Việc siết tín dụng được ví như “phát súng” đầu tiên của ngân hàng vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, không có nghĩa doanh nghiệp và người vay mua nhà để ở sẽ gặp khó.

Do luong hieu qua cua phat sung dau tien cua 1

Một số ngân hàng đã chuyển sang tạm ngừng hoặc hạn chế cho vay lĩnh vực bất động sản

Khóa van tín dụng

Để ngăn chặn việc cấp tín dụng ồ ạt và giải ngân cho phân khúc cho vay bất động sản, một số ngân hàng đã có động thái tạm dừng hoặc hạn chế cho vay đối với lĩnh vực này.

Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), đã có công văn trên toàn hệ thống sẽ không cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản từ nay đến hết tháng 6 năm 2022. Thay vào đó, Ngân hàng tập trung tín dụng vào một số lĩnh vực sản xuất, ưu tiên nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ứng dụng công nghệ cao, lĩnh vực thương mại. , các dịch vụ có giá trị gia tăng cao như xuất khẩu, dịch vụ, logistics …

Trước đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng đã thông báo kiểm soát hạn mức giải ngân cho vay bất động sản có chứng chỉ. Theo đó, ngân hàng này sẽ tạm dừng giải ngân cho vay bất động sản (kể cả chưa chứng thực / chứng thực) kể từ ngày 25 tháng 3. Các đơn vị kinh doanh bàn bạc, thương thảo với khách hàng để hoãn giải ngân khoản vay đến ngày 1/4.

Việc thắt chặt nguồn vốn tín dụng đổ vào lĩnh vực này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường, bởi các doanh nghiệp dù tài chính mạnh đến đâu cũng cần có sự hỗ trợ của ngân hàng.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP An Bình đã hạn chế cho vay bất động sản từ năm 2021.

Thực tế trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước luôn đưa ra những cảnh báo và kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay bất động sản, đồng thời yêu cầu các ngân hàng dành một tỷ lệ nhất định trong tổng dư nợ để cho vay lĩnh vực bất động sản. khu vực này để giảm rủi ro. Do đó, tăng trưởng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản đã dần hạ nhiệt, từ hơn 26% năm 2018, xuống còn 12% năm 2020 và duy trì ở mức này vào năm 2021.

Nhưng không sản xuất hàng loạt

Ngay sau khi các ngân hàng có động thái “siết” tín dụng vào bất động sản, nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp trong ngành lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản, bởi hầu hết các chủ đầu tư hiện nay đều sử dụng đòn bẩy tài chính.

“Việc siết vốn tín dụng vào lĩnh vực này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường, bởi các doanh nghiệp dù tài chính mạnh đến đâu cũng cần có sự hỗ trợ của ngân hàng. Trong bối cảnh eo hẹp như hiện nay, các doanh nghiệp lớn phải quay sang các nguồn khác, còn các doanh nghiệp yếu kém về tài chính hoặc doanh nghiệp nhỏ sẽ rất khó khăn vì không xoay được vốn ”, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản ở quận Bình Thạnh, TP. đã chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề này, một số chuyên gia trong ngành cho rằng, việc tạm dừng giải ngân cho vay bất động sản sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đến những đối tượng đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn với kỳ vọng bất động sản năm 2022 sẽ tăng trưởng mạnh. Đây có thể là những doanh nghiệp hoặc những nhà đầu tư lớn đầu tư vào bất động sản theo kiểu lướt sóng.

Nguyên nhân là do, những khu vực sốt đất, giá đất nóng hoặc dự án chưa có giấy tờ hợp pháp sẽ khó tiếp cận vốn ngân hàng như trước đây. Bản thân các ngân hàng cũng rất sợ rủi ro pháp lý, rủi ro nợ xấu như thời gian qua nên việc thẩm định dự án, thẩm định tài chính của các doanh nghiệp bất động sản cũng phải thực hiện rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người có nhu cầu vay tiền mua nhà để ở sẽ gặp khó khăn. Với các dự án đầu tư xây dựng chung cư, khu dân cư có đầy đủ pháp lý, liên kết với các ngân hàng thương mại để vay vốn sau đó bán ra thị trường thì khách hàng vẫn có thể nhận được vốn vay từ ngân hàng. nhận một khoản vay.

Chẳng hạn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) không siết mà chỉ hạn chế cho vay kinh doanh bất động sản. Cụ thể, ngoài việc tập trung ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank vẫn cho vay đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở như mua nhà, xây, sửa nhà ở bình thường của người dân.

“Các doanh nghiệp lớn trông chờ vào vốn vay ngân hàng để phát triển dự án sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì không có vốn để phát triển dự án. Các doanh nghiệp có dự án đang xây dựng và rao bán sẽ bị ảnh hưởng do người mua nhà bị động hơn, tuy nhiên tác động đối với nhóm này không lớn. Còn đối với nhà đầu tư dài hạn, nhóm có kế hoạch tài chính tốt sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, vì họ có kế hoạch dài hơn ”, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế nhận định.

Ở góc độ lãnh đạo doanh nghiệp, ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DRH Holdings cho rằng, việc doanh nghiệp dùng vốn ngân hàng để phát triển dự án là câu chuyện rất éo le, bởi chi phí. sử dụng vốn của các doanh nghiệp Việt Nam rất cao, phụ thuộc vào các điều kiện bảo lãnh và tiến độ giải ngân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp Việt Nam yếu kém, kinh doanh không có lãi như các đơn vị phát triển nước ngoài.

“Nếu tất cả đều không vay hoặc điều kiện vay chặt chẽ, rủi ro ít hơn, thị trường sẽ tự điều tiết. Như vậy, sẽ không còn hiện tượng huy động vốn của khách hàng bằng cách bán lúa non mà sẽ là sân chơi của những doanh nghiệp thực sự có tiềm lực tài chính ổn định ”, ông Sơn nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.