Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong gia đình Việt Nam có truyền thống lâu đời, được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Trong đó, bàn thờ là nơi trang nghiêm, không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, còn là yếu tố phong thủy, mang lại hưng vượng, may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

vi tri dat ban tho can duoc chu trong theo dung phong thuy 1

Dưới góc độ phong thủy, chuyên gia phong thủy Nguyễn Tuấn Thịnh đã đưa ra một số nguyên tắc “vàng”, để các gia đình bố trí nơi đặt bàn thờ cho đúng.

Vị trí đặt ban thờ

Theo phong thủy, bàn thờ giúp mang tới thuận lợi, tài lộc đến với chủ nhà, bởi thế bàn thờ cần phải để tại nơi có khí trường tối ưu nhất trong gia đình.Nếu bạn định cư tại nhà mặt tiền ( hay nhà ống ) , phòng thờ cần để tại tầng đỉnh điểm. Tránh để bàn thờ trong phòng khách dưới tầng trệt vì không thoáng đãng, ngột ngạt.

Tình huống bạn định cư tại khu chung cư, bạn nên áp dụng bàn thờ treo , kích cỡ nhỏ để tại phòng khách thoáng gió tuy nhiên tránh để đối mặt cửa chính hoặc nắng gió chiếu không qua khâu trung gian.Nổi bật, đừng đặt bàn thờ trái với hướng nhà , theo phong thủy đây là nguyên nhân khiến các thành viên trong nhà không hòa thuận, hay cãi vã, lớn lên.Bàn thờ tối kị xú uế nên không được nhìn thẳng vào vệ sinh , bên trên bàn thờ không được là vệ sinh , bàn thờ cũng không được dựa lưng vào vệ sinh hay bếp đun.

Bàn thờ nghi tĩnh bất nghi động tức bàn thờ cần tĩnh lặng, không nhất thiết động. Vậy nên, bàn thờ nên dàn dựng tốt nhất là có một phòng riêng, là phòng thờ nếu không thì có thể được sắp xếp trong phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách , đừng xếp đặt ở buồng ngủ hay nhà bếp, phòng thưởng thức.Tình huống thiếu hẳn phòng riêng thì lúc xếp đặt bàn thờ không được gần các nút giao thông trong gia đình, không được đặt ở bên dưới gầm cầu thang hay áp sát vào gầm cầu thang.Bàn thờ cũng không được tọa ở cửa sổ hay trên cửa sổ ( có nghĩa là sau lưng bàn thờ không được bày biện cửa sổ hoặc dưới gầm bàn thờ không được bày biện cửa sổ, cửa ra vô ).

Bàn thờ không được đặt thẳng với cửa chính hoặc cửa sổ khiến gió nhiều khả năng xộc thẳng vào bàn thờ và ai ngang qua cũng nhìn. Nếu có thì phải liên tục đóng cửa sổ hay đặt một tấm bình phong chắn gió ở đằng trước mặt bàn thờ.

Không xếp đặt phòng thờ hay bàn thờ đối mặt hoặc gần bất cứ cửa của phòng nào. Nổi bật là toilet, phòng bếp, vừa đánh mất sự uy nghiêm vừa tác động đến thể trạng của cả gia đình.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang. Vì xà ngang chắn bàn thờ sẽ sinh ra sát khí sức ép, khiến chủ nhà liên tục nhức óc, thần kinh giảm sút.

Không đặt bàn thờ ở địa điểm nhiều gió và nắng chiếu vào. Nắng và gió mang nhiều dương khí trái với tính tịnh âm của khoảng không thờ phụng.

Theo phong thủy, bàn thờ đặt ngay hướng nắng gió dễ khiến gia chủ luôn bị không an tâm, gặp khó trong việc.

Xây dựng phòng thờ theo phong thuỷ là không để bài vị trên bàn thờ đặt ở sát tường, phải để ra một chỗ trống hợp lẽ phải để né tác động đến công danh và sự lên chức.

Đèn chiếu sáng

Nơi đặt bàn thờ nên sử dụng hệ thống đèn vàng, cho ánh sáng nhẹ dịu, ấm áp.

Gia chủ không nên lắp quá nhiều bóng đèn gây lóa cho người hành lễ hoặc làm phòng thờ quá sáng. Nếu tường có treo tranh phong thủy hoặc câu đối thì có thể lắp đặt thêm 2 đèn nhỏ âm tường để tạo sự cân đối.

Ngoài ra, các gia chủ cần lưu ý thêm, những vật dụng nên đặt trên bàn thờ gồm bài vị, bình hoa thật, hoa quả,… Không bày những thứ không liên quan. Đặc biệt là hoa giả, trái cây giả và đồ cúng lễ ở chùa chiền.

Màu sắc bàn thờ

Về màu sắc, không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm như: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng.

Theo quan niệm phong thủy, màu vàng tượng của hành Thổ – biểu tượng của trung tâm, màu đỏ mang sắc thái Hỏa chủ về hướng thượng, thiên về yếu tố tinh thần…

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.