Đối với những người trẻ sau hai mươi năm làm việc và lập gia đình ở thành phố, có một số cách để cố gắng mua một ngôi nhà cho riêng mình.

Thanh nien loay hoay tim nha an cu Phan 1

Nhà ở giá rẻ đang mời gọi những người ít tiền đầu tư kiếm lời – Ảnh: Mạnh Dũng

Phổ biến nhất là họ cố gắng dành dụm một số tiền cộng với sự hỗ trợ của hai bên gia đình hoặc vay mượn người thân, bạn bè để trả trước một phần căn hộ, phần còn lại trả góp trong 10 – 20 năm.

Những căn hộ này thường có giá bình dân ở khu vực ngoại thành hoặc diện tích nhỏ, giá khoảng 1,5-2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, có một cách giải quyết “mềm dẻo” hơn, dù không phải ai cũng thành công trong việc đêm dài nằm mơ ngủ nhà riêng và ôm nợ nhiều.

Người may mắn

“Cách đây 5 năm, người bạn rủ tôi mua đất khi đang định mua căn hộ chung cư ở TP.HCM với giá 2,1 tỷ đồng ở quận 6 cho gần công ty chúng tôi làm việc. Chúng tôi nắm trong tay. Lúc đó, tôi. chỉ có chưa đến 300 triệu đồng, họ đã phân tích ra nhiều điều khiến tôi thực sự đắn đo ”, chị Nguyễn Thị Thanh Hồng (31 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) cho biết.

Cô cho biết người bạn này từng mua bán nhà đất nhỏ “mấy vòng liền”, khuyên cô nên dùng số tiền này để đầu tư mua đất. Lập luận mà người bạn này đưa ra là: “Giá đất luôn cao hơn giá căn hộ chung cư. Cứ xuống tiền mua đất trước, khi nào có lãi mới bán. Nhà chung cư vẫn có lợi”.

Theo chị Hồng, cụ thể vấn đề mua đất xa có nhà gần này được tính như sau: Vợ chồng có 300 triệu đồng dành dụm, vay mượn thêm bên nội, bên ngoại được 400 triệu đồng không tính lãi suất. sau đó họ vay thêm bạn bè. Một bè khác 100 triệu đồng là 800 triệu đồng.

Sau đó, anh chị theo một người bạn mua lô đất có diện tích 5mx30m ở vị trí đẹp trong khu dân cư hiện hữu gần thị trấn Hậu Nghĩa, tỉnh Long An. Cách đây 5 năm, sau khi cộng hết tiền mua đất và thuế phần người mua, vợ chồng bà Hồng phải trả 760 triệu đồng. Họ vẫn còn dư 40 triệu để phòng khi ốm đau.

Ngược lại, nếu lấy toàn bộ số tiền 800 triệu mua căn hộ 2,1 tỷ ở quận 6 như tính toán ban đầu, vợ chồng chị Hồng phải nợ người thân 500 triệu đồng và vẫn phải trả góp ngân hàng. Còn thiếu 1,3 tỷ đồng.

Người bạn đưa chị Hồng đi mua đất tự tin trấn an: “Đất đang sốt, tôi đảm bảo sau một hai năm, bạn sẽ có lãi ít nhất đủ trả một nửa giá bán căn hộ, không phải nợ nần chồng chất nữa. “. “Nếu thực tế không như một giấc mơ đẹp thế này thì sao?”, Hồng hỏi cô bạn.

“Sau đó tôi sẽ cho bạn vay 300 triệu không tính lãi để cộng thêm và mua căn hộ”, người bạn tự tin đáp và còn hứa sẽ chia cho Hồng 2% hoa hồng mà anh ta nhận được từ người bán đất ở Long An. Một sự trả công để dẫn khách.

Và may mắn thực tế là đúng như những gì người bạn này hứa hẹn. Vợ chồng chị Hồng ký hợp đồng mua đất vào tháng 6/2017, sau đó đến tháng 11/2019 bán lại được 1,75 tỷ đồng, lãi hơn gấp đôi sau hơn hai năm đầu tư vào khu đất.

Một người bạn làm môi giới bất động sản cho biết, họ “thắng lớn” vì đầu tư đúng thời điểm đất nền Long An đang hot, đặc biệt là biết chọn vị trí phù hợp, khu dân cư hiện hữu khá đẹp và diện tích là rất hợp lý. thanh khoản dễ dàng.

Anh mời vợ chồng chị Hồng tiếp tục đầu tư vào đất nền nhưng anh chị quyết định “cắt lời”, lấy tiền mua lại căn hộ để đỡ phải đi làm xa. Trả hết nợ, anh chị chỉ còn lại khoảng 1,2 tỷ đồng, cộng thêm gần 200 triệu trong hai năm dành dụm.

Họ quay lại mua chính căn hộ dự định mua ban đầu, dù giá đã tăng lên 2,35 tỷ đồng nhưng họ như trút được gánh nặng nợ trả góp.

Những năm sốt đất, nhiều người trẻ ít vốn cũng xuống tiền đầu tư như chị Hồng. Người đi Long An, Tiền Giang, người đi Tây Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng … Có ít tiền thì mua nền nhỏ 500 – 700 triệu đồng, ít tiền thì kiếm. miếng đất gần hàng tỷ đồng, hay nhóm bạn. mua một mảnh lớn hơn.

Nhiều người tính toán rằng giá đất sẽ lên nhanh hơn giá chung cư, nhất là chung cư bình dân ở khu vực ngoại thành. Sau một hoặc hai đợt đầu tư đất nền, họ sẽ lấy số tiền lãi kiếm được để mua một căn hộ trong thành phố để giảm bớt gánh nặng nợ trả góp.

Thực tế, cách tính này đã có nhiều người may mắn thành công như chính anh trai của Hồng. Anh Nguyễn Thanh Hoàng cũng mới lập gia đình, không đủ tiền mua nhà, noi gương chị, dành dụm, vay mượn thêm người thân được 1 tỷ đồng đầu tư vào mảnh đất nhỏ 750m2 tại huyện Lâm Hà, Lâm. Đồng.

Đầu năm 2021, anh bán lãi 750 triệu đồng trong vòng một năm bỏ tiền đầu tư. Lấy cả vốn lẫn lời từ mảnh đất này, anh quay lại mua một căn hộ chung cư ở TP Thủ Đức, khu vực quận 9 cũ, diện tích 65m2, hai phòng ngủ đẹp mà không tốn nhiều tiền.

“Nếu không mua đất mà mua ngay căn hộ với số ban đầu, tôi sẽ phải trả góp hàng tỷ đồng, là gánh nặng trong nhiều năm khi tổng thu nhập của cả hai vợ chồng mỗi tháng chưa đến 25 triệu. dong ”, Hoang chia sẻ. ..

1656198249 282 Thanh nien loay hoay tim nha an cu Phan 1

Mỹ Tú đầu tư vào đất Lâm Đồng kiếm lời mua căn hộ chung cư ở TP Thủ Đức nhưng bị “ngâm” vì khó bán đất – Ảnh: Mạnh Dũng

Người gặp “ác mộng” đêm dài

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người may mắn trong cách tính toán đầu tư kiếm tiền từ đất xa trở về mua chung cư, mua nhà gần thành phố như chị Hồng, anh Hoàng, nhưng nhiều người vẫn lao đao. bế tắc không lối thoát.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân “nhồi nhét” miếng đất giá rẻ nhưng vướng pháp lý không bán lại được; hoặc có ít vốn nhưng lại thích mảnh đất rộng nên mua ở sâu trong rừng, không thuận tiện đi lại, khó tìm được khách để bán lại.

Chị Trần Mỹ Tú (32 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức) cho biết, vợ chồng chị đang kẹt miếng đất rộng 1.000m2 ở Lâm Đồng chưa bán để có tiền mua căn hộ ở. Thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng tháng này năm ngoái, anh chị theo bạn vào Bảo Lộc mua đất.

Với số vốn gần 1 tỷ trong tay, bao gồm cả tiền dành dụm của bố mẹ về hưu, ban đầu, chị Tú định mua một lô đất nhỏ có thổ cư gần trung tâm TP Bảo Lộc cho chắc ăn, hợp pháp. nhưng theo sự dẫn dắt của các “cò đất”, chị đã đến huyện Bảo Lâm để mua được mảnh đất rộng hơn cùng tầm tiền, “thế núi non thơ mộng”.

Không ngờ chỉ vài tháng sau, chị phát hiện mảnh đất mình mua lại rơi ngay vào khu vực có vấn đề về pháp lý mà báo chí đưa tin. Lợi nhuận chẳng thấy đâu mà lại phải lo mất ăn mất ngủ, vợ chồng chị Tú tranh thủ kiếm khách bán “dù chỉ”. Tuy nhiên, dù đã gửi nhiều “cò” từ trước Tết đến nay nhưng chị vẫn chưa bán được.

Hoàn cảnh này cũng giống câu chuyện của chị NTH, nhân viên ngân hàng tại quận 5, TP HCM. Cô không vào Lâm Đồng nhưng mua mảnh đất rộng 125m2 ở huyện Đức Hòa, Long An vào đầu năm ngoái với giá 1,2 tỷ đồng với hy vọng bán kiếm lời và mua một căn hộ gần nơi làm việc trong thành phố.

Mới 27 tuổi, chưa tích cóp được bao nhiêu, chị đành thế chấp căn nhà của bố mẹ để vay ngân hàng tới 90% số tiền mua đất. Hơn hai năm trôi qua, mảnh đất vẫn chưa bán được, chị H. như ngồi trên đống lửa với việc trả lãi ngân hàng hàng tháng ngốn hết tiền lương trước khi đi làm vài năm.

“Đất sinh lời chưa thấy đâu, chỉ thấy tháng nào vừa lĩnh lương là tôi phải chuyển nợ ngay cho ngân hàng, vô cùng mệt mỏi và lo lắng”, chị H. tâm sự.

“Đã bén duyên với đất, tôi hiểu dù đi xa, mua đất nhỏ hay đất giá rẻ cũng phải xem kỹ nguồn vốn, thu nhập của mình.

Theo tôi, đừng bao giờ vay ngân hàng quá 50% số tiền để mua đất, nhất là đối với những người có thu nhập thấp, chỉ đủ trang trải cuộc sống. Nếu đất chậm bán hoặc có trục trặc gì đó thì việc trả nợ ngân hàng sẽ rất căng thẳng ”, chị H. bộc bạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.