Đồ quán Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được nghiên cứu kỹ kỹ kỹ có chiều dài dao động 40km (từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở). Diện tích bao phủ trên thực tế của phân khu đô thị ước tính dao động 11.000 ha, thuộc địa bàn 55 phường/xã, 13 quận/huyện, dân số ước tính từ 280.000 – 320.000 người.

chuẩn bị, sau lúc thống nhất với Bộ xây dựng về tiêu chuẩn, tiêu chí và ý kiến của Bộ NN&PTNT, thành phố sẽ phê duyệt, ban hành quy hoạch này trong tháng 6/2021.

a3 copy 16155466171282068787260

Theo đồ án quy hoạch, khu vực hai bên sông Hồng sẽ là trục không gian đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử… Ảnh: Lê Bảo

Diện mạo mới cho Thủ đô

Tháng 6 tiếp đây, Hà Nội sẽ phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng. Đây là 1 trong các những quy hoạch nhận được sự chú ý đông đảo của người dân Thủ đô, với hi vọng sẽ giúp Hà Nội cải cách và cách tân và cách tân và cải tiến và cải cách và phát triển lên tầm cao mới, tân tiến, thông minh và hài hòa. Cũng theo đồ án quy hoạch, khu vực hai bên sông Hồng sẽ là trục không gian đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô, phục vụ các hoạt động bố trí lễ hội du lịch.

Đồ án quy hoạch cũng xác định nguyên tắc trong quản lý, sử dụng các bãi sông, khu vực dân cư; quy hoạch sử dụng, khai thác quỹ đất từ đê đến mặt nước; ứng xử những loại đất trong và ngoài không gian thoát lũ; về di dân, giãn dân, tái định cư được lập cụ thể trong đồ án. Bên cạnh đó, đồ án quy hoạch cũng xác định diện tích và các khu chức năng tại 8 khu vực bãi sông Hồng gồm: Tàm Xá – Xuân Canh, Long Biên – Cự Khối, Thượng Cát – Liên Mạc, Hoàng Mai – Thanh Trì, Chu Phan – Tráng Việt, Đông Dư – Bát Tràng, Kim Lan – Văn Đức, Bắc Cầu – Bồ Đề.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, quan điểm là “bất khả xâm phạm” đê sông Hồng, đường hai bên đê được xem như một đập tràn, hai đường chạy song song.

Nếu xác suất nước lũ tràn qua bờ đê thì chỉ vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng đến thành phố. Đồ án quy hoạch, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng thuận lợi, nước vào rồi ra. Việc quy hoạch thủy lợi tích hợp trong quy hoạch này hoàn toàn chấp hành lựa chọn 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng, quy hoạch có được cũng là do thay vì đổi cách tiếp cận, theo nguyên tắc là thuận thiên. Lấy phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu uy tín và tham khảo cả những đề án nghiên cứu của Hà Lan, Hàn Quốc.

Trước đây chú tâm vào thành phố hiện đại nhà cao tầng vì thời điểm trước Hà Nội chưa được mở rộng địa giới hành chính, nên diện tích hẹp. Hiện Hà Nội đã mở rộng địa giới hành chính, bao gồm cả các huyện của Hà Tây cũ, không gian phát triển của Hà Nội rộng nên không chất tải các công trình lên dọc sông Hồng.

Đảm bảo ích lợi hài hòa

Cũng theo đồ án quy hoạch, dọc sông Hồng sẽ được bố trí trục vành đai xanh, phong cảnh đô thị, nhấn mạnh văn hóa đặc sắc, tạo không gian hài hòa để phát triển hai bên. tuy vậy, thực tế cư dân hai bên bờ sông Hồng chạy dọc 40km khá phức tạp, việc quản lý trật tự thi công, đất đai đang là điểm nghẽn.

Bí Thư Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh: “làm sao giải quyết được những thiếu thốn này để thực sự biến sông Hồng thành đô thị xanh, trung tâm của thành phố? Vấn đề này không chỉ nằm trong phạm vi quy hoạch đoạn sông Hồng dài 40km mà ở cả đoạn sông Hồng chảy qua địa phận Hà Nội dài 118km. hiện nay, thành phố đang nghiên cứu, xây dựng tích hợp cả quy hoạch đê điều, quy hoạch phòng chống lũ… để từng bước giải quyết. Sau lúc quy hoạch sông Hồng chính thức được phê duyệt, thành phố sẽ có phân loại danh mục công trình cơ sở của cả người dân và tài sản công dọc tuyến này để có chính sách phù hợp”.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm (Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội) cho biết, dù là khu vực tiềm năng để Thủ đô phát triển nhưng cũng là khu vực đang đối diện với nhiều thách thức cần phải giải quyết. Đó là việc tiềm ẩn nguy cơ lũ lụt, mực nước cạn kiệt ảnh hưởng đến nguồn nước tưới phục vụ nông nghiệp cho cả vùng.

Môi trường trên dòng sông, bãi sông càng ngày càng suy giảm. bề ngoài khai thác cát, đổ phế thải gây ô nhiễm môi trường. hạ tầng giao thông thủy chưa phát huy khả năng. Bên cạnh đó, các khu dân cư hiện có chưa đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chưa kiểm soát được biến động dân số và chưa xác định rõ các khu dân cư ổn định, khu cần di dời để đảm bảo an ninh, nâng cao chất lượng sống.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng nhấn mạnh, quy hoạch phân khu hai bên sông Hồng là quy hoạch đa mục tiêu. Song với những thuận lợi, bí kíp và nhất là sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, hy vọng quy hoạch sớm được phê duyệt. khi đó sẽ tạo đột phá cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, khai thác tiềm năng lợi thế của Thủ đô. Đồng thời, giúp quản lý dân cư có hiệu quả, nâng chất lượng sống cho người dân và chắc chắn là đây sẽ là điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư của cả trong và ngoài nước đã mong chờ từ khá nhiều năm nay.

“Chúng ta tin tưởng việc thống nhất các định hướng lớn vào Quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ đáp ứng được sự ủng hộ và mong chờ của nhân dân là đem lại sinh kế cho nhân dân, huy động được nguồn lực rất quan trọng về đất đai, cảnh quan, môi trường để đưa đến động lực mới, không gian phát triển mới cho Thủ đô Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 (chọn lọc 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011) mới phủ kín được 86% quy hoạch phân khu; còn lại 8 quy hoạch khác gồm 6 quy hoạch phân khu của 4 quận nội đô lịch sử, quy hoạch của sông Hồng và quy hoạch sông Đuống. Nếu đã đi vào hoạt động quy hoạch sông Hồng, sông Đuống và 4 quận nội đô sẽ đã đi vào hoạt động 100%.

Theo Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.