Dù thường được ví là “cò đất”, nhưng môi giới bất động sản (BĐS) thực sự là một nghề có tiêu chuẩn và đặc thù riêng. Giữa thời buổi bùng nổ nhà đất để mua bán đất, người ta tìm đến các công ty môi giới nhà đất, nhưng không phải ai cũng có chuyên môn về bất động sản.

Nang cap nang cap cho moi gioi bat dong san 1

Môi giới bất động sản được coi là một nghề, vì vậy chúng ta hãy nâng tầm và nâng tầm nghề môi giới.

Giáo viên, công chức, luật sư… cũng hào hứng làm nghề môi giới bất động sản khiến thị trường tưởng như nhộn nhịp nhưng đầy bất cập của những người nghiệp dư. Bởi lẽ, trong đám môi giới bất động sản chen lấn xô đẩy, không ít người có chứng chỉ môi giới do cơ quan chức năng cấp, cũng như chưa trải qua quá trình đào tạo một cách bài bản.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính chia sẻ, giai đoạn 2020 – 2021, mặc dù kinh tế gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 gây ra, nhưng thị trường bất động sản vẫn nóng, giá không ngừng. thay đổi. . Đặc biệt thời gian gần đây, giá đất liên tục nhảy vọt, một phần do môi giới nghiệp dư, thậm chí là môi giới chuyên nghiệp “bắt tay” tạo sóng giả, hòng trục lợi. , những đơn vị không mang lại lợi ích cho nền kinh tế của tỉnh, khu vực đó. Điều này sẽ tạo ra một thị trường bất động sản không lành mạnh. Hiện nay, tại một số địa phương vẫn còn hàng trăm cá nhân có nhu cầu được đào tạo và thi, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhưng tại địa phương không tổ chức được vì nhiều lý do. Ông Định đề nghị các cơ quan chức năng xem xét “kẽ hở” này để giúp các công ty môi giới có điều kiện hành nghề theo đúng quy định của pháp luật. Hy vọng Việt Nam sẽ sớm có hành lang pháp lý thông thoáng, phù hợp với đặc thù kinh doanh của ngành để những tiêu cực trong nghề môi giới sớm chấm dứt, và mỗi người môi giới BĐS có thể tự hào về nghề của mình. ngành và đóng góp của nó vào thị trường bất động sản.

Trên thực tế, Chính phủ đã quy định rất rõ về các vi phạm trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Chẳng hạn, tại Điều 59 Nghị định 16/2022 / NĐ-CP “Quy định xử phạt hành chính về xây dựng” có hiệu lực từ ngày 28/1/2022, đưa ra mức phạt từ 40-60 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh bất động sản độc lập. dịch vụ môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ hết hạn sử dụng theo quy định. Đối với các đơn vị tham gia môi giới bất động sản cũng sẽ bị phạt tiền từ 120-160 triệu đồng nếu kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không có đủ người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề đã hết hiệu lực theo quy định, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không có đủ các nội dung chủ yếu theo quy định …

Quy định rất chặt chẽ nhưng nhiều công ty môi giới bất động sản cũng làm bừa bãi. Mới đây, một vụ “tiếp thị” hỗn loạn tại xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước bị xử phạt 100 triệu đồng. Giới kinh doanh bất động sản lo ngại về tình trạng lộn xộn của đội ngũ môi giới bất động sản, có thể do không ai giám sát việc thực hiện hoặc chế tài chưa đủ mạnh, chưa đủ quyết liệt trong việc điều chỉnh hành vi của cá nhân, tổ chức. . Có nhiều người mang danh nghề nghiệp nhưng lại hành xử thiếu chuyên nghiệp, thậm chí có những người môi giới chuyên nghiệp tiếp tay cho các cá nhân, tổ chức hoạt động phi pháp. Bên cạnh đó, nhiều công ty môi giới không mấy quan tâm đến việc bảo vệ thương hiệu chủ đầu tư hay trách nhiệm với khách hàng mà chỉ quan tâm đến việc chốt giao dịch và thu tiền.

Dù muốn hay không, lực lượng môi giới bất động sản chính là cầu nối hữu hiệu giữa nhà cung cấp sản phẩm và khách hàng mong muốn được hưởng lợi. Có ý kiến ​​lo ngại, số lượng môi giới bất động sản những năm gần đây tăng nhanh nhưng chất lượng còn bỏ ngỏ. Chất lượng môi giới bất động sản thả nổi lâu nay dẫn đến nhiều hệ lụy thực tế, làm đau đầu các nhà đầu tư, khách hàng và cả những nhà môi giới chuyên nghiệp. Trong khi các nhà đầu tư của thị trường sơ cấp lựa chọn kỹ các nhà môi giới thì thị trường thứ cấp với hoạt động nhộn nhịp và sôi động lại có nhiều lo ngại về các nhà môi giới. Nhiều đơn vị hoạt động không đàng hoàng, mạo danh các thương hiệu lớn. Thậm chí, có nơi còn lập trang thông tin, đưa toàn bộ hình ảnh, thông tin chính thức của dự án, chỉ thay mỗi … số điện thoại để chào mời khách hàng. Chủ đầu tư rất khó bảo vệ uy tín và thương hiệu của mình trước những hành động vi phạm như vậy.

Muốn có một đội ngũ môi giới chuyên nghiệp cần phải làm gì? Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khi sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS sắp tới, cần nghiên cứu các quy định đi vào cuộc sống để không cản trở hoạt động kinh doanh, môi giới. Nên quy định rằng chỉ chủ sở hữu bất động sản hoặc nhà môi giới mới được đăng tin rao bán. Thông tin rao bán bất động sản phải kèm theo giá cả, địa chỉ rõ ràng và mã số hành nghề của môi giới. Như vậy, tin giả sẽ giảm đi rất nhiều và những kẻ môi giới sai sự thật có địa chỉ để xử lý. Nếu một tài sản được đăng cho nhiều nhà môi giới, các nhà môi giới sẽ cạnh tranh với nhau, giúp minh bạch hóa thị trường. Nếu chủ sở hữu bất động sản chỉ chọn một người thì người đó có quyền phối hợp với các nhà môi giới khác một cách công bằng và minh bạch …

Để phát triển thị trường bất động sản, vai trò của người môi giới phải được nâng cao. Tuy nhiên, việc gây ra những xáo trộn cho thị trường bất động sản, lỗi của người môi giới chỉ là một phần trong đó. Tại sao ở các vùng quê hẻo lánh của một số địa phương lại xảy ra sốt đất? Các công ty môi giới không thể “che mắt thánh” chính quyền địa phương, nếu công tác giám sát, kiểm tra được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Không một công ty môi giới bất động sản nào dám “hét giá”, “thổi giá” ở một khu vực, nếu không có thông tin sai lệch về dự án sắp ra mắt.

Vì vậy, để đội ngũ môi giới bất động sản không biến thành “cò đất chui”, mọi chủ trương, chính sách về đất đai phải được niêm yết rõ ràng. Không thể có “cò đất” tốt nếu đất lúa, đất vườn, đất rừng… không được chuyển đổi mục đích theo quy định của pháp luật và theo quy trình. Hơn nữa, ngoài thái độ chấn chỉnh các “quy hoạch treo”, khi quy hoạch các khu đô thị, khu dân cư phải có sự đồng thuận cao trong cộng đồng và phải thực hiện đồng bộ từ khâu giải phóng mặt bằng. cho đến khi bồi thường.

Khi không còn “vùng xám” về quy hoạch, xử lý đất đai thì đương nhiên đội ngũ môi giới bất động sản sẽ phải hoạt động bài bản, chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.