Theo chuyên gia bất động sản, Năm 2021, bất động sản Hải Phòng tăng nóng nhưng giá chưa tương xứng với tiềm năng. Để thị trường bất động sản khu vực này phát triển cần gỡ được “nút thắt” về quy hoạch.

bat dong san hai phong gia chua tuong xung voi tiem nang 1

Giá đất chưa tương xứng với tiềm năng

Tại hội thảo gỡ nút thắt quy hoạch : hải phòng đón sóng đầu tư địa ốc do báo tiền phong và cơ quan Golf nước Việt Nam kết hợp tổ chức. ông Nguyễn Văn Đính – lãnh đạo hiệp hội bất động sản Việt Nam , lãnh đạo hội cò đất nước ta phát quyết, khu vực kinh doanh nhà đất nước việt nam hoạt bát và có rất nhiều động lực tăng trưởng nhất Châu Á, giữ vững tốc độ phát triển trung bình 15% từng năm. Nhà đất được dự đoán triển vọng rất tích cực trong 2 thập kỷ tới do thành thị hóa vẫn khắp diễn ra mạnh mẽ , nền kinh tế giữ vững tốc độ phát triển cao, hạ tầng cơ sở chủ đạo còn quá nhiều tiềm năng để được tăng lên.

Nước ta hiện đang có 44 triệu người sống tại 862 thành thị, chiếm 45% số lượng người sinh sống ở. Năm 2025 dự đoán số lượng người sinh sống ở thành thị đạt khoảng 52 triệu người , chiếm 50% với khoảng 1. 000 thành thị. Trong đó có thấp nhất một siêu thành thị trên 10 triệu dân , 5 thành thị 5 – 10 triệu dân. Dự đoán khoảng thời gian 2050 -2070 tỷ lệ dân thành thị sẽ đạt đến 70 – 75%. Cấp bậc đô thị hoá của Asean, theo phỏng đoán của oecd sẽ lên đến trên 90% vào năm 2070. Là một quốc gia đang phát triển với vận tốc sự phát triển kinh tế tốt nhất Châu Á ( chung quanh 7% hàng năm trước đại dịch covid-19 ) , nền tảng nước ta đang mỗi ngày được kiện toàn cả về lượng lẫn chất.

Thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020 – 2021 nổi lên như Đông Nam Bộ; Tây Nguyên có Lâm Đồng, Đắk Lắk; Duyên Hải Bắc Bộ có Hải Phòng…

Hải Phòng là một trong năm tỉnh, thành có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao nhất cả nước năm 2021. Tốc độ tăng GRDP của Hải Phòng luôn thuộc tốp đầu. Quý I/2022, Hải Phòng nằm trong nhóm sáu tỉnh, thành có tốc độ tăng GRDP hơn 10%. Hải Phòng cũng là địa phương dẫn đầu thu hút FDI năm 2021 với 5,2 tỷ USD – với khoảng 400 dự án…

Bất động sản Hải Phòng, với vai trò là bệ đỡ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư – vì vậy vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Hải Phòng có đủ các điều kiện để trở thành một thị trường bất động sản sôi động, phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển hiện tại của thị trường bất động sản Hải Phòng chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố.

Một số điều kiện thuận lợi cho bất động sản Hải Phòng: Hải Phòng có vị trí kết nối giao thương đặc biệt, là một trong ba vị trí tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh – là tam giác kinh tế sôi động nhất cả nước. Hải Phòng là đầu mối giao thông trọng điểm với đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt và đường hàng không. Hạ tầng giao thông không ngừng hoàn thiện. Trung tâm sản xuất công nghiệp khu vực miền Bắc.

Tuy nhiên, nhìn nhận thực trạng thị trường giao dịch bất động sản Hải Phòng ông Đính cho biết, năm 2021 là năm bùng nổ về chung cư tại thị trường Hải Phòng, sự xuất hiện của một loạt chung cư cao tầng được mở bán mà trước đây không có và tỷ lệ hấp thụ tương đối tốt.

Tuy nhiên, sang quý I/2022, nguồn cũng dòng sản phẩm này cũng đã không còn nhiều, tổng lượng nhà ở quý 1 được chào bán trên thị trường (bao gồm cả chung cư và thấp tầng) đạt xấp xỉ 2.800 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt hơn 30% mỗi đợt chào bán.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển tại Cát Bà, Đồ Sơn nhưng chưa có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư.

Năm 2021, bất động sản Hải Phòng tăng nóng nhưng giá chưa tương xứng như Quảng Ninh, Hà Nội. Thị trường sôi động nhưng chưa tương xứng với tiềm năng.

Khuyết điểm như: Hệ thống hạ tầng chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ. Một số phân khúc bất động sản chưa được quan tâm, thiếu các phân khúc nhà ở xã hội, công nhân, đặc biệt nhà ở cho thuê; quản lý Nhà nước kinh doanh bất động sản chưa được chú trọng.

“Theo đó, tôi đưa ra các giải pháp như: Hoàn thiện hệ thống pháp lý, giảm thiểu các thủ tục hành chính, thủ tục cấp phép đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn nhằm ổn định giá bán, doanh nghiệp bất động sản cũng yên tâm hơn khi đầu tư vào đây. Công khai toàn bộ các thông tin quy hoạch và công bố rộng rãi cho người dân. Mọi thay đổi về thông tin quy hoạch cần được cập nhật nhanh chóng nhất có thể, giúp thị trường minh bạch, giảm thiểu sốt ảo đất có thể gây nhiều hệ lụy.; ưu tiên quỹ đất nhà ở xã hội; cần có chính sách thu hút mạnh hơn với sản phẩm bất động sản du lịch”, ông Đính nhấn mạnh.

Gỡ “nút thắt” về quy hoạch Hải Phòng

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương, đầu mối giao thông quan trọng, với rất nhiều tiềm năng, đóng vai trò quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Đông Bắc Bộ.

Thời gian qua, Hải Phòng cũng chú trọng đến đầu tư công nghiệp, nhà ở, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, với phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, bất động sản khu công nghiệp đều được quan tâm. Điều này góp phần làm diện mạo thành phố ngày một thay đổi, nhiều khu đô thị đã được đầu tư bài bản, đồng bộ, tạo nên nét văn hoá mới về văn hoá sống, chất lượng sống, không gian sống cho người dân.

Cùng với đó, thành phố cũng là địa phương đi đầu trong cải tạo khu chung cư cũ, đáp ứng nhu cầu của người dân, đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân gắn với chỉnh trang đô thị…

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, đặc biệt lợi thế bất động sản, theo ông Sinh, Hải Phòng còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Điểm đáng lưu ý khác, ông Sinh nhấn mạnh, Hải Phòng với khoảng 2 triệu dân, 15 khu công nghiệp với 200.000 công nhân, nhu cầu nhà ở rất lớn. Đáng lưu ý, Chính phủ đã vừa ban hành Nghị quyết, với gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng với nhiều chính sách nhân văn, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội gắn với an sinh xã hội, trong đó có lĩnh vực nhà ở, bất động sản, đặc biệt mức vay ưu đãi cho nhà đầu tư với lãi suất chỉ 2%, quy mô 40 nghìn tỷ, hỗ trợ cho vay mua nhà giá rẻ với lãi suất 4,8%.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng mong muốn, kỳ vọng lãnh đạo thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm, triển khai sớm các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Để gỡ nút thắt về định hướng như đề tài hội thảo đề ra, lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền phô bày ra 3 nêu ý kiến và đề nghị :

Thứ nhất, hải phòng phải làm tốt công việc lập sắp xếp về tạo nên, đất đai và các qui hoạch khác. Sau thời kỳ tiến triển, tới nay nhiều điểm sắp xếp của hải phòng cần chỉnh lý để tiếp tục gây chú ý bỏ ra, tạo nên sự tăng trưởng mới.

Thứ nhì, ông đề xuất thành thị dõi theo, công khai rõ ràng, công khai định hướng, danh mục mức tiến triển tiến hành các quy mô đầu tư, tránh tình trạng tung lời đồn thổi, đầu cơ thổi giá thu lợi bất chính phi pháp như ở nhiều vùng vừa rồi.

Thứ ba, thành thị cần giám soát tốt bối cảnh nhà đất khu vực kinh doanh để cam kết khu vực kinh doanh gia tăng vững mạnh, tích cực.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.