Trong khi ngành kinh doanh, dịch vụ gặp nhiều rủi ro thì giá bất động sản liên tục tăng. Trong một nghiên cứu mới đây, Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VaRS) cho biết, trong quý I / 2022, bất động sản đã vươn lên vị trí số 2 về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD.

Gia bat dong san lien tuc tang bat chap dich 1

Trong khi ngành kinh doanh, dịch vụ gặp nhiều rủi ro thì giá bất động sản liên tục tăng.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield về thị trường vốn đầu tư quý I / 2022, giá trị M&A bất động sản trong quý I đạt mức cao nhất trong 5 năm. Các doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỷ USD để mua lại các dự án, gần bằng con số được ghi nhận trong suốt năm 2017 và 2018.

Quý I / 2022 cũng chứng kiến ​​cơn sốt đất cục bộ tại một số địa phương trước thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường … Hiện tượng này đang được các cơ quan chức năng chấn chỉnh. , nhằm đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh và hiệu quả.

Đặc biệt, thị trường bất động sản gần đây ghi nhận tình trạng tăng giá liên tục bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Điều này xuất phát từ quá trình hình thành các đô thị mới, sự thiếu hụt nguồn cung cũng như quá trình tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền trước áp lực lạm phát.

Lý giải về sức hấp dẫn của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VaRS cho rằng, có 4 nguyên nhân cốt lõi.

Thứ nhất, cơ sở hạ tầng đang được cải thiện từng ngày, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận. Các tuyến đường cao tốc cũng như các tuyến đường kết nối, sân bay… đang tạo nên diện mạo mới cho đất nước.

Trong cơ cấu giá trị bất động sản, cơ sở hạ tầng đóng một vai trò không nhỏ, bên cạnh giá trị nội tại của bất động sản đó.

Thứ hai, đầu tư công được kỳ vọng là động lực thúc đẩy nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Riêng Bộ GTVT trong quý I / 2022 đã giải ngân gần 7.500 tỷ đồng cho các dự án hạ tầng quan trọng trên cả nước.

Dự kiến, Bộ sẽ giải ngân khoảng 50.300 tỷ đồng vào năm 2022, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm như: Dự án xây dựng một số tuyến cao tốc trên tuyến Bắc – Nam; Dự án đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ; Sân bay Quốc tế Long Thành; sớm đưa vào khai thác một số tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.

Thứ ba, gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng, trong đó gần 114.000 tỷ đồng dành cho công trình hạ tầng, 110.000 tỷ đồng chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp. Động thái này sẽ tạo tổng lực giúp nền kinh tế sớm phục hồi, nâng cao sức mua của người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Thứ tư, Việt Nam được đánh giá là quốc gia giữ được tốc độ tăng trưởng khá, tình hình chính trị – xã hội ổn định trong thời gian dài, tạo nên sức cạnh tranh vượt trội của nền kinh tế Việt Nam. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó phân khúc bất động sản tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây là một minh chứng rõ ràng nhất.

Ông Định cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có đà phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% / năm.

Bất động sản được dự báo có triển vọng tích cực trong 20 năm tới do tốc độ đô thị hóa còn thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cơ sở hạ tầng cơ bản còn nhiều. đất để tăng trưởng.

Cũng theo ông Đính, lợi thế của bất động sản Việt Nam không thay đổi trong dài hạn.

Xét về dòng tiền đầu tư thế giới vào năm 2022, Việt Nam là điểm đến đầy hứa hẹn khi thị trường xung quanh nóng lên hoặc bất ổn chính trị. Bên cạnh đó, gói kích cầu dự kiến ​​sẽ được tung ra.

“Cùng với việc điều chỉnh chính sách tín dụng, năm 2022 sẽ là năm tiếp tục củng cố thể chế, trọng tâm là chính sách quản lý thị trường và quản lý dữ liệu thị trường”, ông Định nói. .

Dự báo về xu hướng thị trường năm 2022, Chủ tịch VaRS cho rằng, nguồn cung mới sẽ tăng so với năm 2021. Tăng trưởng chung của thị trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn bằng các cơ chế, chính sách.

Phân khúc cao cấp và đất nền vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt do phù hợp hơn với nhu cầu trú ẩn. Tương ứng, giá của phân khúc này sẽ tiếp tục tăng, mặc dù có thể không còn mạnh như giai đoạn trước.

Trong khi đó, giá căn hộ bình dân và có thể là trung cấp sẽ tăng chậm hơn để duy trì sức hấp thụ.

Riêng với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đây sẽ là lĩnh vực thu hút đầu tư hấp dẫn vào năm 2022, với vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy đô thị hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.