Quỹ đất ngày càng thu hẹp, thủ tục cho dự án bị siết chặt khiến thị trường bất động sản TP.HCM rơi vào tình trạng khan hiếm quỹ đất vàng và nguồn cung căn hộ, trong khi nhu cầu mua lớn và liên tục gia tăng.

tphcm roi vao tinh trang khan hiem quy dat vang 1

Nguồn cung căn hộ TP.HCM tiếp tục khan hiếm

Kể lại tìm hiểu khu vực kinh doanh nhà đất ( bất động sản ) Sài Gòn. HCM của JLL nước ta thể hiện, quý 3/2021 nguồn cung cấp sơ cấp căn nhà tại TP HCM. HCM chỉ đạt 1. 610 căn, sụt giảm mạnh 73, 4% đối chiếu với quý trước đó và 67, 6% so với cùng thời điểm năm 2020. đây chính là con số thấp nhất từ năm 2014. Còn theo Savills nước Việt Nam, trong quý 3/2021, TP HCM. HCM chỉ có tổng số khoảng 3. 000 căn nhà rao bán ở cả sơ cấp và thứ cấp, mức thấp kỷ lục khoảng nửa thập kỷ vừa qua và bớt 70% so với cùng thời điểm năm trước đó.

Trái ngược với nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tìm mua căn hộ tại TP.HCM liên tục tăng cao. Báo cáo thị trường BĐS tháng 10.2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, TP.HCM tiếp tục là thị trường dẫn đầu cả nước về nhu cầu tìm mua căn hộ. Hậu giãn cách xã hội, lượt tìm kiếm nhà đất tại TP.HCM tăng hơn 89%. Riêng phân khúc căn hộ chung cư ghi nhận nhu cầu mua tăng 74%, trong đó dòng sản phẩm căn hộ cao cấp ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng hơn 60%, tỷ lệ giao dịch căn hộ vẫn duy trì mức cao, đạt lượng tiêu thụ hơn 94%.

tphcm roi vao tinh trang khan hiem quy dat vang 2

Sự chênh lệch giữa cung – cầu đang dẫn đến tình trạng khát căn hộ, đặc biệt ở phân khúc cao cấp. So với thời điểm tháng 9.2021, giá bán căn hộ tại TP.HCM trong tháng 10 tăng hơn 4% chủ yếu tăng mạnh tại các dự án cao cấp, riêng trong quý 3/2021, bất chấp tình hình dịch bệnh, giá bán sơ cấp đạt khoảng 110 triệu đồng/m², tăng 11,4% theo năm.

Bộ Xây dựng cho biết, việc giá căn hộ TP.HCM sẽ tăng mạnh và có tỷ lệ tăng cao hơn Hà Nội do thị trường đang trong bối cảnh nhu cầu mua cao nhưng nguồn cung khan hiếm và quỹ đất ngày càng thu hẹp. Bên cạnh đó giá vật liệu xây dựng và chi phí triển khai dự án gia tăng cũng khiến nhiều dự án mới triển khai ra thị trường liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Nhận định về xu hướng mua BĐS tới đây, đại diện Colliers Việt Nam cho biết, nhu cầu giao dịch nhà đất tại TP.HCM đang tăng sau thời gian dài bị kìm nén. Các chính sách hỗ trợ cởi trói pháp lý của Chính phủ cùng với quy mô dân số đông và tăng nhanh, nhu cầu nhà ở tại TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Người mua nhà “mỏi mắt” săn hàng đẹp

Nguồn cung khan hiếm, nhu cầu mua cao khiến dòng sản phẩm căn hộ tại TP.HCM, nhất là những dự án căn hộ sở hữu vị trí trung tâm, có kết nối thuận tiện và đa dạng tiện ích sinh thái trở thành hàng hiếm được thị trường săn đón.

Ngoài ra, hậu Covid-19, nhu cầu tìm mua căn hộ đáp ứng tiêu chí không gian sống xanh, rộng rãi ngày càng ưa chuộng. Đặc biệt là những căn hộ cao cấp tọa lạc tại một trong những quỹ đất vàng ven sông Sài Gòn luôn là tâm điểm được giới thượng lưu và cả những nhà đầu tư sành sỏi ưa chuộng.

tphcm roi vao tinh trang khan hiem quy dat vang 3

Tuy nhiên, quỹ đất mặt tiền sông Sài Gòn có giới hạn bởi nguồn cung hạn chế nhưng lượng người mua thì ngày càng tăng. Do đó để mua được một căn hộ ven sông, nhiều khách hàng phải bỏ ra chi phí cao hơn các căn thông thường từ 30 – 50% nhưng vẫn không dễ dàng sở hữu. Theo báo cáo Knight Frank Global Waterfront: nhà ở view sông là sự lựa chọn đắt giá, cao hơn 36,8% so với nhà ở thông thường. Savills cũng chỉ ra, giá BĐS ven sông tại các thành phố lớn trên thế giới thường cao hơn từ 10 – 50% so với các khu khác.

Nhìn từ thực tế thị trường, các dự án căn hộ cao cấp được triển khai trên khu vực sông Sài Gòn, tiếp giáp giữa khu đô thị Thủ Thiêm, quận 1 hay quận 7 đang có giá trung bình từ 90 -120 triệu đồng/m², và luôn cháy hàng mỗi khi chào bán.

Giữa bối cảnh trung tâm TP.HCM cạn nguồn cung dự án ven sông, khu Nam bắt đầu chiếm ưu thế nhờ lợi thế quy hoạch và phát triển các dự án cao cấp. Nhiều chủ đầu tư uy tín đã chọn mặt gửi vàng tại khu Nam với loạt dự án trải dài liên tục từ quận 7 đến Nhà Bè và lan đến những khu đô thị lân cận. Tuy nhiên điểm nóng được săn đón bậc nhất vẫn là những dự án tọa lạc ven sông Sài Gòn được kết nối trực tiếp về KĐT Thủ Thiêm và trung tâm quận 1.

Chẳng hạn như vừa qua, lúc tin tức chủ dự án Gotec Land khai triển quy mô đầu tư Asiana Riverside tại quận 7, đã cấp tốc làm nên xu hướng dõi theo lớn từ các nhà đầu tư. Theo nghiên cứu, đây chính là một trong những quy mô đầu tư vừa có được vị thế ngay trục đường bến nghé, kế tiếp nhau địa phận cầu thủ thiêm 4 – điểm gắn kết giữa khu nam với Sài Gòn. Thủ Đức và tâm điểm kết nối quận nhất. Chưa kể, quy mô đầu tư còn là một loại hàng hiếm có nằm tại vị trí tuyệt đẹp bên sông sài gòn , có thiên hướng nhìn về thủ thiêm xanh mát. Chính vì thế, Asiana Riverside đang trở thành tâm điểm được nhiều cổ đông hướng tới.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.