Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, bên cạnh nhóm 80% nhà đầu tư có nhu cầu đi xem bất động sản để tìm sản phẩm mua vào thì vẫn có 10-20% nhà đầu tư có nhu cầu bán ra bất động sản để giải quyết vấn đề trước mắt.

NĐT muốn bán BĐS nhưng vẫn muốn mua vào

bat dong san luc nay can mua vao hay ban ra 1

Theo vị chuyên gia này, suốt 4 tháng qua , nhiều doanh nhân phải quặn mình trả lợi nhuận vay nhà băng chưa kể là nhiều phụ phí. Vì lẽ đó, gần cạnh nhóm 80% cổ đông có yêu cầu đi xem nhà đất để tìm kết quả mua vào thì vẫn có 10-20% cổ đông có yêu cầu xuất bán nhà đất để xử lý vấn đề trước mắt.

‘ hai cái này sẽ chạm nhau chan chát, một bên thì đợi hoạt động để thương mại, kể cả bán hạ giá 5-10%. Chứ ở thời điểm hiện tại có bán , mọi người cũng chỉ đặt cọc 100-200 triệu , không xử lý được điều gì. Trong thời điểm đó thì lượng khác thì đi xem và mua nhà đất. Chứng tỏ là người muốn bán nhất định sẽ bán , còn khách mua vẫn muốn mua , mặc dù còn lựa chọn nhút nhát. Sau dịch là một thị trường rất là khoái chí ‘ , vị chuyên gia này nhắc lại nhiều lần.

Ông Quang cho rằng, 10-20% nhà đầu tư muốn bán BĐS sau dịch đa số là những người dùng đòn bẩy tài chính cao, sức chịu đựng gần như hết trong mấy tháng dịch bệnh. Thậm chí, họ không dám ăn, dám mặc để đi trả nợ lãi ngân hàng. Những nhà đầu tư này chỉ mong mở cửa để bán được BĐS.

Ở chiều ngược lại, 80% nhà đầu tư vẫn muốn đi xem BĐS, chỉ chờ mở cửa để đi ngắm nghía một BĐS mà họ đã tìm hiểu trong mấy tháng qua. “Họ đi xem còn chuyển từ xem thành mua là nghệ thuật của sales BĐS, chuyển hoá được bao nhiêu % mua ở thời điểm này này một câu hỏi lớn”, ông Quang cho hay.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra cho nhà đầu tư dấu hiệu để nhận biết “xuống tiền” ở thời điểm sau khi nới giãn cách. Với đầu tư căn hộ, theo ông Quang, nếu chủ đầu tư đăng trên báo giảm giá 10-30% hoặc giảm giá kỹ thuật bằng cách chiết khấu, thanh toán kéo dài đến thời điểm giao nhà… tức là người ta thay đổi chính sách, tái định vị sản phẩm chứ không phải chính sách đầu tiên thì đó là cơ hội cho người mua. Thời cơ là chúng ta phải nhìn thấy dấu hiệu. Thứ nhất là khi thị trường sắp hết dịch. Thứ hai là lãi suất vẫn ưu đãi. Thứ ba nữa là mọi người đã sẵn sàng trở lại với công việc 100%. Nếu mọi thứ được diễn ra vào cuối năm nay thì đầu năm là cơ hội tốt để đi đầu tư bất động sản, trong đó có lĩnh vực căn hộ.

bat dong san luc nay can mua vao hay ban ra 2

Theo vị chuyên gia này, BĐS là một tài sản lớn và nhiều người chỉ sở hữu một lần trong đời, nên mua phải có một bộ tiêu chí để quyết định có xuống tiền hay không. Với căn hộ có đến 80% người mua là mua nhà đầu tiên.

Thứ nhất nên đầu tư những bất động sản mang tính an toàn, rộng rãi, thoáng mát, vệ sinh và đặc biệt là quản lý tốt. Hiện nay có rất nhiều căn hộ quản lý tốt, hạn chế phát sinh F0 mùa dịch.

Thứ hai là khả năng cho thuê. Chỗ đó cho thuê được khoảng bao nhiêu/tháng, chúng ta phải dự đoán được. Tôi nghĩ phải đến cuối năm 2022, thị trường căn hộ cho thuê mới có khả năng phục hồi, đừng hy vọng thời gian ngắn quá rồi lại thất vọng.

Thứ ba là chọn những căn hộ “thoát dịch” – tức những căn hộ mà chủ đầu tư có thể giao nhà vào đầu năm 2023.

Thứ tư là chính sách bán hàng tốt. Như tôi nói, thời điểm hiện tại là của người mua và chúng ta có thể lựa chọn những sản phẩm có giá tốt, chính sách thanh toán tốt, chiết khấu tốt. Không như trước đây là thời điểm của người bán, cứ tập trung khách hàng tổ chức các sự kiện lớn bán hàng, bán xong 3-4 tháng tổ chức bán tiếp là bán được, có nghĩa là lướt sóng được. Bây giờ không còn lướt sóng được, đầu tư phải mang tính lâu dài.

Cột mốc của thị trường BĐS sau nới giãn cách

Vị chuyên gia BĐS này cũng chỉ ra 3 cột mốc của thị trường BĐS sau thời điểm nới giãn cách, nhà đầu tư cần lưu tâm.

Giai đoạn 1: ba tháng đầu từ khi nới giãn cách, tức tháng 11, 12 và tháng 1 (trước Tết), thị trường sẽ giằng co nhau. Tức có khoảng 10-20% nhà đầu tư BĐS thực sự muốn bán ra, 80% vẫn muốn đi mua. Người bán cứ bán, người mua cứ mua. Có phân khúc thị trường sẽ đi xuống, có phân khúc đi lên hoặc đi ngang ở giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Từ tháng 4 đến tháng 6 năm sau, thị trường BĐS sẽ sốt nhẹ, tăng giá khoảng 15-20%. “Tôi để ý BĐS trên thế giới, sau khi dịch được kiểm soát, tất cả các phân khúc đầu tăng giá và giao dịch. Giá tăng từ 20-30%. Với BĐS điều đó không hề ngạc nhiên”, ông Quang cho hay.

Giai đoạn 3: Rơi vào khoảng tháng 7 đến tháng 12 của năm 2022, thị trường sẽ chững lại một chút, giá đi ngang.

bat dong san luc nay can mua vao hay ban ra 3

Nói về triển vọng của thị trường BĐS, ông Trần Khánh Quang cho rằng, BĐS vẫn còn nhiều cơ hội, trong đó phân khúc căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực và đất nền vẫn được nhà đầu tư quan tâm.

Sau cách ly, thị trường bất động sản vẫn nhiều điểm tích cực. Ví dụ như, dịch hô hấp cấp trải dài, nền kinh tế đối diện khó khăn tuy nhiên chứng khoán vẫn xanh. Mà chứng khoán còn xanh thì bất động sản còn tươi.

Cùng với điều đó, lòng tin về bỏ ra bất động sản trên thị trường chưa hết cực kỳ lớn, tiền trong dân còn nhiều. Vì vậy, giới đầu tư có khả năng đấu tranh tiếp ở khoảng thời gian tới.

Bên cạnh đó, lợi tức nhà băng đang cực kỳ tốt, khách mua có khả năng đến gần được các gói vay lãi suất ưu đãi nên thị trường bất động sản còn nhiều thời cơ.

‘ trước dịch , nhiều cổ đông đã bỏ tiền đặt cọc vào bất động sản, doanh nhân chấp thuận bỏ con tép bắt con tôm. Chấp thuận việc giữ chỗ không trả lại, sau dịch sẽ lựa chọn. Tâm lý là vẫn hướng vào bất động sản ‘ , ông quang đảm bảo chắc chắn.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.