Ông Lê Hòa Bình – Phó chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký văn bản phê duyệt chương trình trở nên hiện đại công viên và mảng xanh công cộng trên địa bàn GĐ 2020 – 2030.

Theo đề xuất của Sở xây, trong năm 2021 thành phố tập trung ưu tiên đầu tư 26 công viên tại TP Quận Quận quận Thủ Đức. Trong đó, 24 công viên thuộc địa bàn Q.9 cũ và 2 công viên thuộc địa phận Q.Thủ Đức cũ.

TP.HCM đặt mục tiêu tăng 450 ha công viên và trồng mới, cải tạo 50.000 cây xanh GĐ 2020 – 2030. Để thực hiện được mục tiêu trên, thành phố cần rà soát, lập danh mục và cập nhật lý do pháp lý của toàn bộ khu đất được quy hoạch công viên trên địa bàn. Đồng thời, thu hồi lại những khu đất công đang được cho thuê để phục vụ công tác quy hoạch.

Hơn nữa, di dời toàn bộ nhà xưởng, nhà máy hoàn tất đan xen trong khu dân cư và điều chỉnh chức năng những khu nhà máy, nhà xưởng này thành công viên, vườn hoa.

cong vien

TP Thủ Đức ưu tiên đầu tư 26 công viên trong năm 2021.

Để đầu tư những công viên có quy mô lớn, TP.HCM sẽ xây dựng dựng những chính sách khuyến khích đầu tư xã hội kết hợp với những bề ngoài khai thác phù hợp như khu thể thao, khu giải trí giải trí, khu trưng bày, khu triển lãm…

Trước đó, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM khoá XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ngày 16/10/2020, để giải quyết thực trạng ngập lụt do biến đổi khí hậu đang diễn ra, thành phố dự định sẽ dành 10% diện tích đất TP Thủ Đức để làm công viên. Trong đó, 30% diện tích công viên sẽ trở nên hồ điều hoà để giảm rủi ro ngập lụt.

Các dự án nhà ở địa ốc nhà ở lớn chống ngập lụt sẽ được triển khai trong 5 năm tới gồm: Hồ điều tiết Thủ Thiêm, Khu công viên Tam Phú – Thủ Đức, Lâm Viên Sinh Thái.

Trong 5 năm tới, TP.HCM tăng tối thiểu 150 ha đất công viên. Diện tích công viên tăng 0,65 m2/người. Những tuyến đường có vỉa hè rộng từ 3 m trở lên được trồng cây xanh. Thành phố sẽ trồng mới và cải tạo hơn 30.000 cây xanh, trồng thêm 20 loại cây phù hợp điều kiện thổ nhưỡng. Đến năm 2030, đất công viên ở thành phố đạt 1 m2/ người, tăng 450 ha so với năm 2020….

Để đạt được mục tiêu này, thành phố sẽ rà soát các khu đất được quy hoạch công viên trong các đồ án 1/5000, 1/2000. Tùy tính chất từng khu đất, chính quyền sẽ lập dự án xây dựng hoặc kêu gọi đầu tư.

Tổng diện tích đất quy hoạch cho công viên cây xanh toàn TP. HCM hơn 11.400ha, tương ứng 7m2/người. tuy vậy diện tích công viên trên thực tế chỉ khoảng 500ha, tỷ lệ 0,55 m2/người. Thành phố có 405 công viên, bao gồm công viên công cộng và trong khuôn viên khu ở, hơn 235.000 cây xanh.

Đến năm 2030, thành phố chuẩn bị gia tăng 650 ha đất cho công viên. Để đạt mục tiêu này, Sở xây rà soát toàn bộ khu đất được quy hoạch làm công viên trong các đồ án quy hoạch 1/500, 1/2.000 các quận, huyện. tùy thuộc vào tính chất từng lô đất, Sở sẽ đề xuất lập dự án xây dựng hoặc kêu gọi đầu tư làm công viên.

Những công viên công cộng có quy mô lớn (trên 10 ha) sẽ được khuyến khích xã hội hóa. Chủ đầu tư có thể xây dựng xen cài, khai thác các khu vui chơi có thu phí nhưng phải có một phần diện tích làm công viên công cộng. Các công trình khai thác trong công viên như quán giải khát, nhà vệ sinh, bãi xe… không được thay cho đổi tính năng chính của công viên.

Theo Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.