Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã không ít lần nghe thấy lời kêu gọi mua đất. Nếu bạn kiên nhẫn lắng nghe, cuối cùng người chào bán sẽ thuyết phục, mua và chờ sóng.50

Sóng ở đây là sóng giá đất, tức là những cơn sốt đất đến rồi đi như mưa rào ở miền Nam. Đúng vậy, hiện nay, “sóng” liên tục xuất hiện trên thị trường dành cho những người lỡ đầu tư mua đất nền, những người chưa nóng lòng muốn vào …

Can song va bat song 1

Nhiều tấm biển rao bán đất nương rẫy ở ấp 7, xã Cư Êbur, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk – Ảnh: Tiến Long

Đất bỏ hoang do dự án bất động sản “đáo hạn” tràn lan khắp nơi, cộng với không khí nhộn nhịp của nhiều người đổ tiền vào đất nền, mới hiểu người dân cần sóng và chờ sóng đến bao giờ. Thị trường phải có sóng để người mua đất lên giá, thoát hàng.

Sóng nổi lên thì người khác sốt ruột, đất không nở, không mua thì mất cơ hội, đổ tiền vào thay những người đã ôm đất chờ sóng. thoát khỏi.

Nhưng hệ quả của việc chỉ chờ sóng là sau nhiều năm các dự án bất động sản được cấp phép và cả những dự án “ma” với nhiều triển vọng tươi đẹp thì không gian sống lý tưởng vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Ngay cả khu vực nhiều tiềm năng “đẻ” tiền như bãi biển Bình Thuận với các dự án sân golf, biệt thự biển… sau hàng chục năm vẫn chỉ nằm trên giấy. Tuy nhiên, giá đất vẫn đang tiếp tục tăng. Người dân mua hết đất nền vùng ven, đẩy giá đất lên cao, đẩy sóng vào các khu vực sâu hơn trong đất liền.

Tương tự, không thể kiếm tiền nhờ phân lô bán nền tại các khu đô thị như TP.HCM, họ gửi làn sóng phân lô bán nền cả đất nông nghiệp ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và gần đây là làn sóng đất nền ở Tây Nguyên …

Ai cũng cần sóng, chờ sóng tạo nên cơn sốt đất, có người gọi là giá ảo, nhưng như nhiều chuyên gia nhận định, bi kịch là người bỏ tiền vào lại có lãi thật. Sóng có thể do chính cò đất tạo ra, cũng có thể nằm trong quá trình quy hoạch phát triển do chính quyền đưa ra, hoặc có sự “kết hợp công tư” ngẫu nhiên.

Chẳng hạn, giới cò đất dựng chuyện tập đoàn lớn A, B sẽ đầu tư dự án tại xã X, huyện Y. Làn sóng từ chính quyền đó là chủ trương dâng cao từ quận lên huyện, lên thành phố. .

Nhưng đôi khi chính quyền lên kế hoạch quy hoạch đường cao tốc, sân bay, xây cầu, đưa đất nông nghiệp về thành phố như kế hoạch cho tương lai nhiều năm sau, và cò đất nhanh chóng thổi bay như thể ngày mai thành hiện thực!

Bao nhiêu đợt sóng đi qua, vẫn chưa thấy những khu đô thị dân cư hình thành khang trang, nếu có thì chỉ đếm trên đầu ngón tay, ngược lại chỉ thấy bãi đất hoang trải dài mãi không thôi.

Đó là sự không phù hợp giữa kỳ vọng về những khu dân cư đẹp với những dự án mơ ước và hiện thực. Cần sóng, mục tiêu của nhiều người là mua bán đất nền, túi tiền rủng rỉnh hơn là những khu dân cư, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng đáng sống.

Thị trường bất động sản trong nhiều năm đã phải sống trên những làn sóng nhân tạo tự lên tiếng: méo mó. Nhưng sự biến dạng này vẫn tồn tại trong nhiều năm mà không dừng lại.

Trong khi chính phủ gần như thiếu “cây gậy” để có thể đưa thị trường bất động sản đi vào nề nếp thì đó là đất đai phải được khai thác, không được bỏ hoang. Đất đai bây giờ không còn được khai thác để tạo ra giá trị mới mà dùng để lướt sóng kiếm tiền. Nhưng sóng cứ lớn dần lên, có lẽ sẽ không có ngày … sóng đổ!?

Khi sóng ập đến, không chỉ đánh vào từng cá nhân, sóng có thể ập vào nền kinh tế nếu dành quá nhiều nguồn lực và thời gian để đánh theo con sóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.