Căn hộ 25m2, người lương thấp băn khoăn

31/03/2020 by Rever Land


Việc căn hộ 25m2 được xây tại các dự án địa ốc nhà ở nhà ở địa ốc địa ốc Bất động sản địa ốc Bất động sản nhà ở Bất động sản nhà ở nhà ở thương mại là tín hiệu sáng đầu năm về nhà ở dành cho những người lương bổng thấp tại các đô thị lớn. Thế nhưng một bộ phận không nhỏ người lương thấp – đối tượng mà những căn hộ mini hướng tới lại tỏ ra băn khoăn trước thông báo này.

Mới đây, thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) được Bộ xây dựng ban hành quy định diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại. Những căn hộ mini này phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh. Tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư tại dự án nhà ở thương mại. Thông tư sẽ có hiệu lực từ thời điểm ngày một/7/2020. 

trao đổi với Batdongsan.com.vn, anh Phạm Duy Bách, một kĩ sư tại Hà Nội cho biết thêm, do sống độc thân nên vào năm ngoái anh đã lùng mua những căn hộ diện tích nhỏ trên thị trường. Theo nghiên cứu kỹ của anh, nhiều dự án có căn hộ mini 28-37m2 gần trung tâm, dễ dàng cho việc đi lại đều đang có giá rất cao, trung bình dao động từ 30-35 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án giá bán lên tới 40-45 triệu đồng/m2. Tổng giá thành 1 căn hộ là từ 800 triệu đến 1,3 tỷ/căn. Mức giá này cũng tương đồng một căn hộ 2 phòng ngủ tại khu vực ven Hà Nội. Với anh Bách, một người mới ra trường đi làm 6 năm thì khoản tiền đó là một con số không hề nhỏ. Do đó, khi nghe thông báo về căn hộ diện tích nhỏ 25m2 anh Bách cho rằng giá thành trên mỗi m2 sẽ cao, tổng giá trị căn hộ dù nhỏ cũng sẽ không hề thấp.

trong những khi đó, anh Nguyễn Hùng Cường (Hà Đông, Hà Nội) cho biết anh nhiều lần tìm mua những căn hộ diện tích nhỏ 45-50m2 ở một số dự án nhưng những căn này luôn trong hiện trạng cháy hàng. phần lớn những căn diện tích nhỏ ở các dự án đều ít ỏi và mau lẹ rơi vào tay giới đầu tư, đầu cơ. nếu muốn sở hữu, anh Cường phải mua lại và đồng ý trả thêm 1 khoản chênh không hề nhỏ. Anh Cường cho rằng chuẩn mực tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án thì những căn hộ 25m2 sẽ thuộc hàng hiếm và trở thành điểm ngắm của giới đầu tư, đầu cơ. Người có nhu cầu thực sẽ khó tiếp cận phân khúc này. Do đó, Theo anh Cường, để người lương thấp tiếp cận được căn hộ giá rẻ thì các chủ đầu tư phải có chế tài và quy tắc chặt chẽ trong các bước kinh doanh, tránh hiện tượng đầu cơ sinh lời.

Căn hộ 25m2, người lương thấp băn khoăn
Việc căn hộ 25m2 được xây tại các dự án nhà ở thương mại là tín hiệu sáng đầu năm về nhà
ở dành cho tất cả những người lương thấp tại các đô thị lớn. Ảnh minh họa

trong khi đó, chị Hoàng Thu Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết gia đình chị luôn “ngóng” những chính sách mới của Nhà nước về căn hộ giá rẻ. tuy thế, với thông tư 21 về căn hộ 25m2, chị không hào hứng. Chị Thảo cho rằng căn hộ này chỉ phù hợp với người độc thân. Gia đình chị có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, lại thuộc diện lương thấp thì căn hộ diện tích 25m2 là không phù hợp. Chị Thảo cũng lo ngại những căn hộ 25m2 nếu là nơi “trú ngụ” của 3-4 người sẽ gây áp lực, quá tải lên chính hạ tầng, tiện ích và dịch vụ dự án đó. 

cùng với những lưỡng lự, nghi ngại của người thu nhập thấp – đối tượng mà Thông tư 21 hướng tới, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại về căn hộ 25m2.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT cty Cổ phần Đầu tư BĐS thế giới (GP Invest) cho biết, nếu căn hộ 25m2 được cho phép xây sẽ khiến tăng lên mật độ dân số ở dự án, khu vực đó. Tất yếu thực trạng này sẽ  ảnh hưởng đến chủ trương của các đô thị về quản lý dân số, quản lý hạ tầng kỹ thuật. 

Ông Hiệp nhận định với các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM thì căn hộ diện tích tối thiểu 45m2 là hợp lý. Việc xây dựng những căn hộ 25m2 chỉ thích hợp với nhà ở xã hội, nhà dành cho người nghèo, người thu nhập thấp thuộc khu đô thị xa trung tâm… Có như thế, những căn hộ 25m2 sẽ không tạo nên áp lực về mật độ dân số – yếu tố sẽ đè nặng lên hạ tầng kỹ thuật.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM ủng hộ căn hộ 25m2 của Bộ thi công nhưng cũng bày tỏ quan điểm loại hình căn hộ này có thể gây nên hệ lụy là quá tải hạ tầng đô thị và tạo nên những “ổ chuột” trên cao. Để khắc phục và hạn chế những hệ lụy này, theo ông Châu, những dự án có căn hộ 25m2 cần phải tuân thủ tất cả các quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an ninh phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ. Cũng theo người đứng đầu Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Bộ Xây dựng đã lường trước các vấn đề này bằng việc giới hạn tỷ lệ căn hộ nhỏ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Hải Miên

>> “Hạ chuẩn” căn hộ xuống 25m2, “cứu cánh” cho người nghèo?

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/can-ho-25m2-nguoi-thu-nhap-thap-ban-khoan-ar103601

Chia sẻ:
Từ khóa:

Các dự án nổi bật
HOT Lavita Thuận An
Sắp mở bán

Lavita Thuận An

Mặt tiền Quốc lộ 13, P. Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương
Chủ Đầu Tư: Hưng Thịnh Corp
HOT Khu Đô Thị IZUMI City
Sắp mở bán

Khu Đô Thị IZUMI City

xã Long Hưng, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Chủ Đầu Tư: Nam Long Group
HOT The Gió
Sắp mở bán

The Gió

Dĩ an, Bình dương
Chủ Đầu Tư: An Gia Investment
HOT The Sol City
Đang mở bán

The Sol City

Hương lộ 11, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
Chủ Đầu Tư: Thắng Lợi Group
HOT Stella En Tropic
Sắp mở bán

Stella En Tropic

Mặt tiền Võ Văn Kiệt - Quận Bình Tân
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Kita Group
HOT Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Sắp mở bán

Takashi Ocean Suite Kỳ Co

Phân khu số 4, KĐT Sinh thái Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Danh Khôi
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn