Quy định mới nhất năm 2023 cho phép người thuê nhà đăng ký tạm trú trực tuyến. Bài viết dưới đây cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách Cách Đăng Ký Tạm Trú truy cập cổng Dịch vụ công để xem kết quả đăng ký tạm trú.

Cách nhanh chóng và thuận tiện để đăng ký tạm trú trực tuyến

Có phải người thuê nhà phải đăng ký tạm trú không? Người thuê nhà có thể đăng ký tạm trú qua internet như thế nào? Có gì cần chú ý khi đăng ký tạm trú cho một người thuê nhà trọ? Trong thời gian gần đây, nhiều người đã quan tâm đến những câu hỏi này. Tìm hiểu chi tiết chi tiết về cách đăng ký tạm trú trực tuyến cho người thuê nhà trong bài viết này!

cach dang ky tam tru nguoi thue nha truc tiep trong nam 2023 1

Hiện nay, người ở trọ có thể đăng ký tạm trú thông qua cổng Dịch vụ công, ngoài việc đăng ký trực tiếp tại Công a phường/xã.

Hiểu Đăng Ký Tạm Trú Là Gì?

Điều 20 của Luật Cư trú 2020 nói rằng “Đăng ký cư trú là việc thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú và khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú.”

Nơi tạm trú là nơi một cá nhân đã được đăng ký tạm trú và sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú của họ.”

Do đó, một loại thủ tục đăng ký cư trú là đăng ký tạm trú, được thực hiện nhằm thông báo rằng một cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định đang ở ngoài nơi thường trú của họ.

Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định rằng các trường hợp sau đây phải được đăng ký tạm trú:
Người dân phải đăng ký tạm trú mới nếu họ thay đổi nơi ở. Đăng ký tạm trú được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này nếu nơi ở đó thuộc phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú.

Đăng ký tạm trú có thể được thực hiện bởi cơ quan hoặc tổ chức quản lý trực tiếp của khu vực đó. Điều này bao gồm học sinh, sinh viên, học viên đến ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên và người lao động; trẻ em, người khuyết tật

Người thuê phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chịu trách nhiệm lập danh sách người tạm trú kèm theo văn bản đề nghị đăng ký tạm trú (bao gồm thông tin về nơi ở hợp pháp) và Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.

Danh sách người tạm trú bao gồm các chi tiết sau:

  • Ngày, tháng, năm sinh, giới tính, số định danh
  • Thời hạn ở
  • Hướng dẫn đăng ký tạm trú trực tuyến cho người thuê

cach dang ky tam tru nguoi thue nha truc tiep trong nam 2023 2

Người thuê nhà phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật nếu họ thay đổi nơi cư trú ngoài địa chỉ thường trú. Trước đây, những cá nhân muốn làm thủ tục đăng ký tạm trú phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú nơi họ dự kiến sống. Tuy nhiên, công dân có thể thực hiện điều này một cách rất thuận tiện thông qua internet, giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức.

Để đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọ trên cổng Dịch vụ công

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ Công quản lý cư trú Nếu bạn chưa có một tài khoản Dịch vụ công quốc gia, bạn phải đăng ký một.

Sau khi đăng nhập thành công, hãy truy cập danh mục Dịch vụ công trực tuyến và chọn “Đăng ký, quản lý cư trú”, sau đó chọn “Đăng ký tạm trú”.

cach dang ky tam tru nguoi thue nha truc tiep trong nam 2023 3

Giao diện đăng ký tạm trú được cung cấp thông qua cổng Dịch vụ công.

Bước 2: Cung cấp toàn diện thông tin

Khi bạn truy cập trang web có tên Hồ sơ đăng ký tạm trú, bạn phải nhập tên của tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã/thị trấn mà bạn muốn đăng ký.

Thủ tục hành chính: Sử dụng các lựa chọn trong các mục Thủ tục, Trường hợp và Thời hạn tạm trú để nhập thông tin.

Thông tin đề nghị đăng ký tạm trú: gồm các mục Nơi đề nghị đăng ký tạm trú, bao gồm thông tin liên quan đến tỉnh thành phố, quận/huyện, phường/xã, v.v. được cập nhật tự động dựa trên thông tin mà bạn đã nhập phía trên. Lúc này, bạn chỉ cần nhập địa chỉ, thông tin cá nhân của chủ hộ hoặc người đại diện theo luật.

Tài liệu cá nhân bao gồm tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, nơi thường trú, nơi ở hiện tại và liên hệ với chủ hộ.

Thông tin về tình trạng hồ sơ và kết quả giải quyết hồ sơ: hãy chọn các hình thức trong bảng chọn.
Hồ sơ đính kèm: Tải lên các hình ảnh của các loại giấy tờ được yêu cầu.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin được đánh dấu bằng (*), bạn đánh dấu mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Sau đó, bạn chọn “Ghi” để lưu lại hồ sơ hoặc “Ghi và gửi hồ sơ” để nộp hồ sơ.

Bước 3: Đợi kết quả giải quyết từ cơ quan có thẩm quyền

Sau khi nộp hồ sơ, yêu cầu sẽ được xử lý và trả kết quả trong vòng ba ngày làm việc. Bạn nên sắp xếp thời gian đến để hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bạn đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ chính.

Cách Đăng Ký Tạm Trú Online cho Người Nước Ngoài

Nhiều chủ nhà cho thuê có khách thuê là người nước ngoài băn khoăn về việc họ có phải đăng ký tạm trú hay không. Có, đó là câu trả lời. Các cá nhân nước ngoài đang ở Việt Nam phải khai báo tạm trú theo quy định hiện hành.

cach dang ky tam tru nguoi thue nha truc tiep trong nam 2023 4

Người nước ngoài thuê nhà có hai cách đăng ký tạm trú: Khai báo trực tiếp theo mẫu NA17 tại cơ quan Công a của xã, phường hoặc thị trấn nơi họ muốn tạm trú.

Hãy sử dụng trang web của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công a tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú để khai báo trực tuyến.

Người nước ngoài thuê nhà có thể đăng ký tạm trú qua internet theo các bước sau:

Bước 1: Tìm cổng thông tin khai báo tạm trú

Có thể truy cập cổng thông tin khai báo tạm trú của mỗi tỉnh tại địa chỉ web https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn. Ví dụ, bạn có thể truy cập trang web https://hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn/ để khai báo tạm trú tại Hà Nội.

Bước 2: Sử dụng internet để đăng ký tài khoản đăng ký tạm trú

Nếu bạn chưa có tài khoản đăng nhập, người khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ đăng ký để tạo một tài khoản mới). Chỉ có một tài khoản quản lý được đăng ký cho mỗi cơ sở lưu trú. Tạo một tài khoản người dùng mới nếu muốn thêm người dùng.

Bước 3: Đăng nhập và cung cấp thông tin

Người khai báo có thể nhập đầy đủ thông tin của người muốn đăng ký tạm trú vào các mục chức năng trên trang web sau khi đăng nhập vào tài khoản.> Chọn “Lưu thông tin” và chờ cơ quan có thẩm quyền xử lý thông tin.

Nếu một cá nhân nước ngoài đang ở trên lãnh thổ Việt Nam, họ phải nộp đơn tạm trú. Cách Tra Cứu Đăng Ký Tạm Trú Người Thuê Nhà Trên Internet. Nếu bạn nóng lòng về tình trạng hoặc kết quả xử lý hồ sơ đăng ký tạm trú, bạn có thể chủ động kiểm tra.

Kết quả tại cổng Dịch vụ công. Cách thực hiện là theo cách sau

Bước 1: Tìm cổng dịch vụ công cộng

Bước 2: Chọn “Tra cứu hồ sơ” và nhập mã hồ sơ và mã xác nhận. Sau đó, nhấn “Tra cứu”. Chọn khung đề họ và tên ở góc phải trên trong Quản lý hồ sơ đã nộp là một cách khác. Điền số hồ sơ, số CCCD, tên người nộp và lĩnh vực nộp và nhấn Tìm kiếm.

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu, bao gồm thông tin về tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ.

Những điều cần lưu ý khi đăng ký thuê nhà trọ trực tuyến

Do đó, bạn đã có kiến thức về cách đăng ký tạm trú qua internet cho người thuê nhà. Để đăng ký tạm trú trở nên dễ dàng và nhanh chóng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Khai báo chính xác: Tất cả các thông tin phải trùng khớp với Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Nếu thông tin không khớp, bạn sẽ phải đến cơ quan quản lý cư trú để được cập nhật và bổ sung.
  • Ảnh chụp hoặc bản scan các hồ sơ, giấy tờ mà bạn nộp trực tuyến phải được đính kèm. Nhiều khi
    Đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện trực tiếp bởi cơ quan, tổ chức quản lý nơi ở nếu học sinh, sinh viên ở tập trung tại ký túc xá hoặc khu nhà ở dành riêng cho học sinh, sinh viên hoặc người lao động.
  • Cơ quan có thẩm quyền phải xử lý và trả hồ sơ trong vòng ba ngày. Nếu hồ sơ không hợp lệ, câu trả lời phải được viết bằng văn bản và phải nêu rõ lý do của việc này.
Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.