cty địa ốc càng vay nợ càng thấm đòn Covid-19

04/05/2020 by Rever Land
post

Mỗi dự án nhà ở Bất động sản nhà ở địa ốc nhà ở địa ốc Bất động sản BĐS cần dòng vốn từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng, càng vay nhiều công ty càng gặp khó trong mùa dịch.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết thêm thêm, BĐS là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất rộng, trung bình mỗi dự án cần hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng. Càng vay nhiều công ty càng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ trong đại dịch.

Ông Khương phân tích, lẽ thường, trong các dự án nhà ở thương mại, vốn chủ sở hữu chỉ chỉ chiếm 10-20%, còn lại chủ đầu tư sẽ vay bank và thu trước từ người mua. tuy nhiên, khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng thời điểm hiện tại ở các dự án là cực kỳ khó. trong khi đó việc huy động vốn từ khách hàng giữa bối cảnh thất nghiệp tăng lên, tiền lương bổng và thu nhập giảm cũng là bài toán nan giải.

Đối với Bất động sản thương mại, vòng quay vốn mất trung bình 10-15 năm, các công ty đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn sẽ gặp phải những tác động gần như ngay lập tức. Tình thế này buộc họ phải tìm kiếm nhà đầu tư để chuyển nhượng, hoặc bán bớt tài sản trong dự án để có thể duy trì được hoạt động kinh doanh của mình.

Thị trường bất động sản tp hcm. Ảnh: quỳnh trần

thị trường địa ốc TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trên thực tế, Covid-19 không chỉ tác động tiêu cực đến thị trường địa ốc mà còn ảnh hưởng dây chuyền đến hơn 50 ngành nghề liên quan đến ngành địa ốc như xây, nguyên liệu, thị trường lao động, thị trường tài chính… Đây là thời điểm khó khăn vì các cty triển khai dự án buộc phải cần đến nguồn vốn rất nhiều. Song đây cũng là cơ hội lớn với một số nhóm cá nhân và công ty có khả năng tài chính tốt vì dễ săn lùng, thâu tóm các dự án đang gặp gặp khó.  

Trong vài quý cách đây không lâu, thị trường chứng kiến nhiều nhà đầu tư tiềm lực mạnh đã và sẵn sàng mua, nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp trở ngại trong lĩnh vực bất động sản. Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, từ cuối năm 2019 đến đầu quý II có một số dự án tập trung tại thị trường Hà Nội và TP HCM trong quá trình thương thảo với tổng giá trị hơn 500 triệu USD. Trong vài quý tới dự định có một số giao dịch nếu các vòng đàm phán đạt được thỏa thuận.

Tác động của Covid-19 được dự báo còn kéo dài đến cuối năm 2020 và các cty càng nặng đòn bẩy tài chính càng chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng tín hiệu lạc quan đã xuất hiện. Ủy ban nhân dân TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho 63 dự án nhà ở cùng các chính sách ưu đãi dành cho nhóm doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp trong đại dịch.   

Ông Khương nhận định với gói tín dụng 250.000 tỷ đồng (tương đương 10,6 tỷ USD), các quyết nghị liên quan đến việc đề nghị rà soát, giảm tối đa thủ tục hành chính, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư có thể tháo gỡ được phần nào vướng mắc cho thị trường địa ốc thời gian tới.

Trung Tín

Theo Nguồn: Vnexpress.net

Chia sẻ:
Tags: