Mặc dù thị trường đang trong chu kỳ “mùa đông”, nhưng đất nền ở vùng ven TPHCM vẫn là lựa chọn phổ biến nhất để đầu tư bất động sản. Vấn đề không phải là có mua đất nền hay không, mà là khi nào và với giá hợp lý nào.

Đất nền xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh Không Phải là “Vị Vua Mất Ngai”

Hầu hết các địa phương miền Nam đang chững lại giao dịch đất nền, đồng thời giá chào bán phân khúc này đã giảm mạnh từ 20-30%. Mặt khác, nhà đầu tư không phải lúc nào cũng coi đất nền là thất bại. Ngược lại, từ nay đến cuối năm, loại hình này vẫn là lựa chọn số một trong danh sách bắt đáy bất động sản.

dat nen o cac khu vuc xung quanh tphcm dang bi anh huong boi song bat day bds

Một môi giới bán đất nền ở Long An, anh Hoàng Phát, nói rằng giờ đây ưu tiên của anh ấy là kiếm khách “chốt đơn” hơn là xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng vì khách hàng có xu hướng chọn thay vì bỏ tiền. Anh ấy nói rằng có rất nhiều người đang chờ đợi để bắt đáy đất nền và họ dự định mua đất nền ở vùng ven TPHCM từ nay đến cuối năm. Người mua phải xem xét tình hình thị trường để chọn thời điểm xuống tiền.

Các loại đất xung quanh thành phố Hồ Chí Minh nền được nhà đầu tư ưu tiên nhất.

Điều sai lầm là nói rằng không còn khách muốn mua đất nền. Đất nền vùng ven TPHCM vẫn là sản phẩm nhận được nhiều yêu cầu nhất từ nhóm nhà đầu tư từ cuối năm ngoái đến nay. Mặc dù nhiều người quan tâm đến đất nền, nhưng phần lớn đều cho rằng thị trường sẽ tiếp tục khó khăn và nhà đầu tư sẽ càng ngộp tiền hơn khi năm kết thúc.

Theo đó, sẽ có nhiều nền đất tốt hơn nữa giảm giá mạnh, cho phép họ tiếp tục có giá rẻ. Anh Phát nói rằng nhiều người đã nhắm vào sản phẩm và chỉ đợi khi giá được ép là họ sẽ mua ngay.

Nhà đầu tư tại TP.HCM, Anh Duy Tiến, nói rằng mục tiêu của anh ấy vẫn là đất nền ở vùng ven TP.HCM, đặc biệt là Long An và Đồng Nai. Anh đã đầu tư vào đất nền và kiếm được nhiều lợi nhuận. Vì vậy, anh tin rằng đất nền sẽ không bao giờ phai nhạt. Đầu tư không có nghĩa là không đầu tư.

Tất cả mọi người đều biết thị trường đang khó khăn, vì vậy họ đang chờ đợi thời điểm đáy nhất để mua được giá tốt nhất. Những nhà đầu tư nhỏ có thể mua đất giá tốt trong thời điểm thăng trầm này. Vì vậy, không chỉ tôi mà còn một số cá nhân quen thuộc cũng dự định tích lũy đất nền. Anh Tiến nói rằng vấn đề là chốt mua lúc nào và giá hợp lý từ nay đến cuối năm.

Reverland.vn cho biết có rất nhiều người muốn mua đất nền ở vùng ven TPHCM, đặc biệt là những người có tài chính vừa phải. Các lô đất trị giá vài trăm triệu đồng không thu hút sự chú ý. Thật vậy, tài sản dễ thanh khoản nhất hiện tại là các sản phẩm đất nền giá từ 1 đến 2 tỷ đồng.

Theo nhiều môi giới địa phương, người mua không chọn các lô đất có giá cao vì họ không muốn vay nhiều tiền. Những lô đất có giá thấp phần lớn nằm ở các khu vực “vùng sâu vùng xa”, không có dân cư, chưa có hạ tầng và dịch vụ sinh hoạt kém phát triển. Vị trí đất gần trung tâm, có tiềm năng về dài hạn và giá trên 1 tỷ đồng vừa phù hợp với tài chính.

Đất nền Thanh Khoản Khi Nào?

Theo phóng viên, giá đất ở vùng ven TPHCM đã giảm mạnh, trung bình từ 25 đến 30 phần trăm so với cuối năm 2022. Nhưng một số nhà đầu tư tiếp tục hy vọng giá sẽ giảm sâu hơn nữa. Vì vậy, việc tìm đất, xem đất, hỏi giá và sau đó đợi chủ đất “gồng hết nổi” để ép giá và chốt đơn là một quá trình khó khăn.

Trong một trường hợp tại huyện Đức Hòa (Long An), một lô đất nền rộng hơn 105m2 nằm trong khu dân cư sầm uất được chủ đất chào bán với giá 1,1 tỷ đồng. Khu đất này có thể được bán với giá gần 1,5 tỷ đồng vào đầu năm 2022, theo các hộ dân trong khu vực. Để thoát hàng nhanh, chủ đất hiện chịu giảm xuống 400 triệu đồng về lại bằng mức giá lúc mua vào.

dat nen o cac khu vuc xung quanh tphcm dang bi anh huong boi song bat day bds 2

Theo Anh K, môi giới đang chào hàng lô đất, chủ nhà quyết định giữ lại lô đất nếu không bán được vì nó đã đạt giá mua vào. Chủ nhà đã mua đất này từ đầu năm 2020 vì họ không muốn cắt giảm “nợ ngập đầu” mà chỉ cần kiếm tiền mới. Đất có sổ riêng và nằm trong khu dân cư là tài sản có giá trị thực sự hơn là đất hoang.

Đối với sản phẩm đầu cơ, giá đất nền đang có xu hướng giảm, dự báo khó giảm sâu với sản phẩm ở các khu vực có hạ tầng tốt.

Ngoài ra, một lô đất 90 mét vuông thuộc một dự án bất động sản quy hoạch bài bản ở TP. Thuận An đã được chủ nhà rao bán lại với giá 1,8 tỷ đồng, giảm gần 450 triệu đồng so với giá ban đầu. Theo môi giới, chủ nhà không kẹt tiền nhưng muốn mua gấp hoặc chấp nhận giảm giá vì họ đã tìm thấy tài sản tốt hơn.

Đợt tháng 4 có một số khách xem đất, tôi thấy họ rất thích khu đất, nhưng chủ nhà muốn giảm giá. Vị này tuyên bố rằng, vì sự giằng co kéo dài đến cuối tháng 5 vừa rồi, nên chủ nhà đã đồng ý giảm thêm 50 triệu đồng cho khách.

Một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường cho biết, do thời điểm này là một giai đoạn “nằm im nghe ngóng”, thị trường bất động sản và đất nền nói riêng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, sau kỳ họp Quốc hội và các dự thảo luật nhà đất được thông qua, chính phủ chắc chắn sẽ thực hiện nhiều hành động tích cực hơn để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, và các ngành công nghiệp bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi này.

Phần lớn những nhà đầu tư, cũng như anh, cho rằng thị trường sẽ bắt đầu hồi phục vào đầu năm sau. Mặc dù có khả năng rằng giá bán của BĐS sẽ không thay đổi nhiều trong giai đoạn đầu của sự phục hồi, nhưng không thể chắc chắn trong những giai đoạn tiếp theo. Nếu bạn muốn bắt đáy, thì điều tốt nhất là bắt từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, đất tốt sẽ không giảm nhiều, vì vậy bạn nên biết khi nào và bao nhiêu là phù hợp để không bỏ lỡ cơ hội.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsancom.vn, mặc dù nhu cầu mua đất nền đã giảm, nhưng nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt hoặc gần khu công nghiệp, thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng giá. Chỉ những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng, mang tính chất “nước lên bèo lên”, mua xong để đó thì giá sẽ giảm sâu dù thị trường có phục hồi hay không.

Giới phân tích cho rằng còn nhiều cơ hội đầu tư đất nền tại các địa phương. Điều này xảy ra mặc dù vẫn còn nhiều lo ngại về việc phân khúc đất nền sẽ tiếp tục gây áp lực. Mặc dù hiện tại thanh khoản đất nền của nhiều khu vực đã giảm sau giai đoạn tăng nóng, nhưng nhà đầu tư vẫn sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đối với dòng sản phẩm này trong dài hạn.

Đất nền vẫn được coi là một lĩnh vực có lợi nhuận lớn và dễ đầu tư hơn các lĩnh vực khác. Do thị trường đất nền “nhạy” với các điều chỉnh chính sách và thông tin lớn nhất, nó sẽ trải qua những thay đổi mới và phục hồi nhanh hơn các phân khúc khác do những định hướng sắp tới từ chính phủ.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.