Vào 9p0 sáng 6/4, Batdongsan.com.vn đã tổ chức trực tuyến sự kiện công bố Báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 1/2021. Toàn cảnh thị trường bất động sản (BĐS) và những thay đổi trong nhu cầu, xu hướng đầu tư của người mua BĐS đã được chia sẻ và phân tích.

Cụ thể, báo cáo của Batdongsan.com.vn chỉ ra rằng “khẩu vị” của người tìm kiếm BĐS đã thay đổi nhiều chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu như năm 2020, đa số người mua nhà mang tâm lý phòng thủ, e ngại dịch bệnh thì khoảng thời gian 3 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng kiến lực cầu BĐS tăng mạnh mẽ, người mua hào hứng quay lại thị trường. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, chỉ số mức độ quan tâm (phản ánh nhu cầu thị trường) và lượng tin đăng (đại diện nguồn cung) 30 ngày sau Tết âm lịch tăng mạnh so với 30 ngày trước Tết, lần lượt là 76% và 36%. So với thời điểm sau Tết 2020, lượt quan tâm cũng tăng tới 43%. Thị trường BĐS đã thích ứng dần với đại dịch Covid-19. 

Đến tháng 3/2021, dữ liệu của Batdongsan.com.vn ghi nhận chỉ số mức độ quan tâm BĐS tăng cao nhất trong lịch sử hơn 10 năm qua. Đây cũng là thời điểm Batdongsan.com.vn cán mốc kỷ lục mới với 5 triệu người dùng (so với khoảng 4 triệu người dùng trước đây), lượng người dùng mới tăng trên 60% và đạt 12,5 triệu lượt truy cập (so với thời điểm cao nhất trước đây là 10 triệu lượt). Số lượng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường BĐS gia tăng đáng kể. 

20210406134059 8901Dịch Covid-19 không làm “gục ngã” thị trường BĐS

Đáng chú ý, thông tin quy hoạch – vấn đề cốt lõi trong đầu tư BĐS, thể hiện tiềm năng, giá trị tương lai của BĐS cũng là một yếu tố tác động mạnh đến lượng quan tâm của người tìm kiếm BĐS. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, mỗi lần xuất hiện thông tin quy hoạch, chỉ số quan tâm BĐS lại gia tăng mạnh.  

Đơn cử, năm 2006, sau đại hội Đảng, nhiều tỉnh thành ban hành quy hoạch mới, nhiều khu đô thị, quy hoạch được điều chỉnh đã khiến cho thị trường tăng “nóng”. Năm 2007, quy hoạch không gian của Hà Nội có tầm nhìn 2020 được đưa ra, tạo tiền đề cho những khu đô thị mới lúc bấy giờ bao gồm: Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm tăng trưởng. Đầu năm nay, thông tin quy hoạch được tung ồ ạt khắp cả nước từ hệ thống cao tốc Miền Tây, đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, Thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt, quy hoạch hai bên sông Hồng… đã nâng chỉ số quan tâm BĐS năm 2021 lên gần mức đỉnh của năm 2007. 

20210406134059 a3ddThông tin quy hoạch tạo nên những “cơn sốt” đất

Báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 1/20201 của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận sự dịch chuyển làn sóng quan tâm thị trường tỉnh của người Hà Nội và người TP.HCM. Trước khi Covid-19 xuất hiện, người Hà Nội có xu hướng đầu tư xa tỉnh. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, năm 2019, 53% lượng quan tâm của người Hà Nội dành cho BĐS thủ đô; 17% dành cho BĐS TP.HCM; Bình Dương, Đà Nẵng, Khánh Hòa lần lượt rất chất lượng đến 5%, 4% và 3%. Nhưng hiện tại thị hiếu của người mua tại thủ đô đã thay đổi, quý 1/2021, người Hà Nội tập trung quan tâm tới BĐS thủ đô (dễ thực hiện 86%), lượng quan tâm dành cho tất cả các thị trường còn lại chỉ che khuyết điểm 14%. Dòng vốn đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc.  

Trong khi đó, người TP.HCM “mặn mà” hơn với thị trường tỉnh, 76% lượng quan tâm trong 3 tháng đầu năm của họ dành cho BĐS nội đô, 24% lượng quan tâm hướng tới các tỉnh thành khác.  

Quý 1/2021, thị trường BĐS “ấm” dần lên khắp cả nước. Ở khu vực phía Bắc, lượng quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng mạnh đối với loại hình đất nền tại các tỉnh thành trong bán kính 50km từ Hà Nội. Đó là Thái Nguyên với chỉ số quan tâm tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%, Hòa Bình tăng 35%, Ba Vì tăng 33%, Quốc Oai tăng 32%, Bắc Ninh tăng 28%, Hải Dương tăng 19% trong quý 1/2021 so với quý 4/2020. Chỉ số giá một số khu vực miền Bắc cũng gia tăng. Cụ thể, Hòa Bình tăng 102%, Ba Vì tăng 76%, Hưng Yên tăng 26%, Quốc Oai tăng 20%, Thái Nguyên tăng 15%. 

Trong khi đó, ở miền Trung, các khu vực nhận được lượng quan tâm tăng đáng kể so với quý trước là Thanh Hóa (tăng 76%), Đà Nẵng (tăng 32%). Thị trường Đà Nẵng đang khởi sắc ở loại hình đất nền, đất nền dự án. Khu vực miền Nam ghi nhận mức độ quan tâm đất nền, đất nền dự án gia tăng ở Kiên Giang (tăng 38%) và Bà Rịa – Vũng Tàu (tăng 24%).

Có thể thấy tâm lý của người mua BĐS biến đổi không ngừng. Nếu không bắt kịp những xu thế mới, nhà kinh doanh, môi giới BĐS sẽ trở thành kẻ ngoài cuộc trong thị trường đầy biến động. Big data (dữ liệu lớn) là công nghệ phân tích nhu cầu thị trường hàng đầu hiện nay, khi thu thập mọi thông tin về lệnh mua bán, cho thuê, tìm hiểu BĐS bao năm trời thực, có thể cập nhật gần như ngay lập tức diễn biến thị trường.  

Hà Phương

Nguồn Theo : Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.