Đây là thông tin được ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch GP.Invest đưa ra khi nói đến câu chuyện sửa luật đang được quan tâm hiện nay.

400 du an ket cung vi khong chuyen doi duoc 1

Hình minh họa

Ông Hiệp cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là quan điểm sửa đổi luật.

“Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản liên quan trực tiếp và chặt chẽ đến Luật Xây dựng. Vì vậy, việc sửa đổi hai luật này cần đồng bộ và trên cơ sở Luật Xây dựng để tránh chồng chéo các luật, gây khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản ”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Chủ tịch GP.Invest nêu ví dụ, Luật Xây dựng quy định thời gian bảo hành một căn hộ là 24 tháng. Trong khi đó, Luật Nhà ở 2014 quy định nhà ở được bảo hành từ khi hoàn thành xây dựng, nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn tối thiểu là 60 tháng đối với nhà chung cư và 24 tháng đối với nhà chung cư. nhà ở riêng lẻ.

Hay vấn đề đấu giá đất cũng có nhiều quy định phức tạp.

“Chúng ta đã có Luật Đấu thầu quy định chung cho các vấn đề liên quan đến đấu thầu, đấu giá. Vì vậy, các luật liên quan đến vấn đề này cần phải thống nhất với Luật Đấu thầu ”, ông Hiệp nói.

Ông cho biết thêm, hiện có khoảng 12 luật liên quan và phối hợp với thị trường bất động sản nên nếu các luật không thống nhất sẽ tạo ra rất nhiều vướng mắc và chồng chéo. Vì vậy, việc thống nhất quan điểm sửa đổi pháp luật giữa các cơ quan quản lý là hết sức cần thiết.

Phân tích thêm một số bất cập trong Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành, ông Hiệp cho rằng, việc Luật Nhà ở không cho phép chuyển đổi loại đất khác thành đất ở đang khiến một số lượng lớn dự án bị bỏ hoang. ùn tắc, gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp.

Ông Hiệp cho biết, hiện tại Hà Nội và TP.HCM có khoảng 400 dự án đang vướng mắc. Vì vậy, việc sửa đổi Luật Nhà ở cần lưu ý điểm này.

Tại Hà Nội và TP.HCM, chung cư ngày càng nhiều và trở thành chủ đề nóng. Khi đi qua các khu chung cư, bạn thường thấy những tấm băng rôn đỏ được treo lên do vấn đề pháp lý chung cư.

Tình trạng này phải được khắc phục theo hướng các thành viên tham gia Hội đồng quản trị phải đáp ứng các tiêu chuẩn rõ ràng và am hiểu pháp luật để giải quyết tranh chấp. Mặt khác, cần tổ chức một Hội đồng quản trị mạch lạc, rõ ràng.

“Theo tôi, Bộ Xây dựng cần sửa đổi Thông tư 06 để công tác quản lý nhà chung cư rõ ràng hơn”, ông Hiệp kiến ​​nghị.

Về phí bảo trì chung cư, ông Hiệp cho rằng căn hộ chưa mua bán mà phải đóng 2% phí là không công bằng với chủ đầu tư. Việc sử dụng phí bảo trì này, trong Luật Nhà ở đã quy định không được sử dụng phí bảo trì để sửa chữa. Vì vậy, Bộ Xây dựng cần xem xét lại vấn đề này.

Về việc phân chia quỹ bảo trì ở nhiều chung cư, theo ông Hiệp, cũng chưa hợp lý.

“Trong công trình hỗn hợp, 3 tầng khối đế thường được sử dụng cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, khu vực này sử dụng máy lạnh và điện riêng chứ không sử dụng thang máy chung. Vậy phí bảo trì ở đây như thế nào để được trả công bằng? ”, Chủ tịch GP.Invest đặt vấn đề.

Ngoài ra, nhiều vấn đề tồn tại giữa chủ đầu tư, cư dân với đại diện Ban quản trị. Trong đó, nổi cộm và nóng nhất hiện nay là sử dụng diện tích chung riêng, quản lý quỹ bảo trì và thành lập ban quản trị chung cư.

“Hiện nay, luật chồng chéo và tín dụng thắt chặt đang tạo ra hai gọng kìm khiến thị trường bất động sản vô cùng khó khăn”, ông Hiệp nói và đề nghị Quốc hội sớm thông qua việc sửa đổi để tránh tình trạng rạn nứt trở lại. sửa đổi luật. Bởi lẽ, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, cản trở sự phát triển.

Còn về Luật Nhà ở, tôi mong rằng quan điểm về việc sửa luật cần phải rõ ràng, minh bạch ”, ông Hiệp nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.