Ngay từ sau Tết Nguyên đán 2022 đến nay, tình trạng số16t đất vẫn tiếp diễn ở nhiều tỉnh, thành, dù trước đó, nhiều địa phương đã có văn bản cảnh báo chấn chỉnh hiện tượng này …

Bat chap nhung loi canh bao con sot dat van 1

Ảnh minh họa.

Lợi dụng thông tin địa phương quy hoạch, xây dựng dự án mới … nhiều công ty môi giới, đầu cơ đã đẩy giá đất nền khu vực đó cao gấp 3-4 lần so với năm trước. Đồng thời, đã xảy ra trường hợp người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, mua bán đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng …

Giá đất tăng theo cấp số nhân

Tại tỉnh Khánh Hòa, cơn sốt đất tiếp tục diễn ra tại huyện Cam Lâm khi có thông tin quy hoạch Cam Lâm trở thành khu đô thị sân bay. Với giá chào bán từ 10 – 25 triệu đồng / m2, các lô đất tại huyện Cam Lâm được quảng cáo là đất nền dự án gần sân bay quốc tế Cam Ranh …

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, giá đất tại xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm đã tăng chóng mặt từng ngày sau khi một tập đoàn lớn lên kế hoạch xây dựng một dự án siêu đô thị tại đây. Nhiều nhà đầu tư, môi giới bất động sản từ khắp nơi đổ về xem đất, mua đất, đẩy giá lên cao. Theo một người dân địa phương, nhiều lô đất trước đây có giá dưới 100 triệu đồng / m2 thì nay đã được đẩy lên 180-300 triệu đồng / m2. Đặc biệt, có lô đất vườn tăng giá gấp 3-4 lần, chỉ từ 500-700 triệu đồng, được “thổi” lên 2-3 tỷ đồng.

UBND huyện Cam Lâm cho biết, trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất; Vi phạm xảy ra nhưng không được xử lý kịp thời. Theo đó, khi chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cá nhân, tổ chức cần đến cơ quan có thẩm quyền để được cung cấp thông tin chính thống về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm tránh thiệt hại về quyền sử dụng đất. các hành vi môi giới, quảng cáo bất động sản, giao dịch đất đai trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND huyện đang thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất để phục vụ công tác lập Quy hoạch dự án Khu đô thị sân bay Cam Lâm. Trước đó, cuối năm 2021, hàng trăm nhà đầu tư, môi giới đổ về huyện Cam Lâm để mua bán đất nền. Nhiều dự án “ma” mọc lên, quảng cáo rầm rộ. Cơn sốt đất còn diễn ra ngay sau Tết Nguyên đán 2022 tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh khi có thông tin về dự án Khu công nghiệp VSIP và dự án nhà máy may mặc xuất khẩu Sunny Apparel Vina đầu tư vào đây.

Theo đó, giá đất tại thôn Lộc Thọ (xã Việt Tiến) đang tăng lên từng ngày khi giới kinh doanh bất động sản đổ về đây săn đất. Nếu như trước Tết, mỗi lô đất quy hoạch tại thôn Lộc Thọ có giá từ 1 – 1,5 tỷ đồng thì nay được thổi giá lên tới 2 – 2,8 tỷ đồng.

Một hộ dân ở thôn Lộc Thọ cho biết, giá đất vườn trước đây chỉ 3,2 triệu đồng / m2, sau 1 tháng tăng lên 4 triệu đồng / m2, đất đã bán hết rồi nhưng nhiều người vẫn liên tục hỏi mua. Thông tin về tình trạng giá đất bị “đẩy” lên cao, ông Trần Đình Cúc, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa (huyện Cẩm Xuyên), thông tin, một lô đất trước thời điểm đấu giá 4 tháng với giá 900 triệu đồng, đã trúng giá. đấu giá. hơn 1,7 tỷ đồng, hiện đang rao bán 3,2 tỷ đồng.

Theo thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh, trong hai tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 9.144 hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, tăng 16% so với hai tháng cuối năm 2021, một mức cao. tăng ở các địa phương. : Thị xã Kỳ Anh, các huyện: Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ.

Tình trạng nóng đất cũng diễn ra tại nhiều khu vực tỉnh Quảng Trị khi giá đất cũng tăng chóng mặt 3-4 lần trong hơn 2 tháng qua, đặc biệt là khu vực Cửa (thuộc 2 xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện). Cam Lộ). Nếu như cuối năm 2021, giá đất tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ chỉ khoảng 1 triệu đồng / m2 thì nay đã tăng lên 3-4 triệu đồng / m2. Khu đất rộng 1.200m2 của ông TVH trước đây được rao bán 1,3 tỷ đồng, sau khi “cò đất” làm ăn rầm rộ tại đây, giá khu đất được đẩy lên 4,5 tỷ đồng.

Các khu vực khác ở Quảng Trị cũng sôi động không kém là huyện Vĩnh Linh, khu vực xung quanh TP. Đông Hà, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), ​​huyện Thiệu Phong … Hơn hai tháng đầu năm 2022, giá đất tại các khu vực này tăng chóng mặt nhiều lần. Để tránh xảy ra “bong bóng” bất động sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Lê Đức Tiến chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tăng cường quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn. .

Thanh khoản không cao

Việc “thổi giá” đất để “ăn theo” tuyến đường ven biển đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi trong thời gian qua. Giá đất tại tỉnh Quảng Bình đã tăng gấp 2-3 lần khi có thông tin tỉnh Quảng Bình sẽ triển khai dự án đầu tư tuyến đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, triển khai từ năm 2021 – 2026 tại các huyện: Quảng Trạch, Bố Trạch. , Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và TP. Đồng Hới.

Ngay sau thông tin này, giá đất tại một số khu vực xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) được “đẩy” lên cao hơn so với giá đất một số khu vực gần trung tâm TP. Đồng Hới, trong khi cơ sở hạ tầng hoàn toàn chưa có gì.

Cụ thể, đất tại khu tái định cư thôn Tân Hải (xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy), giá đã tăng gấp 3 – 5 lần. Nếu như trước đây, mỗi lô đất có giá 300-900 triệu đồng (diện tích 187,5 m2 đến 357,5 m2) thì nay được rao bán từ 1,6 – 2,4 tỷ đồng tùy vị trí. Giá đất tại thôn Bắc Hòa (xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy), vài tháng trước cũng tăng chóng mặt, chỉ từ 100 đến hơn 200 triệu đồng một lô, nay rao bán từ 1,5 – 1,7 tỷ đồng. VND / lô.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, đang có hiện tượng đầu cơ mua bán nhà đất gây “sốt” ảo, “thổi giá” khiến giá trị đất không đúng với thực tế, nhất là một số trường hợp chiến thắng. Chào giá cao hơn nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường) tại các khu vực quy hoạch dự án khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở thương mại, khu du lịch, nghỉ dưỡng. Tại Quảng Ngãi, dân “săn đất” ở các nơi như Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình đổ về đây “ăn theo” các dự án ven biển khiến giá đất những tháng đầu năm 2022 ở các địa điểm khác tăng theo. như: xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi); Xã Bình Châu, Bình Hải (huyện Bình Sơn); Xã Đức Minh, Đức Lợi (huyện Mộ Đức) hoặc xã Phổ Quang (thị trấn Đức Phổ). Giá đất tăng gấp 2-3 lần chỉ trong vài tháng.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ngay lập tức cấm chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tách thửa đất lâm nghiệp trái phép, cũng như tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất ven biển. tại các huyện: Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và Thành phố Hồ Chí Minh. Quảng Ngãi. Đồng thời, tăng cường quản lý các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng trái quy định của pháp luật để không ảnh hưởng đến các quyền sử dụng đất khác. dự án đầu tư sau đó được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tình trạng đấu giá đất cao, rồi ngang nhiên diễn ra tại xã Cẩm Đường (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Theo bà Chu Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Đường, vào tháng 12/2021, khi xã Cẩm Đường tổ chức đấu giá 14 lô đất thì có 6 lô được định giá cực cao nhưng cuối cùng người mua lại bỏ. đặt cọc.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Đường cho biết thêm, giá đất cao không chỉ có lợi cho người dân bán đất với giá cao mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy như tranh chấp, khiếu kiện về đất đai. Từ đầu năm đến nay, chính quyền địa phương đã tiếp nhận và xử lý 7 đơn thư, kiến ​​nghị liên quan đến tranh chấp, lấn chiếm đất đai.

Theo Batdongsan.com.vn, dù giá đất nền tăng mạnh, đặc biệt là khu vực phía Bắc, nơi có mức tăng gấp 3 – 5 lần nhưng thanh khoản không cao. Nhà đầu tư cần thận trọng, khảo sát giá cả khu vực xung quanh trước khi đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.