Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, thị trường BĐS Việt Nam vẫn chứng minh được sức hấp dẫn, tốc độ phục hồi nhanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và tăng trưởng tại các địa phương, cũng như các ngành nghề liên quan nói riêng.

sau dich covid 19 thi truong bds viet nam van chung minh duoc suc hap dan 1

Nhận diện thị trường

Tuy nhiên, nhiều phân khúc thị trường đang gặp những rào cản, vướng mắc lớn. Nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp trong xã hội lớn, đặc biệt là nhà ở cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp, song mức độ đáp ứng lại hạn chế. Vì vậy, các cơ quan chức năng đang gấp rút sửa đổi các Luật có liên quan đến thị trường BĐS Việt Nam như: Luật Nhà ở ngày 25/11/2014; Luật Kinh doanh bất động sản ngày 25/12/2014; Luật Đất đai ngày 29/11/2013…

Hiện trạng thực tế trên khởi phát từ nhiều lí do, hầu hết là bởi các nền tảng giải pháp và phương án đối với khu vực kinh doanh chưa thật sự sắc nét và thõa đáng. Nhiều quy định pháp luật có liên quan đến phát triển thị trường vừa được đề ra chưa có sự xử lý nhanh và chính đáng của cơ quan quản lý nhà nước, như nguyên tắc luật pháp cho các thể loại bất động sản khám phá, bất động sản office và nhà ở , khu thương mại … Các phương pháp, thủ tục nguyên tắc luật pháp về đến gần đất đai, đi vào hoạt động quy mô đầu tư, về nền tảng giải pháp cam kết phòng ngừa rủi ro cho các chủ thể gia nhập khu vực kinh doanh còn hạn hẹp, nên ẩn chứa rủi ro của nguy cơ, tranh giành …

Còn TS. Nguyễn Văn Đính, lãnh đạo hội đôi môi giới bất động sản phát hiện, cặp kè cùng những suôn sẻ, khu vực kinh doanh bất động sản nước việt nam đang tiềm ẩn khá nhiều vướng mắc, như những bất cập nguyên tắc luật pháp của bất động sản đang ngăn cản nhất quyết về nguồn cung cấp, hiện trạng bất động sản chia lô bán nền không hợp, các đợt sốt giá đối mặt với rủi ro bong bóng bất động sản. Từ đầu năm đến thời điểm này, dù cho các thương vụ bất động sản vẫn khá sống động, tuy nhiên trong dài hạn , cộng đồng doanh nghiệp bất động sản vẫn sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, lạm phát, thổi giá bất động sản tăng, khiến khu vực kinh doanh năm 2022 khá hà khắc. Chính vì điều đó, những bất cập về thủ tục nguyên tắc luật pháp cần nhanh chống được tháo dỡ để giúp công ty bất động sản dễ dàng phát triển hơn.

ở khía cạnh công ty, ông Nguyễn Đỗ Dũng, quản lý Encity sẻ chia, khu vực kinh doanh bất động sản đang đối mặt với 4 thời cơ : bất động sản công nghiệp vẫn khắp nóng trên khu vực kinh doanh nước ta, đây chính là thổi bùng xu thế dài lâu do có sự thay đổi từ Trung Quốc đại lục và nền tảng nước ta đang ngày càng phát triển , nhân sự dồi dào ; bỏ ra công về hạ tầng cơ sở giao thông như vành đai 4 , vành đai 3 có khả năng có ảnh hưởng lớn đến khu vực kinh doanh ; đại dịch và bỏ ra công kích động thành thị hóa ngoại thành, nên các quỹ đất ngay trong lòng thành thị lớn ; dịch tạo nên yêu cầu sống xanh, với 61% yêu cầu cổ đông.

Nhưng, khu vực kinh doanh bất động sản đang đối diện với 3 thử thách : về nguyên tắc luật pháp, thể loại đất nền chờ được cải tiến tại đất nước chúng ta vẫn khắp nằm chờ sắp xếp ; nước Việt Nam hoạt động khám phá từ ngày 15/3, tuy nhiên tâm thế công dân Châu Á chưa hết nghi ngại, ngăn cản địa hạt du lịch gia tăng ; xung khắc Nga và Ukraine khiến nền kinh tế toàn cầu vừa chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, vừa chịu thêm chuỗi cung ứng bị gãy, Logistics bị ngắt quãng.

Giải pháp về cơ chế, chính sách

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), sự hồi phục và phát triển của thị trường BĐS là chỉ dẫn quan trọng của quá trình phục hồi chung của nền kinh tế. Để giải quyết được vấn đề này cần giải pháp kép. Mở cửa được hiểu theo nghĩa rộng nhất không phải là mở cửa thị trường mà là mở cửa trong thể chế. Mở cửa bên ngoài và mở cửa bên trong nên thúc đẩy cải cách thể chế, giải phóng mọi nguồn lực, phá bỏ mọi rào cản để phát huy được tinh thần doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình kinh doanh. Đây là yêu cầu cấp thiết hồi phục thị trường BĐS. Về phía doanh nghiệp, cơ hội lớn, nhưng rủi ro luôn tiềm ẩn, nên những hoạt động của doanh nghiệp sắp tới cần chú trọng vào các vấn đề pháp lý, nhất là pháp lý hợp đồng, phòng ngừa rủi ro, tranh chấp pháp lý.

Những người có kiến thức chuyên môn bất động sản nhắc lại nhiều lần, cần tập trung xử lý nhiều nhóm điều sự khác nhau như thêm thắt các quy tắc về kiểm soát nhà nước trong luật mua đi bán lại bất động sản 2021 về việc giao thương bất động sản nói chung và mua đi bán lại bất động sản khám phá nói riêng, bày tỏ các thể loại chủ đầu tư kinh doanh bất động sản ra mắt cổ phiếu, trái phiếu bất động sản trên khu vực kinh doanh chứng khoán và thêm vào thủ tục về quản trị nhà nước trong luật buôn bán bất động sản 2014 hợp với thực tế.

Báo cáo về chuyện này, theo PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến, lãnh đạo tập thể trường luật, để tăng cường hiệu quả của kiểm soát nhà nước về buôn bán bất động sản, cần tra soát, sửa đổi thêm vào các các quy tắc có liên can của luật đất đai năm 2013, luật nhà ở năm 2014 và luật buôn bán nhà đất 2014. Trong đó, cần tập trung xử lý nhiều nhóm điều về cập nhật giữa việc đầu tư mua đi bán lại bất động sản nói chung và buôn bán bất động sản khám phá nói riêng với điều bảo vệ môi trường. Cùng lúc, tạo nên các tiêu chuẩn, những mặt hàng bất động sản khám phá xanh ; tạo nền tảng giải pháp đồng nhất, nhất trí về chủ trương khuyến mãi, kích thích đối với chủ đầu tư kinh doanh bất động sản trong lĩnh vực sáng lập những sản phẩm bất động sản.

Không những vậy, việc tra soát sửa đổi các văn bản hướng dẫn thực hiện luật về mua đi bán lại bất động sản cần đảm bảo sự đồng thuận, thích đáng, đồng nhất, tham gia tạo dựng phạm vi nguyên tắc luật pháp cho việc đầu tư thuận lợi, cạnh tranh lành mạnh , công khai rõ ràng và đồng đẳng giữa các chủ thể gia nhập các phân khúc thị trường.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.