Rất hiếm người trẻ có thể mua nhà riêng để không bị sa lầy vào nợ nần và gánh nặng cuộc sống. Ngoài sự hỗ trợ của gia đình và may mắn trong cuộc sống và công việc, họ còn phải tự mình giải quyết những vấn đề khó khăn …

Thanh nien chat vat tim nha an cu Phan 1

Thùy Anh tậu căn hộ cho gia đình – Ảnh: D.Qui

Tháng 11/2021, Nguyễn Nhi Lan Nhi khiến người thân và bạn bè bất ngờ khi đăng ảnh một góc căn hộ lên Facebook kèm dòng trạng thái: “Nhà Mình. 5 năm 2 tháng ở Sài Gòn”. Khi đó, Nhi mới 23 tuổi, mua nhà bằng tiền riêng.

Mua nhà ở tuổi 23, được không?

Lan Nhi là một trong những bạn trẻ nhờ chăm chỉ, tích lũy và đầu tư nên đã sớm thực hiện được ước mơ mua nhà trả góp. Để không bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần không lối thoát, Nhi và nhiều bạn trẻ đã tính toán, cân nhắc việc trả góp là trong khả năng của mình và có lợi cho mình.

Căn hộ 1 phòng ngủ rộng 38m² tại một dự án ở Thủ Đức (TP.HCM) là thành quả sau nhiều năm làm việc của Nhi.

“Tôi ở riêng nên mua vậy là đủ. Ở xa chỗ làm 15km nhưng điều quan trọng là tiện nghi và trong khả năng trả nợ của tôi. Sắp tới nếu có điều kiện, tôi sẽ đổi căn hộ lớn hơn”. Nhi cho biết. Cô cho biết đã đưa trước hơn 50% số tiền mua căn hộ, mỗi tháng trả khoảng 10 đến 15 triệu đồng.

Lan Nhi là biên tập viên của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV). Cô gái đến từ Kon Tum thuộc tuýp người ăn chắc mặc bền nên từ lâu cô đã khao khát có được một căn nhà làm tài sản riêng tại TP.HCM.

“Ý nghĩ mua nhà xuất phát từ khi tiền không đủ nuôi sống bản thân, nhưng tôi cố gắng chỉ mong có đủ 50% trả trước để giảm bớt áp lực trả nợ”, chị Nhi nói.

Trong quãng thời gian nỗ lực hết mình từ khi còn là sinh viên để tích góp và mua được nhà, cô gái đến từ Kon Tum đã làm một số công việc như biên tập viên, MC, truyền thông. Hiện tại cô đã mua được nhà trả trước bằng 70% số tiền tiết kiệm được, cô chủ yếu tập trung làm việc tại HTV.

Hàng tháng, sau khi nhận các khoản, Nhi chia thu nhập của mình thành 4 phần: “Đầu tiên là dành cho những khoản lớn như trả nợ ngân hàng, nó chiếm gần hết thu nhập. Thứ hai là chi tiêu hàng tháng, thứ ba là gửi về”. cho gia đình. Cuối cùng là tiết kiệm và dự phòng “.

Dù không vất vả vay một đầu để trang trải cho mỗi kỳ trả nợ nhưng chị Nhi cũng phải cắt giảm một số khoản.

“Trước đây, tôi tham gia rất nhiều khóa học bên ngoài để bổ sung cho công việc của mình, nhưng bây giờ cái gì thực sự cần thiết phải học như tiếng Anh. Trước đây, tôi có thể mua bất cứ thứ gì mình muốn hoặc có thể đi du lịch đây đó. Giờ tôi không dám nữa. hoặc ít khi ra ngoài. Tôi cũng quy định không được tiêu quá 10% số tiền tiết kiệm hàng tháng “, Nhi nói.

Cũng vừa tậu nhà cho mình sau một thời gian dài lập nghiệp tại Sài Gòn, anh Nguyễn Đức Linh (27 tuổi) vừa tự thưởng cho mình một căn nhà phố tại khu Nam Sài Gòn.

Linh quê ở Kiên Giang, học hết cấp 3, nhà nghèo nên lên Sài Gòn học nghề cắt tóc rồi thuê mặt bằng mở tiệm. Sau một thời gian, nhờ chăm chỉ làm ăn, tài lộc hanh thông nên nhanh chóng làm ăn phát đạt. Dần dần, anh thuê thêm thợ, mở thêm 2-3 chi nhánh làm tóc với thu nhập hàng tháng hàng trăm triệu đồng, chưa kể một vài cơ sở kinh doanh tư nhân bên ngoài.

Sau nhiều năm vào thành phố, bất chấp dịch bệnh kéo dài nhiều tháng, đầu năm nay chủ tiệm tóc đã tậu được căn nhà hẻm xe hơi ở huyện Nhà Bè với diện tích sàn 157m². Căn nhà trị giá 7 tỷ đồng, anh Linh vay ngân hàng một nửa, thời gian vay tối đa 30 năm, áp dụng lãi suất thả nổi ngay từ đầu nên số tiền phải trả mỗi tháng lên tới 45 – 50 triệu đồng.

Vì đã cân nhắc khả năng chi trả và có kinh phí nên dù số tiền trả khá cao nhưng anh Linh chưa bao giờ chậm trễ hay lo lắng về khoản vay.

1656198488 618 Thanh nien chat vat tim nha an cu Phan 1

Phạm Anh đã trả hết 1 tỷ đồng trong 3 năm nhờ làm việc chăm chỉ và đầu tư thêm – Ảnh: NVCC

Trả dần 1 tỷ trong 3 năm

Cách đây 5 năm, anh Phạm Anh cũng đã hoàn thành mục tiêu có nhà riêng trước 28 tuổi bằng việc sở hữu căn hộ tại quận 7 từ một phần tiền của mình và sự hỗ trợ đắc lực từ gia đình.

Ngày 25/6/2017, một chàng trai đến từ Long An đã đặt bút ký mua căn hộ 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, giá hơn 2,1 tỷ đồng. Anh trả trước 1 tỷ đồng và 380 triệu đồng tiền nội thất.

“Lúc đó tất nhiên là vui nhưng tôi lo lắng hơn vì khi biết mình nợ hơn 1 tỷ đồng, không kiếm đủ tiền. Nghĩ nhiều mà tóc lúc đó vẫn mọc nhiều sợi bạc. cuống quýt, ”anh nói. nói.

Nhưng là người lạc quan, anh tự nhủ phải giữ tinh thần quyết liệt, theo đuổi đến cùng và không bỏ cuộc. “Trả nhanh hay chậm thì cũng phải trả, vì vậy hãy làm những việc đúng đắn để tăng thu nhập”, anh nghĩ.

Thế là anh tập trung làm việc để trả nợ gốc trước hạn vì không muốn hàng tháng ám ảnh tin nhắn nhắc nợ từ ngân hàng. Khi mới mua nhà, thu nhập của chàng trai sinh năm 1989 dao động từ 20 đến 40 triệu / tháng. Ngoài công việc đối ngoại và quan hệ nghệ sĩ tại một tập đoàn quảng cáo, anh còn làm MC thể thao và có một vài hoạt động bên lề.

Đặt mục tiêu trả hết 1 tỷ đồng trong vòng 3 năm, anh cho biết: “1 tỷ đồng trong 3 năm, trung bình mỗi năm bạn phải trả 330 triệu đồng, nếu tính cả gốc thì khoảng 25-28 triệu đồng / năm. tháng.

Nhưng do trước khi mua tôi đã có thỏa thuận (thỏa thuận) không bị phạt khi trả gốc trước hạn nên tôi thường trả gốc như trả một lần từ 5 – 10 triệu đồng, có khi 50 – 100 triệu. đồng để tiền lãi nhanh chóng giảm xuống. , anh ấy nói.

Năm đầu tiên, Phạm Anh cũng chi tiêu thận trọng, mua gì cũng phải nhìn đi tính lại. Năm thứ hai, anh thay đổi kế hoạch của mình. Sử dụng số tiền dự kiến ​​trả gốc để đầu tư một lượng nhỏ vào chứng khoán. Trong năm ngoái, anh đã đầu tư vào đất.

Ngoài thu nhập tăng thêm từ công ty quảng cáo và MC, cộng với sự may mắn khi các khoản đầu tư sinh lời, đến tháng 10/2020, anh trả hết nợ mua nhà và có thêm một khoản để tiếp tục đầu tư.

Chị Thùy Anh (32 tuổi, quê Thanh Hóa) cũng là một trong những người may mắn được người thân cho vay tiền khi mua nhà. Căn hộ 54m² gồm 1 phòng ngủ và phòng khách, đầy đủ tiện nghi cho một cặp vợ chồng và một con ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức được mua vào năm 2017 với giá 1,4 tỷ đồng.

“Tôi vay mua nhà 900 triệu đồng, trong đó ngân hàng 300 triệu đồng nên mỗi tháng tôi chỉ trả 3-4 triệu đồng, sau khi đi làm lấy tiền, tôi trả ngân hàng trước hạn, giờ tôi. chỉ nợ người thân của tôi 200 triệu đồng ”, bà nói. Với cô, có nhà ở thành phố khiến cuộc sống của cô thoải mái hơn.

“Về một nơi sạch sẽ, khang trang chắc chắn tốt hơn nhà trọ. Ban đầu nhu cầu như vậy là đủ, sau này nếu sinh thêm con thì tính chuyện chuyển sang ở chung cư rộng hơn, nhưng cũng phải tính đến thu nhập nữa”. .

Khi mua nhà, tôi được mọi người khuyên nên bỏ tiền vào kinh doanh nhưng tôi vẫn mua, vì mua nhà cũng là đầu tư “, chị Thùy Anh nói và cho biết dù nhà chưa bán nhưng chị cũng vậy. sợ rủi ro .nhưng ít nhất cũng hoàn thành được nhu cầu mua nhà của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.