Nếu luật quy định chỉ được sở hữu căn hộ 50 năm thì cần giảm thuế, chi phí để giá căn hộ hợp lý hơn. Trong đề cương dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến ​​có quy hoạch nhà chung cư có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình.

Theo hướng này, giấy chứng nhận cấp cho khách hàng mua căn hộ sẽ có thời hạn từ 50-70 năm thay vì được sở hữu và sử dụng lâu dài như hiện nay. Đề xuất này đã làm nảy sinh hai quan điểm trái ngược nhau.

De xuat can ho 50 nam tuoi Can hieu va 1

Tâm lý của người dân khi mua nhà dù là nhà phố hay chung cư đều mong muốn được sở hữu lâu dài. Minh họa: Việt Hoa

Căn hộ đã 50 năm tuổi… nó ở đâu?

Bộ Xây dựng đã dự thảo hai phương án. Phương án 1, thời hạn sở hữu căn hộ được xác định cùng với thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng (đời sống công trình). Phương án 2, thời hạn sở hữu căn hộ theo quy định của pháp luật về đất đai.

Giả sử phương án 1 được chọn thì nhà chung cư sẽ được sở hữu có thời hạn tùy theo hạng của tòa nhà (ví dụ 50 năm đối với nhà cấp II).

Hiện tại cũng có 2 loại hình căn hộ là căn hộ sở hữu lâu dài và căn hộ chỉ sở hữu 50 năm 70 năm. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình căn hộ này là quyền lợi của người dân sau khi hết thời hạn giao đất. Khi dự án hết thời hạn sử dụng, những chung cư cũ hư hỏng không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của Nhà nước sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc tái định cư ở nơi khác.

Mặc dù giá bán căn hộ mới xây sẽ căn cứ theo luật tại thời điểm đó nhưng chủ sở hữu vẫn có quyền của mình tại dự án. Trong khi đó, căn hộ sở hữu 50 năm, người mua sẽ không nhận được quyền lợi, đền bù giải tỏa.

Không đồng tình với đề xuất căn hộ có thời hạn, anh Quốc Tuấn (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) cho rằng, nếu để căn hộ hết hạn sử dụng, người mua nhà sẽ phải trả lại nhà và không còn chỗ. ở lại, không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào. Điều này không phù hợp với chính sách giải quyết và bảo đảm an ninh của Nhà nước. Nếu người ta sở hữu một căn nhà có thời hạn, thì việc mua một căn nhà cũng giống như thuê một căn nhà trong một thời gian dài.

“Quan điểm của người Việt là mua BĐS sở hữu lâu dài để dành cho con cái. Nếu sổ hồng chung cư chỉ 50 năm, người ta tích cóp mua nhà mới cũng được, nhưng với gia đình khó khăn sẽ sống ở đâu, không có tiền mua nhà khác thì con cái họ sẽ thế nào và cháu học hành, nhiều vấn đề. thiệt hại ”, ông Tuấn nói.

Nên bổ sung phương án gia hạn thời gian sở hữu nếu chất lượng công trình vẫn tốt và quy hoạch cục bộ không thay đổi.

Cần hài hòa lợi ích

Phân tích đề xuất được sở hữu căn hộ có thời hạn, luật sư (LS) Trần Đức Phượng, Đoàn LS TP.HCM, cho rằng phương án này là hợp lý vì chung cư theo thời gian sẽ xuống cấp, hư hỏng. . Thời hạn sở hữu 50 năm cũng đủ dài, người dân nên bỏ tâm lý tiết kiệm khi mua căn hộ.

Nếu đất hết thời hạn sử dụng mà chất lượng công trình còn tốt, đảm bảo cho cư dân sinh sống thì có thể xin gia hạn thời hạn sở hữu. Nếu hết thời hạn sở hữu mà công trình hư hỏng không bảo đảm an toàn thì Nhà nước thu hồi và có thể xây dựng công trình mới hoặc sử dụng vào mục đích khác.

“Khi pháp luật quy định chặt chẽ, thống nhất thời hạn sở hữu căn hộ thì hết 50 năm đó, người dân phải trả lại công trình, nếu không sẽ bị cưỡng chế, xử phạt. Pháp luật hiện hành cũng quy định trường hợp nhà chung cư không còn đủ điều kiện sử dụng theo kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sở hữu nhà chung cư phải thực hiện các quy định của pháp luật về cải tạo, phá dỡ nhà chung cư. ”- LS Phương nói.

Tuy nhiên, LS Phương đề nghị, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) nên đưa vào phương án gia hạn thời gian sở hữu nếu chất lượng công trình vẫn tốt và quy hoạch của địa phương không thay đổi.

Theo ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DRH Holdings, xác lập quyền sử dụng căn hộ cũng như các công trình thuộc sở hữu chung khác có thời hạn phù hợp với tuổi thọ của công trình đang là xu hướng của thế giới. . Đây cũng là câu trả lời hợp lý cho bài toán quản lý nhà nước đối với các công trình xây dựng sắp hết thời hạn hiệu lực trong tương lai.

“Tuy nhiên, để đưa nó vào thực tế một cách hợp lý. Vấn đề là liên quan đến sở hữu 50 năm hay lâu dài, những giá trị mang lại cho nhà đầu tư là khác nhau ”- ông Sơn chia sẻ.

Trường hợp quy định sở hữu căn hộ trong thời hạn 50 năm thì chính sách thuế, phí và tiền sử dụng đất phải thấp hơn so với sở hữu lâu dài. Thứ hai, để hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, Nhà nước và người dân, mấu chốt nằm ở thời gian thủ tục pháp lý dự án phải được rút ngắn và đơn giản nhất có thể. Nếu chủ đầu tư giảm chi phí thì giá bán căn hộ 50 năm là hợp lý.

Thứ ba, cần có cơ chế nguồn vốn với lãi suất phù hợp với điều kiện thị trường để bài toán kinh tế xây dựng của chủ đầu tư được đảm bảo, giảm giá thành vốn.

Không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư và người dân

Theo ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DRH Holdings, những quy định mới được đề xuất trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả đầu tư của chủ đầu tư, sản phẩm, dịch vụ. tồn đọng của khách hàng, quyền lợi của người đã mua căn hộ. Không thể để người dân mua căn hộ sở hữu lâu dài đã 5 năm mà nay chỉ còn 45 năm nữa là cấp sổ. Hay chủ đầu tư còn tồn kho 500 căn hộ, nay luật chỉ được cấp trong 50 năm khiến sản phẩm khó tiêu thụ. Do đó, lộ trình sửa đổi, bổ sung luật cần có thời gian chuyển tiếp, không ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân và nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.