Theo các chuyên gia, các dự án nhà ở hình thành trong tương lai được chủ đầu tư rao bán công khai trên thị trường nên không thể kê khai giá. Vì vậy, việc siết chặt hành vi mua bán nhà ‘hai giá’ sẽ không bị ảnh hưởng …08

Thực tế, giao dịch bất động sản trên thị trường nhiều nơi đã xảy ra tình trạng hai giá, đó là giá mua thực tế và giá ghi trên hợp đồng mua bán có sự chênh lệch, giá trên hợp đồng thấp hơn giá thực mua. giá bán. với giá bán thực tế để ‘trốn’ thuế.

Vì vậy, việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản đang được một số bộ, ngành, địa phương “siết chặt” mạnh mẽ.

Thi truong bat dong san anh huong the nao den 1

Các chuyên gia cho rằng, động thái siết mua bán nhà ‘hai giá’ của cơ quan chức năng sẽ có tác động đến thị trường bất động sản nhưng không nhiều.

Theo PGS. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, quy định hiện hành đối với hoạt động kinh doanh mua bán, chuyển nhượng bất động sản, cá nhân phải nộp thuế 2% trên giá chuyển nhượng, doanh nghiệp nộp 20% trên thu nhập. Có hai phương pháp tính thuế đang được áp dụng là theo giá ghi trên hợp đồng và theo khung giá đất do Nhà nước quy định nếu trong hợp đồng không quy định hoặc giá thấp hơn khung quy định.

Vì vậy, quy định này trở thành “lỗ hổng” trốn thuế vì bảng khung giá đất thấp hơn nhiều so với thực tế, có những khu vực giá đất trên thị trường cao hơn khung giá từ 50-70%.

Việc ‘siết’ quy định giao dịch bất động sản ‘hai giá’ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Asian Holding cho biết, động thái siết chặt việc bán nhà ‘hai giá’ của cơ quan chức năng sẽ tác động đến thị trường bất động sản. nhưng không nhiều.

Theo ông Hậu, việc siết chặt hành vi này sẽ giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn, mua bán đúng giá, chống thất thu ngân sách.

“Chỉ những trường hợp mua bán trên thị trường thứ cấp là chung cư cũ, nhà phố, nhà phố cũ hoặc dự án đã có sổ mới có thể khai khống giá. Còn đối với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, giá bán được chủ đầu tư công khai trên thị trường nên không thể kê khai giá. Do đó, các dự án đất nền, căn hộ, khu đô thị hình thành trong tương lai sẽ không bị ảnh hưởng khi mua bán, chuyển nhượng vì đều kê khai đúng giá trị thực ”, ông Hậu nói.

Đưa ra ý kiến ​​của mình, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, việc siết chặt mua bán bất động sản ‘hai giá’ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, theo ông Quốc Anh, trên thị trường nào cũng vậy, thông tin liên quan đến giá luôn phải minh bạch, nếu có hai mức giá sẽ khiến nhà đầu tư hoang mang không biết đâu là giá trị thực và có nên đầu tư vào đó hay không. giai đoạn này hay không, đặc biệt là giá bất động sản đã tăng chóng mặt từ năm 2020 đến nay.

“Tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn; việc lướt sóng trong giai đoạn này không hề dễ dàng bởi vấn đề thanh khoản. Vì vậy, để thị trường hoạt động lành mạnh, việc làm thế nào để đảm bảo giá trị thực của bất động sản trong giao dịch là rất quan trọng”, ông Quốc Anh cho biết.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ việc lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trốn thuế, gian lận.

Theo đó, HoREA đã đề xuất ban hành thuế chống đầu cơ nhà, đất; thu thuế với mức thuế suất cao đối với việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi tạo lập nhằm loại bỏ ý chí đầu cơ của nhà đầu tư. HoREA đề xuất mức thuế rất cao nếu bán, chuyển nhượng nhà, đất trong năm đầu tiên và giữ nguyên mức thuế cao trong năm thứ hai và thứ ba.

Các trường hợp bán, chuyển nhượng nhà, đất sau ba năm hình thành hoặc chứng minh được nhu cầu bán, chuyển nhượng nhà, đất hợp pháp thì áp dụng thuế suất thông thường. Như vậy, mức thuế này sẽ không ảnh hưởng đến người mua nhà để ở và có nhu cầu tạo lập nhà ở thực sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.