Một số địa phương có thế mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã có sự bùng nổ về các dự án bất động sản du lịch. Nhiều nhà đầu tư tung ra thị trường một cách vội vàng nhưng sau đó đã dừng lại vì nhiều lý do khác nhau …

Nhieu du an condotel dieu dung dung ngoi khong yen 1

Khu biệt thự du lịch thuộc dự án “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) – Ảnh: PSNgan

Là một trong những địa phương phát triển condotel sớm nhất cả nước, tính đến nay, Đà Nẵng có hơn 7.500 căn hộ condotel đã được cấp phép đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động. Có thể kể đến một số dự án căn hộ condotel lớn như The Empire, Ánh Dương – Solied, Condo1 & Condo2 thuộc dự án Ariyana, Đà Nẵng Green Hòa Bình…

Vui lòng chuyển đổi sang căn hộ

Ngoài yếu tố pháp lý, sự đóng băng của thị trường bất động sản, trong hai năm trở lại đây, dịch bệnh đã góp phần giáng một đòn mạnh vào thị trường khai thác condotel tại Đà Nẵng. Theo ghi nhận của phóng viên, do thị trường du lịch hai năm qua bị ảnh hưởng nên hầu hết các căn hộ condotel tại Đà Nẵng cũng “đứng ngồi không yên”.

Hầu hết các dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động trước đó vẫn trong tình trạng “đóng băng” chờ lượng khách hàng ổn định về ở mới đưa vào kinh doanh. Trong khi đó, một số dự án có vị trí vàng ven sông Hàn và ven biển đã bắt đầu cầm chừng khai thác trở lại kể từ đợt nghỉ lễ vừa qua.

Riêng dự án condotel đình đám The Empire (hay còn gọi là Cocobay, thuộc quận Ngũ Hành Sơn, giáp tỉnh Quảng Nam) mới đây đã được điều chỉnh quy hoạch, cho phép chuyển condotel thành căn hộ cho cư dân. với một số khu đã hoàn thiện và một số căn trong diện tích chưa xây dựng.

Trong quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, TP Đà Nẵng cũng cho phép chuyển các condotel cao tầng chưa xây dựng tại một số cụm dự án The Empire-Cocobay thành chung cư. , biệt thự, nhà phố. Đồng thời, bổ sung quy hoạch một số công trình phụ trợ, trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại, nhà để xe … đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.

Được biết, thủ tục xây dựng chuyển đổi căn hộ condotel thành căn hộ đang được chủ đầu tư thương thảo với khách hàng để làm cơ sở xử lý.

Loại đất không có trong luật

Tại Khánh Hòa, khoảng năm 2015 nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng, chủ yếu là căn hộ du lịch và biệt thự du lịch được UBND tỉnh cấp phép, tập trung nhiều nhất ở huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh, Nha Trang. và một số ít ở thị xã Ninh Hòa. Đáng chú ý, thay vì xác định mục đích sử dụng đất của các dự án này là đất thương mại, dịch vụ thì UBND tỉnh Khánh Hòa lại gọi là “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Nhiều dự án đã được cấp phép đầu tư từ nhiều năm trước, dự án chậm tiến độ đầu tư … cũng đã được tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh từ đất thương mại, dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị ở”, điều chỉnh giấy phép xây dựng thành xây dựng các condotel, biệt thự du lịch để kinh doanh. Sau khi được cấp phép đầu tư dự án, nhiều chủ đầu tư đã rao bán căn hộ du lịch, biệt thự du lịch dưới hình thức “hợp đồng góp vốn”, “nhà ở hình thành trong tương lai” để huy động vốn, thu tiền. của người mua với cam kết có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất lâu dài.

Năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ “rỉ tai” vì “đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong Luật Đất đai nên tỉnh Khánh Hòa đã dừng cấp phép cho các dự án. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị chủ đầu tư dự án khu du lịch đã được cấp phép “đất ở không hình thành đơn vị ở” điều chỉnh quy hoạch, biến lại thành đất thương mại, dịch vụ như trước đây. Tỉnh phê duyệt điều chỉnh rồi mới tiếp tục triển khai dự án.

Ngày 6/5/2022, tại tọa đàm “Những nút thắt pháp lý, thực tiễn và giải pháp” do Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức tại Khánh Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng cho biết: Đã có 26 dự án nghỉ dưỡng được triển khai với hơn hơn 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch (đặc biệt là khu du lịch bán đảo Cam Ranh).

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, tính đến tháng 12/2021, có 18 dự án đầu tư vào khu du lịch này với “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Đến cuối năm 2021, 10 dự án đã trở lại đất thương mại, dịch vụ. Trong 8 dự án chưa chuyển đổi quy hoạch, có dự án đã xây dựng xong căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và đã bán cho khách hàng. Nhiều khách hàng đang khiếu nại hoặc kiện chủ đầu tư ra tòa để đòi lại tiền và bồi thường do không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản.

Thái Lan: Chủ sở hữu condotel phải có giấy phép kinh doanh khách sạn

Mỗi quốc gia, mỗi địa phương trên thế giới vẫn có những quy định khác nhau đối với condotel tùy theo mục đích quy hoạch.

Từ năm 2019, tờ Bangkok Post đã đánh giá condotel là một hình thức bất động sản du lịch mới nổi tại các điểm đến quan trọng của Thái Lan như Pattaya, Phuket và Bangkok. Ở Thái Lan, condotel là những dự án căn hộ đi kèm với giấy phép kinh doanh khách sạn, cho phép sử dụng căn hộ làm nơi ở như một khách sạn thông thường và có thể cho thuê trong thời gian ngắn, theo ngày hoặc theo tuần. Luật pháp Thái Lan không cho phép chủ sở hữu căn hộ cho thuê căn hộ của họ dưới 30 ngày mà không có giấy phép khách sạn.

Để có được giấy phép kinh doanh khách sạn, việc phát triển condotel phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về quy cách, cơ sở vật chất, vận hành và quản lý theo Đạo luật khách sạn của Thái Lan năm 2004. Trong phần lớn các condotel được xây dựng với mục đích nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư thường dự định xin giấy phép kinh doanh khách sạn. khi việc xây dựng dự án hoàn thành.

Pitinut Pupatwibul, Phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Khách sạn và Khách sạn JLL, cho biết việc cho thuê ngắn hạn đã trở nên phổ biến hơn ở các thị trường chung cư lớn của Thái Lan. Nhưng nếu không có giấy phép kinh doanh khách sạn, nó vẫn là một “vùng xám”.

Nguyên Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cam kết xác thực

Cam kết xác thực

Dẫn đầu số lượng

Dẫn đầu số lượng

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Trọn hỗ trợ, chi phí thấp

Nhận nhiều ưu đãi

Nhận nhiều ưu đãi

logo trang rever land 2021

Rever Land là trang web thương hiệu cá nhân về lĩnh vực bất động sản – Nơi cập nhật thông tin thị trường tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Rever cung cấp thông tin các sản phẩm bất động sản đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.