư/1 tỷ đồng” treo dọc mặt tiền đường ĐT.753.

gia dat o ma da diem nong tang tung ngay 1

Liên lạc với cò tên Đại, anh này cho biết nếu có nhu cầu mua đất sẽ gặp trực tiếp. “Đất vị trí nào cũng có, khách cần sẽ gặp mặt dẫn đi xem ngay”, Đại quảng cáo.

Theo môi giới này, giá đất đang tăng từng ngày nên chốt sớm đặt cọc ngay cho yên tâm. “Sáng nay tôi mới chốt cọc lô đất mặt tiền đường ĐT.753, đến trưa họ bán lại lời 100 triệu. Khách ưng ý lô nào phải đặt cọc ngay, còn lên thổ cư em sẽ lo, phí chuyển đổi khách hàng chịu”, Đại nói.

Theo người dân địa phương, trước đây giá nền đất ở khu vực này một mét ngang chỉ hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, thời điểm này, giá đất đã tăng gần gấp 3, lên gần 300 triệu đồng, thậm chí có những lô khúc đường thẳng giá một mét ngang lên đến trên 350 triệu đồng và vẫn đang tăng thêm.

Sau khi cò đất đổ xô về Đồng Phú, dọc đường ĐT.753 nhiều vị trí đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm rộng hàng hécta đã được san phẳng, cắm cọc phân thành các lô nhỏ rao bán.

Tại những vị trí này, các lô được chia ra nhiều diện tích khác nhau từ 10-25 m. Một số cò khi được hỏi, cam kết khách mua đất sẽ được đảm bảo việc tách thửa, còn sổ đỏ sẽ được hoàn thành sau đó khoảng 40-45 ngày.

Lãnh đạo UBND xã Tân Lợi cho biết tình trạng cò đất đổ xô về đại phương mấy ngày nay khiến nguy cơ mất an ninh trật tự và phá vỡ quy hoạch của địa phương.

“Ngay khi nắm tình hình chúng tôi đã lập đoàn công tác kết hợp với UBND huyện Đồng Phú kiểm tra thực địa, nắm tình hình thực tế để báo cáo lên trên có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Ngoài việc nắm tình hình, xã đã có khuyến cáo người dân cần bình tĩnh trong đầu tư và phòng ngừa các yếu tố về rủi ro trong mua bán bất động sản”, lãnh đạo UBND xã Tân Lợi nói.

Xử lý nghiêm nếu buông lỏng quản lý

Trong khi đó, đại diện UBND huyện Đồng Phú xác nhận việc “loạn” mua bán đất ở địa bàn là có và đơn vị cũng đã nắm tình hình qua kiểm tra thực tế, báo cáo của địa phương.

Đại diện UBND huyện Đồng Phú lý giải sau khi Thủ tướng và đoàn công tác có buổi thực địa khảo sát để xem xét đề xuất xây dựng dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà kết nối với sân bay quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) tạo liên kết vùng, giới đầu cơ ồ ạt kéo về huyện Đồng Phú rao bán đất, phân lô bán nền.

“Ngay khi nắm được tình hình mua bán đất đai tràn lan, nhất là khu vực được khảo sát xây cầu Mã Đà, mở rộng đường ĐT.753 huyện đã hỏa tốc có công văn chấn chỉnh”, vị này cho biết.

Theo công văn hỏa tốc hôm 23/3, chủ tịch UBND huyện Đồng Phú yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra sử dụng đất khai thác khoáng sản và hoạt động xây dựng trên địa bàn đối với các trường hợp tự ý mở đường khi chưa có ý kiến của cơ quan chuyên môn cấp huyện và chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, các trường hợp mua bán, sang nhượng, tách thửa quyền sử dụng đất trái phép; đặc biệt khu vực liên quan đến đề xuất dự án trọng điểm của tỉnh như khu vực đường ĐT.753.

UBND huyện Đồng Phú các xã, thị trấn nếu phát hiện sai phạm tiến hành lập hồ sơ xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với trường hợp vi phạm.

Người đứng đầu UBND huyện Đồng Phú giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng xây dựng kế hoạch triển khai kiểm tra công tác quản lý đất đai, xây dựng, hoạt động khoáng sản tại các xã, thị trấn, nhất là các trường hợp tự ý làm đường khi chưa có ý kiến cơ quan có thẩm quyền; làm đường giao thông, xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp (đất không được phép xây dựng); tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm đối với địa phương để xảy ra vi phạm; báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 23/4.

Giao Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện, đặc biệt dọc tuyến ĐT.753.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.