Bộ Tài chính vừa chỉ đạo Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Văn bản mới đây gửi Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết, từ cuối năm 2021 đến nay đã nhiều lần chỉ đạo Tổng cục Thuế và các cục thuế địa phương thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh. . kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; hướng dẫn người dân và doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản, nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước.

3 thang siet chat mua ban bat dong san Ke 1

Hiện chưa có cơ quan nào xây dựng cơ sở dữ liệu về giá giao dịch trên thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số nơi xuất hiện tình trạng cán bộ thuế gây khó, nhũng nhiễu cho người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương tham mưu các giải pháp xác định sát giá thị trường bất động sản để tránh thất thu thuế.

Xác định chặt chẽ giá thị trường

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hành nghề công chứng và các cơ quan nhà nước có liên quan thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh. chuyển nhượng bất động sản.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Thuế tăng cường công tác thanh tra, xử lý nghiêm công chức sai phạm. Định kỳ hàng quý, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản; kết quả kiểm tra việc người nộp thuế kê khai bổ sung nhưng không thay đổi giá chuyển nhượng.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, trong giai đoạn từ 1/1/2021 đến 15/1/2022, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện chống thất thu với 233.983 tổ chức, cá nhân có hồ sơ chuyển nhượng. chuyển nhượng bất động sản, qua đó tăng doanh thu hơn 500 tỷ đồng và chỉ tính riêng trong giai đoạn 1/1/2022 đến 31/3/2022, cơ quan thuế các cấp đã đấu tranh với 60.289 hồ sơ, số thu tăng thêm hơn 326 tỷ đồng.

Cụ thể, trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2021 tăng 550 tỷ đồng so với năm 2020, tỷ lệ tăng 24% trong khi số lượng hồ sơ tăng 11,7%; Hồ Chí Minh năm 2021 tăng 20% ​​so với năm 2020, 3 tháng đầu năm 2022 tăng 57,11% so với cùng kỳ. Đặc biệt, qua đấu tranh tại một số địa phương, tổ chức, cá nhân đã kê khai giá chuyển nhượng bất động sản tăng gấp 2 – 5 lần so với giá kê khai ban đầu.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế Hà Nội, cái khó nhất hiện nay là Luật Đất đai quy định bảng giá đất ổn định trong 5 năm trong khi giá cả thị trường bất động sản biến động liên tục. Do đó, giá quy định không sát với giá thị trường bất động sản. Hiện nay, chưa có cơ quan nào xây dựng cơ sở dữ liệu về giá giao dịch trên thị trường bất động sản.

Ngoài ra, công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan theo cơ quan thuế cũng gặp không ít khó khăn. Một số ngân hàng thương mại viện lý do bảo mật thông tin khách hàng, không hợp tác với cơ quan thuế trong việc cung cấp thông tin giao dịch của người nộp thuế.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn vừa chỉ đạo cơ quan thuế các địa phương tham khảo ý kiến ​​của UBND các tỉnh, thành phố quyết định bảng giá đất có hệ số điều chỉnh giá đất riêng – làm căn cứ tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng. chuyển nhượng bất động sản.

Cần khắc phục sớm

Thời gian tới, người đứng đầu cơ quan thuế yêu cầu các đơn vị tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu về giá giao dịch và kê khai thuế. Các cục thuế cần đẩy mạnh rà soát, đấu tranh với các tổ chức, cá nhân, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

1656196927 406 3 thang siet chat mua ban bat dong san Ke 1

Dự án Hado Centrosa Garden, TP.HCM – nơi bị Cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra do giao dịch hai giá. Ảnh: Tú Trung

“Cục Thuế yêu cầu các đơn vị tự điều chỉnh giá tính thuế kê khai sát với giá thị trường chi tiết đến từng tuyến đường, phố trong dự án. Trường hợp cố tình vi phạm thì chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an điều tra. , xử lý nghiêm minh, đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản ”- ông Tuấn nói.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, PGS.TS. PGS.TS Đoàn Hồng Nhung, Phó trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc tồn tại hai hệ thống giá đất như nêu trên là bất cập và đã vô tình “cổ xúy”. cho người dân tìm mọi cách để “né” khoản thuế lẽ ra phải nộp cho nhà nước khi mua bán nhà đất. Hiện tượng trên chỉ có thể được loại bỏ triệt để khi giải quyết được “gốc rễ” của vấn đề, đó là chênh lệch giữa giá đất do nhà nước quy định và giá thực tế trên thị trường.

Trong lần sửa đổi Luật Đất đai tới đây, cần đưa giá đất trong khung, bảng giá đất do Nhà nước và địa phương quy định sát với giá thị trường thông qua cơ chế tổ chức Hội đồng định giá đất độc lập tại các địa phương. hướng đi.

“Khi giá đất Nhà nước quy định để tính thuế cũng bằng giá thị trường thì không cần theo dõi, điều tra, giám sát mà chỉ cần mua bán qua hợp đồng công chứng, sang tên tự động, nộp thuế. đúng, đủ ”, bà Nhung nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.