Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông sẽ kéo theo nhu cầu mở rộng văn phòng làm việc cũng tăng theo. Xu hướng này đang được thể hiện ở cả hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.

Nhung linh vuc nao ngay cang co nhu cau mo 1

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông sẽ kéo theo nhu cầu mở rộng văn phòng làm việc cũng tăng theo.

Nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng

Lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Năm 2021, doanh thu của ngành này sẽ đạt 136 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2020.

Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính ngành CNTT-TT đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân khoảng 15% trong Q1.2022.

Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp cũng duy trì ở mức tốt. Theo Biểu đồ phát triển ngành Thông tin và Truyền thông quý I / 1.2222, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam là 65.700 doanh nghiệp, tăng 1.700 doanh nghiệp so với năm 2021.

Chỉ số này dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 12% hàng năm và đạt 100.000 doanh nghiệp vào cuối năm 2025, gần gấp đôi con số của năm 2020.

Cùng với đà tăng trưởng của ngành CNTT-TT là sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Báo cáo thị trường lao động Việt Nam quý IV / 2021 của Navigos cho thấy, dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực CNTT-TT, các doanh nghiệp vẫn tích cực tìm kiếm nguồn nhân lực trên thị trường.

Đơn vị nghiên cứu này cho rằng, nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp, đặc biệt là các ngân hàng trong “chuyển đổi số” sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí liên quan đến chuyển đổi số. tương lai của công nghệ thông tin.

Có thể thấy, các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT đang có nhu cầu rất lớn trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ kéo theo nhu cầu văn phòng tăng lên, đặc biệt là tại hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và TP.

Theo báo cáo thị trường bất động sản Q 1.2222 của Savills, các doanh nghiệp CNTT đang nằm trong nhóm dẫn đầu về số lượng văn phòng bán được.

Tại Hà Nội, đây là một trong những nhóm doanh nghiệp có tỷ trọng cho thuê dẫn đầu, chiếm 16% thị phần.

Thống kê từ thị trường TP.HCM cho thấy, 54% diện tích thuê mới thuộc lĩnh vực CNTT-TT, bỏ xa các doanh nghiệp phân phối (17%) và tài chính, ngân hàng, bảo hiểm (14%).

Thị trường văn phòng cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều có những tiêu chí và yêu cầu nhất định khi tìm kiếm địa điểm đặt văn phòng.

Thông thường, họ sẽ tìm kiếm các dự án bất động sản có tải trọng sàn lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết của một phòng máy chủ.

Đây là nơi lưu trữ khối lượng lớn tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Vì vậy, các công ty sẽ đặt đây là một trong những tiêu chí đánh giá hàng đầu khi tìm văn phòng.

Tiếp theo, các tủ điện kỹ thuật, máy phát điện của tòa nhà cũng cần cung cấp công suất đủ lớn để duy trì hoạt động ổn định của doanh nghiệp.

Mức tiêu thụ điện của ngành này rất cao. Vì lý do này, các doanh nghiệp ICT có xu hướng tìm kiếm văn phòng trong các tòa nhà được phát triển theo tiêu chuẩn xanh.

Với lượng điện năng tiêu thụ lớn mỗi ngày làm việc, các dự án cao ốc văn phòng xanh sẽ giúp giảm thiểu tác động của hoạt động kinh doanh đến môi trường bên ngoài.

“Với các tiêu chí cụ thể về thông số kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp CNTT-TT có xu hướng ưu tiên các sản phẩm văn phòng thuộc phân khúc hạng A. Bởi chúng được xây dựng và phát triển bởi các chuyên gia Với những chủ đầu tư uy tín và giàu kinh nghiệm, những dự án này sẽ đáp ứng được những điều kiện mà doanh nghiệp đặt ra. Ngược lại, với những công ty có yêu cầu thấp hơn, họ sẽ tìm đến các cao ốc văn phòng hạng B với giá thuê hợp lý hơn ”, bà Minh cho biết thêm.

Thứ hai, đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng quy mô của doanh nghiệp. Do đó, khi tìm kiếm các phương án cho thuê, các công ty CNTT cũng sẽ xem xét liệu tòa nhà có đủ diện tích trống để họ mở rộng văn phòng trong dài hạn hay không.

Chuyên gia của Savills nhận định, một doanh nghiệp CNTT có thể mở rộng văn phòng gấp đôi, thậm chí gấp ba trong thời gian ngắn.

Yếu tố trang trí, tiện ích cũng góp phần gia tăng giá trị kinh doanh và giúp tạo lợi thế thu hút khách thuê cho các nhà đầu tư.

Chẳng hạn, không gian làm việc với gam màu tươi sáng sẽ kích thích sự sáng tạo của nhân viên. Ngoài ra, các doanh nghiệp ICT sẽ tìm kiếm các tòa nhà cung cấp dịch vụ 24/7 do tính chất công việc của họ.

Riêng về đầu cầu phía Nam, Savills lưu ý rằng các doanh nghiệp đang tìm kiếm mặt bằng cho thuê ở cả ba hạng văn phòng.

Tuy nhiên, trước nhu cầu lớn về diện tích mặt bằng trên 1.000 m2 trong khi diện tích văn phòng trống ở khu vực trung tâm ngày càng hạn chế, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trong lĩnh vực này có xu hướng tìm địa điểm ở các khu vực ngoài trung tâm, đặc biệt là khu vực nội thành. đặc biệt là ở các khu đô thị mới.

Về thị trường Hà Nội, bà Nguyệt Minh cho biết, hầu hết các công ty CNTT-TT lớn trong và ngoài nước đều tập trung ở khu vực phía Tây Hà Nội. So với các khu vực trung tâm như quận Hoàn Kiếm, văn phòng tại các quận phía Tây như Cầu Giấy có giá thuê hợp lý cũng như diện tích sàn bình quân mỗi sàn.

Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp ICT dễ dàng hơn trong việc thiết kế và quản lý không gian sử dụng, cũng như tiềm năng mở rộng kinh doanh trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.