Kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm vừa qua đã gây xôn xao thị trường, khiến không ít doanh nghiệp có dự án tại khu vực này mới tạm nộp tiền sử dụng đất lo âu.

con sot dat o thu thiem co the anh huong lau dai den thi truong bds 1

Sợ bị áp giá mới

Hiện tại, lãnh đạo công ty trách nhiệm hữu hạn tạo nên – giao dịch thuận việt ( công ty Thuận Việt ) , chủ dự án khu chung cư New City thuộc khu dân cư mới thủ thiêm thấp thỏm vì lo sợ. Từ vài năm qua, chủ dự án này luôn ước mong được đóng tiền dùng đất cho quy mô đầu tư New City, tuy nhiên vẫn không được vì chưa thể xác nhận chuẩn xác giá bất động sản là bao nhiêu. Nay đấu giá nơi đây lên đến đạt đỉnh 2, 45 tỷ đồng/m2, không hề hay biết thành thị sẽ tính giá bất động sản thế nào để áp cho quy mô đầu tư của doanh nghiệp.

Báo cáo về sự việc này, ông võ văn bé , lãnh đạo công ti thuận việt lên tiếng, năm 2012, doanh nghiệp ký kết hợp đồng với thành thị để tạo nên 3. 550 căn nhà tái định cư thủ thiêm, phân thành 2 khu , 2. 220 căn và 1. 330 căn.

Tháng 6/2016, lúc Thuận Việt giao nộp quỹ nhà 2.220 căn thì đồng thời là thời điểm thành thị gặp gặp vấn đề về thu chi, quỹ nhà tái định cư cũng đang thừa thãi. đến lúc công ti không ngừng giao nạp nhà đợt sau cùng là 1.330 căn nhà thì thành thị hầu như không có năng lực để chi trả. Vì vậy, các sở, ban, ngành và ủy ban nhân dân thành thị đã họp và nhất trí giải pháp giao cho doanh nghiệp thuận việt quỹ nhà 1.330 căn đã xây, thành thị thu tiền dùng đất, cổ đông chuyển hóa thành quy mô đầu tư nhà ở giao dịch rồi bán để thu hồi vốn.

Về sau, doanh nghiệp Thuận Việt đã được điều chỉnh lại việc chia tách từng phòng , giảm thiểu nhiều giá trị sử dụng và phát triển thêm tiện nghi … đổi tên quy mô đầu tư là New City và đã sang nhượng cho mọi người dưới cách thức nhà ở giao dịch. Tới nay, hơn 1.000 mặt hàng tại quy mô đầu tư đã có chủ , chi phí mua bán trên khu vực kinh doanh thay đổi khoảng 70 – 80 triệu đồng/m2.

Việc chuyển quy mô đầu tư tái định cư ở Thủ Thiêm sang quy mô đầu tư giao dịch thực thụ đã giải tỏa được cho thành thị một lo âu lớn , bởi giả định không thay đổi sang giao dịch thì đến thời điểm này, khu nhà 1.330 căn vẫn bị bỏ trống.Tuy nhiên, cũng bởi vì màn cứu thua cho thành thị mà thời nay doanh nghiệp thuận việt còn phải gánh chịu nhiều thị phi.

Theo ông Võ Văn Bé , kể từ lúc bán lại giao kèo và thay đổi sang nhà ở giao dịch, chủ dự án gặp khá nhiều chông gai trong lĩnh vực nộp tiền dùng đất. Nguyên nhân bởi tại lúc tính giá bất động sản để công ti hoàn thành thủ tục nguyên tắc luật pháp, thì giá bất động sản được định vị là 19,6 triệu đồng/m2, tuy nhiên lúc trình để duyệt thì tập thể xác định giá lại không đủ can đảm quyết, vì bên thành ủy phát quyết mức giá bất động sản phải là 26 triệu đồng/m2.

Đến bây giờ, mức giá bất động sản tại khu vực này là bao nhiêu cũng chưa được làm rõ. Công ti tạm đóng tiền dùng đất với mức giá cao nhất mà thành ủy phơi bày là 26 triệu đồng/m2. Ngoài ra, những lợi ích ảnh hưởng như việc ra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách tại đây vẫn chưa được xử lý. Kết quả là chủ dự án mang tai mang tiếng oan với mọi người.

Được biết , ủy ban nhân dân TP HCM. HCM đã giao cơ quan chức năng thực hành thủ tục xác định giá đất, tập thể xác định giá đất thành thị xét, về sau trình ủy ban nhân dân thành thị thông qua theo quy định của pháp luật. Dẫu vậy, với việc mức đấu giá cao nhất vừa qua sẽ làm các đơn vị xác định giá khó xử, không hề hay biết áp chi phí nào cho khu đất quy mô đầu tư của doanh nghiệp.

Thách thức kế hoạch bình ổn thị trường nhà ở

Ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc Công ty COPiHOME cho rằng, mức giá trúng đấu giá này có thể là tham chiếu quan trọng, không chỉ để chủ đầu tư các dự án bất động sản ở TP.HCM định vị lại giá bán, có thể dẫn đến mặt bằng giá bất động sản cao hơn, mà còn để các cơ quan nhà nước xác định giá trị đất đai khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

“Căn cứ vào mức đấu giá cho các lô đất ngày 10/12, nếu lấy mức giá thấp nhất làm cơ sở thì mỗi mét vuông đất ở Thủ Thiêm cũng đã tới 600 triệu đồng. Trong trường hợp này, chủ đầu tư những dự án bất động sản mới tạm ứng tiền sử dụng đất mà đã bán hàng và những dự án chưa tính tiền sử dụng đất trong khu Thủ Thiêm như Dự án New City sẽ đứng ngồi không yên vì rất có thể số tiền sử dụng đất họ phải nộp vượt xa tính toán con số tạm ứng ban đầu”, ông Phi phân tích.

Theo nhận định của giới chuyên môn, cơn sốt đất ở Thủ Thiêm nhìn từ hậu đấu giá đất vừa qua có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản. Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập Toàn cầu (GIBC) quan ngại, khi đấu giá thành công, cột giá tăng gấp 4-8 lần sẽ khiến chủ các dự án hiện hữu tiến hành đợt rà soát giá và nâng khung giá bán trong thời gian tới. Sau đó, tâm lý tăng giá tài sản có thể lan ra khắp TP. Thủ Đức. Đồng thời có thể tác động đến giá bất động sản toàn TP.HCM do hiệu ứng “té nước theo mưa”.

Còn theo quan điểm của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), một trong những tác động tiêu cực của việc giá đất tăng cao sẽ khiến các kế hoạch bình ổn thị trường nhà ở tại TP.HCM đứng trước thách thức lớn, thậm chí bị đe dọa phá sản.

Ông Châu phân tích, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đợt vừa qua có quyền thực hiện dự án trong vòng 24 tháng, trường hợp điều chỉnh dự án hoặc xin gia hạn có thể kéo dài 3-5 năm, thậm chí lâu hơn. Vì vậy, mức trần đấu giá đất vừa qua tại Thủ Thiêm được hiểu không phải là giá hiện tại, mà là giá kỳ vọng tương lai, dẫn đến có thể ảnh hưởng lâu dài đến việc lệch pha cung – cầu nhà ở trong nhiều năm tới.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.