Tâm lý tự đầu tư của người Việt làm nảy sinh yếu tố fomo khiến người ta luôn lo sợ bỏ lỡ cơ hội.

Viet Nam dau tu vao thi truong von khac voi 1

Hình minh họa

GS.TSKH Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nêu ý kiến ​​trên tại buổi đối thoại chuyên đề “Nhận diện”. vai trò của thị trường bất động sản đối với nền kinh tế ”diễn ra trong thời gian gần đây.

Thị trường vốn tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Năm 2021, quy mô thị trường vốn đạt 134,5% GDP, gấp 3,5 lần so với năm 2015. Trong đó, quy mô thị trường chứng khoán tương đương 93,8% GDP; quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp là 14,2% GDP.

Ngoài ra, tính chung năm 2021, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán. Đây là con số kỷ lục chưa từng có trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, gấp rưỡi tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm 2017, 2018, 2019 và 2020 cộng lại (tổng 4 năm đạt 1,04 triệu tài khoản) . tài khoản).

Tuy nhiên, theo ông Cường, trong thời gian gần đây, trên thị trường vốn xuất hiện một số hiện tượng không lành mạnh.

Điển hình là thị trường chứng khoán có hiện tượng thổi giá, làm giá cổ phiếu. Còn thị trường trái phiếu tăng trưởng nóng, tổ chức phát hành sử dụng vốn không đúng mục đích.

“Những diễn biến này buộc cơ quan quản lý phải có hàng loạt hành động quyết liệt như vừa qua. Thậm chí, chỉ trong vòng một năm, Bộ Tài chính đã 5 lần đưa ra 5 dự thảo sửa đổi Nghị định 153, nhưng ngay cả phiên bản gần đây nhất, vẫn bị cho là cách làm rất chặt chẽ ”, ông Cường nói.

Bên cạnh đó, thị trường vốn vẫn còn những hạn chế, bất cập về cơ cấu thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ, nguồn nhân lực, hệ thống thông tin thị trường …

Đặc biệt, có một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật khi tham gia thị trường. Tuy nhiên, những sai sót này chỉ là thiểu số.

Do đó, ông cho rằng động thái thắt chặt một số kênh huy động vốn như phát hành trái phiếu của Chính phủ là cần thiết, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đa số nhà đầu tư. , một doanh nghiệp làm ăn chân chính, hoạt động lành mạnh, tuân thủ pháp luật.

Đánh giá về đầu tư của người dân vào thị trường vốn Việt Nam, ông Cường cho biết có nhiều điểm khác biệt so với các nhà đầu tư trên thế giới.

Trong khi các nhà đầu tư trên thế giới ít khi tự mua mà thường có xu hướng đầu tư thông qua các tổ chức nghề nghiệp, quỹ tài chính thì nhà đầu tư Việt Nam lại thích tự chủ, tự bỏ tiền túi ra để giám sát.

Ông Cường cho rằng, sự biến động của sản phẩm trên thị trường vốn là một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư Việt Nam hơn mua qua quỹ trung gian.

“Tâm lý tự đầu tư của người Việt Nam làm nảy sinh yếu tố fomo (hiệu ứng tâm lý mà người mang nó thường sợ bỏ lỡ). Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian gần đây”. anh Cường cho biết.

Ông Cường đề nghị, thị trường vốn cần phát triển từ số lượng sang chất lượng, nâng cao tính chuyên nghiệp của các nhà đầu tư để đảm bảo tính bền vững và an toàn.

“Để thị trường vốn trở thành kênh dẫn vốn quan trọng và lâu dài như xu hướng thế giới, các nhà quản lý phải thay đổi xu hướng tự bỏ vốn của người dân sang đầu tư thông qua các tổ chức nghề nghiệp. Đây là thời điểm thích hợp nhất để tạo ra sự chuyển mình này ”, ông Cường nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.