Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) mới đây đã công bố bản danh sách thường niên về các công nghệ đột phá có tác động tiềm năng lớn đối với thế giới.

nhung xu huong cong nghe moi noi dang chu y nam 2021 1

Những xu hướng công nghệ mới nổi năm 2021 cho biết đổi mới cấp tốc về cải tiến, làm nên hi vọng về một thời gian tới vững bền và tích cực hơn. điều bọn tôi muốn hướng đến phê duyệt thông báo danh sách này thực sự là để định hình những kỹ thuật có ảnh hưởng ẩn giấu nhiều nhất, tuy nhiên đồng thời là để làm nên một bản thu thập phong phú và tạo cảm hứng. Mỗi một kỹ thuật có cơ hội để phát triển riêng giúp giải quyết những thử thách lớn mang tầm quốc tế , jeremy jurgen, ceo wef nói.

đây chính là lần thứ 10 Wef thông báo danh mục hàng năm dạng này. Bản tiến cử được lựa chọn ra bởi những người có chuyên môn Wef và tập san khoa học Mỹ ( Scientific American ) , dựa theo nhiều tiêu chuẩn riêng biệt. Ngoài tiêu chuẩn cam kết làm nên những quyền lợi lớn cho cộng đồng và nền kinh tế, những kỹ thuật được chọn cũng phải cam kết điều có bước nhảy, có sức lôi cuốn với các nhà đầu tư và giới tìm hiểu, có thể tiến hành, dùng cho diện rộng trong thời hạn nửa thập kỷ tới.

Trong 9 năm ngoái, các nhà bầu chọn đã trưng ra nhiều dự đoán về kỹ thuật đang hot được đánh giá có thể có ảnh hưởng lớn về phương diện kinh tế, cộng đồng, môi trường tầm toàn cầu. Nhiều phỏng đoán đã thành hiện thực, được chứng tỏ là đúng , nhưng vẫn có nhiều phỏng đoán kỹ thuật chưa thể chuyển hướng sang thành tựu thực. Thời kỳ sẽ đem ra đáp án 10 kỹ thuật đang hot trong thời gian tới liệu sẽ giúp thay đổi cuộc sống con người , hay sẽ bị gác lại trước các yêu cầu càng ngày càng khẩn thiết.

Công nghệ trung hòa carbon

Trong bối cảnh các nước chạy đua đưa ra cam kết về chống biến đổi khí hậu, nhu cầu về các công nghệ mới giúp giảm hàm lượng carbon hoặc hút lượng carbon dioxide từ không khí sẽ tăng rất mạnh. Những công nghệ này bao gồm điều hòa không khí không phát sinh khí thải, xi-măng có hàm lượng carbon thấp, nguồn nhiên liệu tái tạo, thịt không protein…

Phân bón canh tác tự dưỡng

Để cung ứng đủ lương thực cho dân số toàn cầu ngày một tăng, thế giới phụ thuộc lớn vào nguồn phân đạm công nghiệp có chứa ammonia – mà việc sản xuất tạo ra 1-2% lượng khí carbon dioxide toàn cầu. Các biện pháp kĩ thuật mới giúp cây trồng tự sản sinh ra phân bón, thông qua việc mô phỏng mối quan hệ mang tính biểu tượng giữa rễ cây và vi khuẩn đất xảy ra trong tự nhiên.

Cảm biến chẩn đoán bệnh liên quan đến đường thở

Hơi thở con người chứa khoảng 800 hỗn hợp. Công nghệ mới tầm soát đường thở sẽ phân tích những hợp chất này, phát hiện những thay đổi khi có sự tập trung bất thường của hợp chất gắn với nguy cơ gây bệnh. Thử nghiệm giai đoạn đầu cho thấy tiềm năng của công nghệ này trong phát hiện các căn bệnh như COVID-19, lao, ung thư.

Sản xuất dược phẩm theo nhu cầu thực

Thông thường, các loại thuốc được sản xuất theo những lô lớn, thông qua một quy trình nhiều bước, nhiều công đoạn gắn với nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới.

Những bước tiến gần đây về kênh dẫn vi lưu (microfluidic) và bào chế thuốc theo nhu cầu thực đã mở ra khả năng về sản xuất các loại dược phẩm thông thường như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin theo đúng số liều và công thức, đáp ứng nhu cầu của một cá nhân ở ngay cơ sở dược bản địa.

Năng lượng từ tín hiệu không dây

Các loại thiết bị hoạt động không cần nhiều năng lượng – như máy điều hòa nhịp tim, đồng hồ thông minh, có thể sẽ sớm được trang bị công nghệ sạc không dây thông qua tín hiệu mạng Wi-fi và 5G. Điều này sẽ mở ra tương lai mà ở đó các thiết bị ít tiêu hao nhiên liệu không cần tới nguồn điện sạc.

Liệu pháp chống lão hóa

Nghiên cứu về hiểu biết cơ chế lão hóa giúp mở ra triển vọng về các liệu pháp có chọn lựa, mà đến một thời điểm nào đó giúp ngăn chặn tình trạng mất trí nhớ và các biểu hiện bệnh liên quan đến tuổi già. Con người nhờ đó sẽ có được cuộc sống mạnh khỏe hơn khi về già.

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.